Xét nghiệm máu

Giới thiệu

Đối với bác sĩ, đó là một phần của công việc hàng ngày, đối với bệnh nhân, nó có thể khiến bạn toát mồ hôi hột: a máu kiểm tra. Nó thường là một phần của chương trình cơ bản của hoạt động y tế. Nhưng tại sao xét nghiệm máu lại được thực hiện thường xuyên và vào nhiều dịp khác nhau?

Điều gì ẩn đằng sau máu các bài kiểm tra? Khi nào thì giá trị máu được xác định và bác sĩ có thể rút ra kết luận gì từ nó? Bài viết dưới đây nhằm cung cấp một số câu trả lời cho những câu hỏi này.

Sự Kiện

Những lý do cho một máu thử nghiệm có thể nhiều và đa dạng. Trong một số trường hợp, các giá trị máu được xác định để chẩn đoán bệnh. Các lý do phổ biến để xét nghiệm máu chẩn đoán là nghi ngờ nhiễm trùng, rối loạn chức năng tuyến giáp, thận, gan và các bệnh chuyển hóa hoặc những thay đổi nghi ngờ trong công thức máu, tức là trong các tế bào máu. Các xét nghiệm máu tiếp tục được thực hiện trong quá trình mắc các bệnh này để theo dõi sự phát triển của chúng và phản ứng với các biện pháp điều trị. Việc kiểm tra theo dõi cũng đặc biệt quan trọng khi dùng một số loại thuốc, nồng độ của thuốc này trong máu phải được giữ trong giới hạn hẹp để chúng phát huy tác dụng nhưng càng ít gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng càng tốt.

Xét nghiệm máu khi mang thai

Mang thai đại diện cho một tình huống đặc biệt của cơ thể, vì những thay đổi trong các quá trình cơ thể đa dạng nhất xảy ra. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi có thể có những thay đổi về giá trị máu. Đối với một số giá trị máu, sai lệch so với phạm vi bình thường trong mang thai được biêt đên.

Do đó, bác sĩ phải tính đến những điều này khi giải thích kết quả máu. Ví dụ bao gồm những thay đổi về số lượng Tế bào bạch cầu, canxi nồng độ, lipid máu và trị số đông máu. Một số xét nghiệm máu có thể có ý nghĩa hơn trong mang thai.

Chúng bao gồm việc kiểm tra công thức máu để phát hiện sự thiếu hụt sắc tố hồng cầu (hemoglobin) và hồng cầu (hồng cầu). Tình trạng như vậy, được gọi là thiếu máu, thường xảy ra trong thai kỳ do thiếu sắt. Để xác định điều này, cái gọi là ferritin, chuyển giao và độ bão hòa transferrin cũng có thể được xác định.

Việc xác định nhóm máu của thai phụ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc khám sức khỏe dự phòng khi mang thai, vì trong một số trường hợp có thể phát sinh các vấn đề liên quan đến nhóm máu của mẹ. Là một phần của kiểm tra y tế dự phòng, một cuộc kiểm tra tiêu chuẩn cũng được thực hiện để tìm vi rút loại B gan viêm (viêm gan B) ở người mẹ, vì điều này cũng có thể lây nhiễm sang con. Nó cũng được khuyến khích để có một Kiểm tra hiv thực hiện muộn nhất sau đó, nhưng tốt nhất là trước khi mang thai.

Các xét nghiệm thêm về các mầm bệnh có thể gây ra các vấn đề trong thai kỳ được thực hiện thường xuyên hoặc khi nghi ngờ nhiễm trùng. Điều này liên quan đến việc kiểm tra kháng thể trong máu của mẹ. Kiểm tra phòng ngừa thường xuyên bao gồm, ví dụ, kiểm tra khả năng miễn nhiễm với rubella virus.

Đối với các câu hỏi đặc biệt, máu cũng có thể được lấy từ dây rốn. Trong trường hợp này, dây rốn bị đâm xuyên qua da của phụ nữ mang thai dưới siêu âm điều khiển. Sau đó, máu lấy từ thai nhi có thể được kiểm tra để tìm những thay đổi trong nhiễm sắc thể (Trong Hội chứng Down và các rối loạn di truyền khác), cho kháng thể trong trường hợp nghi ngờ nhiễm trùng, hoặc nghi ngờ trẻ bị thiếu máu.

May mắn thay, thủ tục này hiếm khi cần thiết. Trong tương lai, xét nghiệm máu của người mẹ có lẽ cũng sẽ trở nên quan trọng hơn khi phát hiện các rối loạn di truyền ở trẻ. Hiện tại, việc này thường đòi hỏi những cuộc kiểm tra phức tạp và dễ xảy ra biến chứng: Bằng cách chỉ xét nghiệm máu của người mẹ, các phương pháp tốn kém tương ứng có thể được đưa ra.