Buồn nôn

Định nghĩa

Buồn nôn là kích thích hoặc cảm giác khẩn cấp ói mửa. Do đó, nó là tiền thân hoặc dấu hiệu của ói mửa. Cơ thể gửi một tín hiệu với kích thích buồn nôn rằng một cái gì đó đã được cho ăn, ví dụ, rằng nó không thích và cố gắng loại bỏ chất đã ăn bằng ói mửa.

Kích thích buồn nôn là một cơ chế bảo vệ của cơ thể chúng ta. Kích thích buồn nôn được truyền qua cái gọi là trung tâm buồn nôn, nằm ở não thân não của chúng ta. Nó có thể được kích thích bởi nhiều tín hiệu khác nhau. Chúng bao gồm mùi, cân bằng, tâm thần, độc tố hoặc tăng áp lực lên trung tâm buồn nôn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của buồn nôn rất đa dạng. Hầu hết các nguyên nhân vô hại là đằng sau kích thích buồn nôn. Nếu kích thích buồn nôn chỉ xảy ra mà không nôn sau đó, điều này thường được kích hoạt bởi các yếu tố tâm lý như chán ghét mùi hoặc nhìn chúng.

Kích thích buồn nôn cũng xảy ra tự nhiên trong bối cảnh của bệnh viêm dạ dày-ruột, do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn. Buồn nôn cũng thường xuyên xảy ra sau khi uống quá nhiều rượu. Trong trường hợp buồn nôn kèm theo nôn mửa, người ta phải luôn xem xét liệu người ta có thể đã ăn thức ăn hư hỏng hoặc tương tự hay không.

Say xe, đau nửa đầu hoặc say nắng cũng có thể gây buồn nôn. Một số người cũng bị cái gọi là hội chứng ruột kích thích, kèm theo nhiều phàn nàn về đường tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng, tiêu chảy hoặc thậm chí buồn nôn và nôn. Các triệu chứng này trầm trọng hơn do căng thẳng tâm lý / căng thẳng tâm lý ở những người bị hội chứng ruột kích thích.

Cảm giác buồn nôn kèm theo hoặc không nôn cũng xảy ra một phần do tác dụng của thuốc gây mê trước đó. Tương tự, nhưng thường rõ ràng hơn, điều này cũng xảy ra như một tác dụng phụ của hóa trị. Một sự rung chuyển cũng có thể gây ra đau đầu, buồn nôn và ói mửa.

Ngoài những nguyên nhân khá vô hại này, tăng áp lực nội sọ, có thể do một khối u chẳng hạn, cũng có thể dẫn đến buồn nôn kèm theo nôn, vì áp lực tăng kích thích trung tâm buồn nôn. Nếu kích thích buồn nôn xảy ra, tất nhiên không cần thiết phải nghĩ ngay đến não khối u. Chỉ khi không thể giải thích được cảm giác buồn nôn hoặc nôn theo bất kỳ cách nào khác thì chẩn đoán nghi ngờ đó mới được xem xét.

Các triệu chứng buồn nôn khác

Triệu chứng đi kèm phổ biến nhất của cơn buồn nôn là buồn nôn. Chúng thường đi đôi với nhau. Cơn buồn nôn thường xảy ra trước khi có kích thích buồn nôn.

Kết quả là buồn nôn, nôn mửa thường là kết quả. Ngoài cảm giác buồn nôn, ợ nóng (đốt cháy/đau sau xương ức) thường xảy ra vì cảm giác buồn nôn thường vận chuyển axit dạ dày nội dung hướng tới miệng qua thực quản. Vì thực quản không được thiết kế cho một giá trị pH có tính axit như dạ dày, điều này một phần được biểu hiện dưới dạng ợ nóng.

Nếu nguyên nhân cơ bản của buồn nôn là nhiễm trùng đường tiêu hóa, buồn nôn thường đi kèm với tiêu chảy và đôi khi cũng đau bụng. Sốt và đổ mồ hôi cũng thường xuyên xảy ra khi bị nhiễm trùng. Một số người cảm thấy buồn nôn khi đánh răng, đến nỗi họ luôn bị sặc.

Điều này tất nhiên là rất khó chịu. Hiện vẫn chưa thể nói chính xác sự nghẹt thở này xuất phát từ đâu. Có thể là phản xạ nôn, thường chỉ được kích hoạt khi thành sau của cổ họng được xúc động, rõ ràng hơn ở những người này.

Có nhiều biện pháp có thể làm giảm cảm giác buồn nôn khi đánh răng. Thứ nhất, thở thông qua mũi thay vì thông qua miệng giúp ngăn chặn kích thích buồn nôn. Đang thử các loại kem đánh răng cũng có thể giúp đỡ

Nếu cần, một kem đánh răng có thể thấy rằng không gây buồn nôn. Vị và mùi cũng có thể kích thích trung tâm buồn nôn ở não. Bàn chải đánh răng nhỏ hơn, chẳng hạn như bàn chải đánh răng dành cho trẻ em, cũng có thể hữu ích.

Một số bệnh nhân cũng cho biết cảm giác buồn nôn không xảy ra khi đánh răng bằng bàn chải điện. Cúi người trên về phía trước trong khi đánh răng cũng có thể làm giảm cảm giác buồn nôn. Ít hơn kem đánh răng tiếp xúc với màng nhầy nhạy cảm của cổ họng.

Thật không may, không có khuyến cáo về liệu pháp thống nhất chống lại cảm giác buồn nôn khi đánh răng. Cảm giác buồn nôn vào buổi sáng khiến phụ nữ nói riêng nhanh chóng nghĩ đến mang thai trong đó ốm nghén là một triệu chứng được biết đến. Tuy nhiên, cảm giác buồn nôn hoặc buồn nôn vào buổi sáng cũng có thể xảy ra mà không có mang thai, ví dụ trước khi ăn sáng.

Cảm giác buồn nôn này sau đó thường do thấp máu sức ép (yếu tuần hoàn) và / hoặc thấp đường huyết mức độ (hạ đường huyết). Việc tiêu thụ thức ăn và chất lỏng vào bữa sáng giúp bình thường hóa điều này. Ở những người khác, lý do gây ra cảm giác buồn nôn vào buổi sáng lại là do ăn quá sớm.

Một số người vẫn không có cảm giác thèm ăn sau khi thức dậy vào sáng sớm và phải ép mình ăn một thứ gì đó, điều này đôi khi dẫn đến cảm giác buồn nôn. Trong những trường hợp này, bạn nên đợi một chút cho đến khi ăn thức ăn. hút thuốc cũng có thể gây buồn nôn.

Điều này thường do hút thuốc lá trên một cái trống dạ dày. Trong trường hợp này, bạn cần đặc biệt lưu ý không hút thuốc trước khi ăn sáng. hút thuốc cũng có thể gây ra các vấn đề về tuần hoàn và do đó gây buồn nôn.

Điều này đặc biệt xảy ra với những người hút thuốc rất ít hút thuốc. Hút thuốc cũng có thể gây buồn nôn hoặc nôn mửa khi mang thai. Tất nhiên, không phải mọi cơn buồn nôn xảy ra khi hút thuốc đều liên quan đến mang thai. Nếu bạn có các triệu chứng tương ứng, bạn cũng nên tự kiểm tra cảm giác buồn nôn của chúng tôi: