Tăng sinh tố

Hypervitaminosis là gì?

Hypervitaminosis là tình trạng vượt quá một hoặc nhiều vitamin trong cơ thể. Sự dư thừa này là do ăn quá nhiều vitamin, có thể do mất cân bằng chế độ ăn uống hoặc ăn kiêng bổ sung, ví dụ. Hypervitaminosis xảy ra chủ yếu khi tan trong chất béo vitamin, tức là vitamin A, D, E và K. Điều này là do các vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong cơ thể và không thể đào thải ra nước tiểu qua thận như các vitamin tan trong nước.

Tôi nhận ra chứng hypervitaminosis qua những triệu chứng này

Hypervitaminosis có thể gây ra các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại vitamin được sử dụng quá liều và số lượng quá liều. Các triệu chứng thường xảy ra là: Ngoài ra có những phàn nàn về đường tiêu hóa. Những điều này thể hiện qua: Hơn nữa, những người bị ảnh hưởng thường cảm thấy kiệt sức và khó tập trung.

Khiếu nại chung với đau cũng xảy ra với nhiều hypervitaminose. Tăng cường vitamin A với vitamin A cũng gây ra sự mở rộng của gan, nước mắt ở các góc của miệng và rối loạn thị giác. Chứng tăng vitamin C có thể gây nặng dạ dày đau vì dạ dày có thể bị chua.

Nếu quá nhiều vitamin D được hấp thụ vào cơ thể, điều này dẫn đến tổn thương thận và sự phát triển của loãng xương. Hấp thụ quá nhiều vitamin K có thể dẫn đến những thay đổi trong máu và thiệt hại cho gan.

  • Nhức đầu
  • Sự lừa đảo
  • Rối loạn tuần hoàn
  • Mất cảm giác ngon miệng
  • Buồn nôn
  • Ói mửa
  • Táo bón
  • Tiêu chảy

Tăng sinh tố do một số vitamin gây ra

Trong hypervitaminosis D, có sự tích tụ quá mức của các chất đóng vai trò trong chu trình vitamin D sản xuất. Những chất này là canxitriol và cholecaliferol. Hypervitaminosis D có thể xảy ra cả cấp tính và mãn tính, tức là trong một thời gian dài hơn.

Nó xảy ra ở mức khoảng 50mg, một mức độ mãn tính từ 1-2mg mỗi ngày trong vài tháng. Hai chất này thúc đẩy sự hấp thụ của canxi, trong trường hợp tăng sinh tố với vitamin D dẫn đến các triệu chứng do cơ thể dư thừa canxi. Chất điện phân bị thay đổi cân bằng dẫn đến những xáo trộn trong thận chức năng, biểu hiện ở việc bài tiết quá nhiều nước tiểu.

Đồng thời, những người bị ảnh hưởng có cảm giác khát gia tăng, còn được gọi là chứng đa đàm, và do thiếu chất lỏng nên có nguy cơ mất nước. Ngoài ra, có sự gia tăng trong máu áp lực, tức là tăng huyết áp, và rối loạn trong tim nhịp. Ngoài ra, cơ thể bị căng thẳng, biểu hiện là cân nặng dao động, mệt mỏi, đau bụng và rối loạn tiêu hóa.

Nếu hypervitaminosis D đã phát triển mãn tính, tức là với lượng tăng nhẹ trong một thời gian dài hơn, tổn thương các cơ quan thường rõ ràng hơn. loãng xương xảy ra, tức là tăng tính dễ gãy xương, canxi lắng đọng trong máu tàu và suy thận. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn, điều trị nên bao gồm cortisone và loại bỏ có mục tiêu canxi, ngoài việc lượng vitamin D bị gián đoạn.

Hypervitaminosis A rất hiếm khi xảy ra. Nó có nhiều khả năng được kích hoạt bởi việc hấp thụ quá nhiều vitamin A trong thời gian dài hơn là do một liều lượng quá mức duy nhất. Tùy thuộc vào lượng vitamin được cung cấp quá mức, buồn nôn, ói mửađau đầu có thể xảy ra khi áp lực lên não tăng.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, hypervitaminosis A cũng ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Trong trường hợp này, chúng bao gồm ganlá lách, phản ứng với việc mở rộng, cũng như giảm chức năng tuyến giáp. Đôi khi, tăng sinh xương cũng có thể xảy ra, gây ra đau.

Lượng vitamin E chính thức được coi là có thể dung nạp được là 300mg, người lớn có thể ăn hàng ngày mà không bị bất kỳ tổn thương nào. Nếu vượt quá liều này, đường tiêu hóa có thể trở nên khó chịu với tiêu chảyói mửa. Tăng mệt mỏi và yếu cơ cũng có thể xảy ra.

Vì vitamin E đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, hypervitaminosis E đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị rối loạn đông máu. Do đó, nếu bạn có những lo lắng như vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được đảm bảo an toàn. Vì lý do này, các giá trị mà từ đó có thể xảy ra quá liều vitamin cũng rất khác nhau.

Vì vitamin B12 quan trọng đối với nhiều quá trình trong cơ thể, nên không nên tránh dùng vitamin B12 vì sợ quá liều. Hiếm khi có thể quan sát thấy phản ứng tiêu cực khi tiêm vitamin BXNUMX vào cơ. Tuy nhiên, chúng thường chỉ bao gồm các triệu chứng vô hại, chẳng hạn như phát ban tạm thời hoặc nóng bừng.

Trong một số ít trường hợp, buồn nôn, ói mửa hoặc chóng mặt cũng có thể xảy ra. Một tác dụng phụ chỉ được quan sát thấy thường xuyên là sốc phản vệ, tức là một phản ứng dị ứng của vòng tuần hoàn. Hơn nữa, có những trường hợp khi tiêm một lượng cao vitamin B12 đã dẫn đến sự xuất hiện của mụn trứng cá.

Tuy nhiên, người ta tin rằng điều này là do các chất bổ sung trong thuốc tiêm chứ không phải do chính vitamin B12.

  • Vitamin B12
  • Tiêu chảy do thiếu vitamin B12

Hypervitaminosis B6 chỉ có thể được kích hoạt bởi quá liều nhân tạo, ví dụ như với sự trợ giúp của chế phẩm vitamin. Điều này tấn công hệ thần kinh và dẫn đến rối loạn dây thần kinh cho phép chạm và các cảm giác khác.

Hơn nữa, viêm da có thể xảy ra, bao gồm một số dạng mụn trứng cá. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng quá nhiều vitamin B6 trong cơ thể có liên quan đến việc tăng nguy cơ phổi ung thư. Tuy nhiên, điều này chỉ được tìm thấy ở nam giới.

Hypervitaminosis C thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, vì nó là một chất có tính axit khá cao, ví dụ như trong chanh, tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng tiết dạ dày. Vì vậy, vitamin C nên được dùng dưới dạng ascorbate, là một dạng trung hòa của vitamin. Vì vitamin C được bài tiết qua thận, nên cũng cần thận trọng trong trường hợp thận rối loạn chức năng. Nếu bạn có xu hướng thận sỏi, một lượng lớn vitamin C cũng có thể gây ra tổn thương.