Ung thư

Định nghĩa

Đằng sau thuật ngữ "ung thư" là một loạt các bệnh khác nhau. Điểm chung của chúng là sự tăng trưởng đáng kể của các mô tế bào bị ảnh hưởng. Sự tăng trưởng này phụ thuộc vào sự mất kiểm soát của chu kỳ tế bào tự nhiên.

Các tế bào khỏe mạnh là đối tượng của tự nhiên cân bằng của sự tăng trưởng, phân chia và chết tế bào. Trong ung thư, có sự mất cân bằng giữa ba thành phần này, được xác định về mặt di truyền. Sự tăng trưởng và phân chia tế bào vượt trội hơn quá trình apoptosis, tức là sự chết của tế bào được kiểm soát.

Các mô khỏe mạnh do đó ngày càng bị dịch chuyển. Trong thuật ngữ y học, đây được gọi là một khối u ác tính hoặc u ác tính. Một khối u ác tính hoặc ung thư có thể ảnh hưởng đến bất kỳ mô nào và do đó cũng ảnh hưởng đến các tế bào của hệ thống tạo máu.

Bệnh bạch cầu, thường được gọi là máu ung thư, là một sự gia tăng ác tính của Tế bào bạch cầu. U lành tính hay u lành tính cũng là sự hình thành mới của các tế bào chỉ khu trú và không hình thành di căn. di căn là sự định cư của các tế bào ác tính tại các vị trí khác nhau trong cơ thể.

Tăng sinh mô lành tính không được coi là "ung thư". Các tính năng đặc trưng của một khối u lành tính cũng là khả năng phân biệt tốt với các mô xung quanh, phát triển chậm, và ít hoặc không có sự khác biệt với các tế bào mà nó phát triển. Nó thường được bao quanh bởi một viên nang mô liên kết, điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi đáng kể cho việc phẫu thuật cắt bỏ nó.

Nhiều khối u lành tính là những phát hiện ngẫu nhiên, chẳng hạn như một khối u trong tuyến giáp trong quá trình làm việc siêu âm quét. Mặc dù thường không có triệu chứng trong trường hợp này, u màng não (khối u lành tính của màng não) có thể trở nên đáng chú ý về mặt thần kinh trong một thời gian ngắn. Các u màng não tạo áp lực lên các mô xung quanh và có thể dẫn đến rối loạn ngôn ngữ và tê liệt.

Hành động nhanh chóng là bắt buộc. Các ví dụ khác là nevi (vết bớt) và cái gọi là lipomas (u cục mô mỡ sinh sôi nảy nở). Một khối u lành tính cũng có thể đi kèm với hậu quả là tổn thương rộng rãi như suy giảm chức năng của các cơ quan và có nguy cơ thoái hóa.

Ung thư ác tính là một khối u bao gồm nhiều tế bào bị thoái hóa. Nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ việc mất kiểm soát chu kỳ tế bào thường được xác định về mặt di truyền. Các tế bào ác tính nhân lên không kiểm soát và không còn tuân theo cơ chế điều hòa sinh học về tăng trưởng, phân chia tế bào và apoptosis (chết tế bào có kiểm soát).

Tế bào ung thư tạo ra các yếu tố tăng trưởng nhất định góp phần làm tăng sự hình thành máubạch huyết tàu. Bằng cách này, khả năng sinh sản nhanh chóng của chúng được hỗ trợ thêm. Tuy nhiên, các tế bào ung thư không đơn giản chỉ tồn tại tại chỗ mà có thể xâm nhập vào các mô lân cận và lây lan khắp cơ thể thông qua máu và các con đường bạch huyết.

di căn hoặc các khối u con gái phát triển. Các cơ quan chức năng bị tổn thương, thậm chí mất chức năng. Một phân loại sơ bộ được thực hiện giữa ung thư biểu mô, u sarcoma và ung thư máu cũng như u bạch huyết. Trong khi ung thư biểu mô có số lượng nhiều nhất và phát triển từ mô tuyến và mô bao phủ và lót của các cơ quan, thì sarcoma ảnh hưởng đến mô liên kết, thần kinh và mô nâng đỡ. Trong bệnh bạch cầu và u lympho, mặt khác, các tế bào của hệ thống tạo máu và bạch huyết bị ảnh hưởng.