Sốt

Từ đồng nghĩa theo nghĩa rộng hơn

Lạnh, cúm, ho, viêm mũi med. : Hyperthermia tiếng Anh: sốt

Định nghĩa

Sốt là tình trạng nhiệt độ cơ thể tăng cao, lệch khỏi giá trị bình thường, đây thường là dấu hiệu của nhiễm trùng, viêm hoặc các phản ứng miễn dịch khác của cơ thể.

Giới thiệu

Sốt được định nghĩa là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể trên 38 ° C. Trong hầu hết các trường hợp, sốt xảy ra như một triệu chứng đi kèm của các quá trình viêm, nhiễm trùng hoặc chấn thương. Cơ thể cố gắng chống lại tác nhân gây bệnh từ bên ngoài vi trùng, Chẳng hạn như virus, nấm hoặc thậm chí vi khuẩn.

Khi làm như vậy, hệ thống phòng thủ của cơ thể được kích hoạt và các chất cụ thể làm tăng nhiệt độ cơ thể được sản xuất. Ngoài một cảm giác chung của bệnh với đau đầu, mệt mỏi hoặc nhạy cảm với ánh sáng, sốt cũng có thể kèm theo các triệu chứng khác tùy theo giai đoạn và nhiệt độ tương ứng. Chúng bao gồm tăng tiết mồ hôi, da nhợt nhạt, tăng thở, đánh trống ngực, buồn nôn và tăng cảm giác khát. Sự bồn chồn bên trong và một sự nhầm lẫn mới xảy ra cũng có thể là các triệu chứng đồng thời của sốt cao.

tần số

Bản thân sốt không phải là một bệnh, mà là một triệu chứng có thể xuất phát từ các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau. Tương tự với trở lại đau, đau đầuđau bụng, sốt là một lý do rất phổ biến cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Xác suất sốt giảm dần theo tuổi. Trong khi trẻ sơ sinh thường không bị sốt, trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên tương đối thường bị ảnh hưởng bởi các bệnh kèm theo sốt. Ở tuổi trưởng thành, chỉ những trường hợp nhiễm trùng tương đối nặng mới dẫn đến sốt.

Dấu hiệu nào nhận biết mình bị sốt?

Trước khi bị sốt, hầu hết mọi người đều có các triệu chứng điển hình như mệt mỏi, suy sụp nói chung điều kiện, đau đầu và chân tay nhức mỏi. Tuy nhiên, những triệu chứng này không xác định được sốt có xảy ra hay không hay sẽ cao đến mức nào. Những người bị ảnh hưởng có thể cảm thấy rất yếu và ốm ngay cả khi không bị sốt.

Tuy nhiên, mức độ sốt có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, do đó, người bị sốt cao cũng cảm thấy bệnh nặng hơn. Các triệu chứng khác thường thông báo sốt bao gồm đổ mồ hôi, khát nhiều, ớn lạnh, da khô và nóng, mắt thủy tinh, ăn mất ngon, tăng thở tốc độ, sự bồn chồn và sự che đậy của ý thức. Sau khi nhiễm trùng hoặc sự kiện kích hoạt, trong vòng vài ngày (thời kỳ ủ bệnh) có tình trạng khó chịu chung, mệt mỏi, mất hiệu suất nhưng cũng có thể bị viêm mũi, ho và đau đầu. Song song với điều này hoặc ngay sau đó thường bắt đầu cái gọi là ớn lạnh.

Bất chấp nhiệt độ môi trường ấm áp, đây được hiểu là hiện tượng đóng băng và rùng mình một cách chủ quan, kèm theo run rẩy. Các run làm cho các cơ của cơ thể chuyển động liên tiếp. Những chuyển động nhanh chóng này gây ra nhiệt độ cần thiết cho cơn sốt.

Hầu hết, tình trạng rùng mình được mô tả chỉ xảy ra trong giai đoạn đầu. Một khi cơ thể được làm nóng, năng lượng cơ thể đủ để duy trì nhiệt độ. Với cơn sốt chung điều kiện thường xấu đi và các triệu chứng ban đầu trở nên mạnh hơn.

Sốt cao có thể dẫn đến đau đầu từ nặng đến rất nặng với buồn nônói mửa. Bệnh nhân bị sốt rất cao đôi khi bắt đầu mơ màng và không còn đáp ứng đầy đủ. Sốt thường đi kèm với đổ mồ hôi nhiều, do đó cơ thể cố gắng điều chỉnh nhiệt độ.

Hầu hết bệnh nhân sốt cao khó đứng dậy, dẫn đến liệt giường. Đau ở tay chân là dấu hiệu điển hình của cảm lạnh. Cơn sốt thường xuất hiện vài giờ đến vài ngày sau khi chân tay nhức mỏi.

Ngoài ra, các triệu chứng cảm lạnh khác như đau đầu, đau họng, viêm mũi và nhiều triệu chứng khác thường xảy ra. Tuy nhiên, nếu chân tay đau nhức và sốt không liên quan đến nhiễm trùng, tuy nhiên, một bệnh tự miễn dịch như viêm đa khớp dạng thấp cũng có thể là một nguyên nhân có thể. Ví dụ cụ thể này liên quan đến tình trạng viêm quy mô vừa và lớn tàu, Với đau được cảm nhận chủ yếu ở cả hai vai.

Điều quan trọng là nhận biết bệnh, điều trị bằng cortisone là cần thiết. Sốt và đau bụng một mặt có thể có nền truyền nhiễm. Điều này thường do virus, hiếm hơn bởi vi khuẩn. Mặt khác, viêm ruột thừa cũng có thể gây ra đau bụng và sốt.

Thông thường, cơn đau bụng bắt đầu lan tỏa quanh rốn và sau đó di chuyển theo thời gian xuống vùng bụng dưới bên phải. Một nguyên nhân khác có thể là cái gọi là Sốt Địa Trung Hải quen thuộc. Đây là một bệnh sốt di truyền, gây ra các cơn sốt và thường kèm theo đau bụng.

Các cơn sốt thường bắt đầu trước 20 tuổi. Cơn sốt Địa Trung Hải quen thuộc thường bị nhầm lẫn với viêm ruột thừa vì sự giống nhau của các triệu chứng. và Cơn sốt Địa Trung Hải quen thuộc thường cho thấy rằng hệ thống miễn dịch đang làm việc.

Đau họng là một triệu chứng điển hình của nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn, cũng thường đi kèm với sốt. Bệnh nhân nên nhận thức được thực tế là họ đang sử dụng các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch (cái gọi là kìm tế bào hoặc thuốc ức chế miễn dịch). Nếu đau họng và sốt sau đó xảy ra, máu kiểm tra tế bào là cần thiết và có thể điều trị nội trú là không thể tránh khỏi.

đau lưng cũng có thể xảy ra liên quan đến cảm lạnh. Nếu không có các triệu chứng cảm lạnh khác và đau lưng và sốt kéo dài trong thời gian dài hơn hoặc tái đi tái lại nhiều lần thì nên nghĩ đến các bệnh khác. Một mặt, bệnh Bekhterev có thể là một nguyên nhân.

Đây là một bệnh mãn tính, viêm cột sống, có thể dẫn đến cứng cột sống. Bệnh Bekhterev có thể đi kèm với sốt và đau lưng, đặc biệt nếu nó xảy ra muộn hoặc lần đầu tiên. Hơn nữa, tuyến tiền liệt ung thư có thể được loại trừ ở nam giới trên 70 tuổi bị sốt liên quan đến giảm cân và / hoặc đổ mồ hôi ban đêm và đau lưng.

Sự kết hợp giữa sốt và nhức đầu là một triệu chứng điển hình trong cảm lạnh. Ngoài ra, các triệu chứng khác như đau họng, cảm lạnh, ho hoặc tiêu chảy thường xảy ra. Tuy nhiên, đau đầu cũng có thể là tín hiệu cảnh báo do cảm lạnh.

Nếu cơn đau đầu trở nên rất nghiêm trọng, sốt tăng lên và nếu có cảm giác cứng cổ, viêm màng não nên được xem xét. Ngoài ra, ý thức, nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng, buồn nôn, ói mửa hoặc thậm chí có thể xảy ra co giật. Nếu viêm màng não bị nghi ngờ, điều cần thiết là phải làm rõ điều này, vì tình trạng viêm có thể lây lan sang não và dẫn đến hậu quả nặng nề và thậm chí tử vong.

Viêm màng não có thể được gây ra bởi vi khuẩn or virus. Nếu đó là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nó phải được điều trị bằng kháng sinh sớm nhất có thể. Nếu sốt đi kèm với tiêu chảy, thì phải cho rằng nguyên nhân nhiễm trùng.

Tiêu chảy nhiễm trùng có thể do vi rút, vi khuẩn và hiếm khi là ký sinh trùng. Ngoài ra, buồn nôn, ói mửa, mệt mỏi và ớn lạnh cũng phổ biến. Tiêu chảy phân sệt thành nước và xảy ra nhiều lần trong ngày.

Ngoài ra, nghiêm trọng chuột rút ở bụng có thể xảy ra. Tuy nhiên, trên tất cả, cần thận trọng nếu tiêu chảy kéo dài trong vài ngày và lượng chất lỏng bị hạn chế do buồn nôn thêm. Nếu đó là máu và / hoặc chất nhầy trong phân, phải được bác sĩ tư vấn.

Nếu tiêu chảy xảy ra sau một chuyến đi nước ngoài, bác sĩ cũng nên được tư vấn. Ví dụ, có thể bệnh sốt rét nhiễm trùng luôn cần được xem xét sau khi du lịch nhiệt đới và cận nhiệt đới. Sau 7 đến 42 ngày kể từ khi nhiễm bệnh, có các cơn sốt, có thể kèm theo tiêu chảy, nôn, buồn nôn và đau bụng.

Vì có thể có một khoảng thời gian dài từ khi nhiễm trùng đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, những người bị ảnh hưởng nên cân nhắc đi du lịch nước ngoài, ngay cả khi đã hơn một tháng trước. Sốt và phát ban thường xảy ra ở cái gọi là bệnh thời thơ ấu. Bao gồm các bệnh sởi, rubella, nấm ngoài da, ban đỏ và sốt ba ngày (hồng ban dưới da).

Ngoài ban đỏ do vi khuẩn gây ra, những bệnh này do nhiều loại virus khác nhau gây ra. Tất cả các bệnh đều kèm theo một điển hình phát ban da và sốt. Thông thường sốt được quan sát thấy trước khi phát ban, nhưng nó cũng có thể bùng phát trở lại khi phát ban.

Ngoài ra, các triệu chứng cảm lạnh khác như viêm mũi, ho, đau họng và mệt mỏi có thể xảy ra.Bệnh sởi xuất hiện, ví dụ, với một nốt ban đỏ đậm, có đốm, bắt đầu trên mặt và sau tai, sau đó lan ra khắp cơ thể. rubella tương tự như bệnh sởi về độ lây lan của nó, nhưng có xu hướng đỏ tươi và có đốm nhỏ. Ban đầu có màu đỏ nhạt, lan ra khắp cơ thể sau đó trở thành ban đỏ.

Khu vực xung quanh miệng bị bỏ ra ngoài, còn được gọi là nhợt nhạt quanh miệng. Các nốt ban đầu biểu hiện với phát ban giới hạn ở má (ban đỏ dạng tát). Các nốt ban sau đó lan rộng ra các cánh tay và thân mình.

Mặt khác, sốt kéo dài ba ngày, biểu hiện như một ban đỏ nhạt, có đốm mịn trên thân cây hoặc cả ở cổ, trong một số trường hợp chỉ xuất hiện trong vài giờ, nhưng sẽ giảm xuống chậm nhất sau ba ngày. Ngoại trừ ban đỏ, được điều trị bằng kháng sinh, các bệnh được điều trị hoàn toàn theo triệu chứng. Nếu sốt xảy ra mà không có các triệu chứng khác và không tìm thấy nguyên nhân có thể gây sốt, thì nó còn được gọi là sốt không rõ nguyên nhân.

Thông thường, sốt xảy ra khi hệ thống miễn dịch đang làm việc chăm chỉ hơn. Vì vậy, điều này cũng có thể xảy ra trong giai đoạn rất căng thẳng của cuộc sống và không nhất thiết phải dựa trên nguyên nhân ác tính. Tuy nhiên, nếu cơn sốt xảy ra trong thời gian dài hơn và lặp đi lặp lại, thì việc khám bệnh là hoàn toàn cần thiết.

Ngay cả khi không có triệu chứng, nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn luôn phải được coi là tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, sự hiện diện của một bệnh tự miễn dịch hoặc thậm chí ác tính bệnh khối u phải được loại trừ. Đặc biệt nếu giảm cân không chủ ý và nghiêm trọng và đổ mồ hôi ban đêm, tìm kiếm ung thư nên được thực hiện.

Hơn nữa, tình trạng HIV cần được kiểm tra trong mọi trường hợp. Trong một số trường hợp, không tìm thấy nguyên nhân gây sốt. Nếu sốt kéo dài hơn sáu tháng hoặc thỉnh thoảng tái phát mà không có triệu chứng xuất hiện trong giai đoạn này hoặc không tìm ra nguyên nhân - mặc dù đã đi khám thường xuyên - thì tiên lượng thường được coi là tốt.