Giá trị phòng thí nghiệm

Theo quy luật, một máu kiểm tra được thực hiện mỗi năm một lần để kiểm tra cái gọi là các thông số thường quy. Mục đích của cuộc kiểm tra này là để kiểm tra chức năng của các cơ quan như gan, thận, tuyến giáp. Ngoài ra, việc kiểm tra được sử dụng trước khi hoạt động, để phát hiện bệnh, kiểm tra y tế dự phòng mà còn để theo dõi liệu pháp, ví dụ bằng cách xác định mức độ thuốc. Thường là kết quả bằng văn bản của một máu khó hiểu đối với người cư sĩ.

Giá trị trong xét nghiệm máu

Có nhiều giá trị khác nhau có thể được xác định bằng cách máu kiểm tra. Dưới đây, các giá trị được chia thành các nhóm chính và các giá trị quan trọng nhất của nhóm này sau đó sẽ được giải thích.

  • Các thông số chung: bao gồm điện giải, giá trị thận và lipid
  • Enzyme: đặc biệt là men gan và men tụy
  • Giá trị đông máu
  • Công thức máu nhỏ: tế bào máu
  • Số lượng máu lớn
  • Các yếu tố gây viêm
  • Phân tích khí máu
  • Hormone: bao gồm hormone tuyến giáp
  • Mức độ thuốc
  • Protein: bao gồm các kháng thể

Thông số chung

Sodium là một loại muối rất quan trọng của cơ thể chúng ta. Nó ảnh hưởng đến nước cân bằng và cũng đóng một vai trò quan trọng trong dẫn truyền thần kinh. Sự sai lệch trong các giá trị có thể dẫn đến chuột rút.

Giá trị giảm có thể do lấy thuốc lợi tiểu, tiêu chảy hoặc tăng lên ói mửa. 135-145 mmol / l là giá trị tiêu chuẩn. kalinatri tạo thành một cặp đối kháng quan trọng trong cơ thể chúng ta.

Trong khi kali chủ yếu được tìm thấy bên trong tế bào, natri có thể được tìm thấy bên ngoài. Một sự xáo trộn của kali cân bằng có thể gây ra các tình trạng đe dọa tính mạng. Kali có các chức năng điều tiết quan trọng ở timdây thần kinh.

Hậu quả của rối loạn kali có thể là rối loạn nhịp tim, cơ bắp chuột rút hoặc rối loạn cảm giác. Giá trị khung là 3.8-5.2 mmol / l. Calcium rất quan trọng đối với quá trình đông máu, như một chất tín hiệu và cũng để hình thành xương.

Các cơ quan khác nhau và kích thích tố có liên quan đến quy định của canxi, chẳng hạn như ruột non, thận, xương và đặc biệt là tuyến cận giáp. Thiếu canxi có thể chỉ ra một rối loạn chức năng của tuyến cận giáp. Sự gia tăng mức độ canxi có thể được gây ra bởi những thay đổi trong tuyến cận giáp, thận sự thiếu hụt, vitamin D thiếu hụt hoặc các khối u xương.

Giá trị kiểm soát là 2.02-2.60 mmol / l trong tổng lượng canxi. Clorua thường được kiểm tra thường xuyên. Có thể có dấu hiệu của sự thay đổi giá trị pH, nghĩa là axit hóa hoặc nhiễm kiềm (chuyển dịch theo hướng cơ bản).

Giá trị tiêu chuẩn là 95-110 mmol / l. Magnesium được sử dụng cho mục đích chẩn đoán, vì giá trị tăng cao có thể cho thấy suy thận. Giá trị thấp thường được tìm thấy trong các trường hợp suy dinh dưỡng, Lạm dụng thuốc nhuận tràng, hoặc rối loạn hấp thu ở ruột hoặc thận.

Giá trị tiêu chuẩn là 0.7-1.0 mmol / l. Phốt phát chủ yếu liên quan đến con người như một thành phần của chất mang năng lượng ATP. Do đó, sự thiếu hụt có thể đi kèm với yếu và tê liệt và có thể do suy dinh dưỡng, nghiện rượu hoặc một vitamin D sự thiếu hụt.

Như với magiê, một giá trị cao có thể là nguyên nhân của suy thận. Giá trị phải là 0.84-1.45 mmol / l. Urea, A xít uric, creatinin cũng như độ thanh thải creatinin đưa ra loại trừ về chức năng của thận và các đặc tính lọc của nó.

Urea nên từ 20-45 mg / dl và creatinin từ 0.8 đến 1.2 mg / dl ở nữ và 0.9-1.4 mg / dl ở nam. Giá trị tăng cao có thể do tăng tiêu thụ protein nhưng cũng có thể là dấu hiệu của việc giảm chức năng thận. LDL (lipoprotein mật độ thấp) và HDL (lipoprotein mật độ cao) giống như tên gọi của lipoprotein.

Chúng có nhiệm vụ vận chuyển chất béo không hòa tan trong máu. Từ tỷ lệ của LDLHDL nó có thể được suy ra liệu có tăng nguy cơ xơ cứng động mạch do tăng lượng mỡ trong máu. LDL được coi là một yếu tố tích cực và HDL như một lipoprotein “xấu”. và HDL- lipoprotein mật độ cao