Axit amin là gì?

Định nghĩa

Axit amin được biết đến như là thành phần xây dựng của protein và được tìm thấy trong mọi tế bào của sinh vật. Chúng có thể được chia thành hai nhóm, axit amin thiết yếu (không thể sản xuất trong cơ thể) và axit amin không thiết yếu (có thể được sản xuất trong cơ thể). Có tổng cộng 20 axit amin có thể kết hợp để tạo thành nhiều loại protein.

Tám axit amin thiết yếu tương phản với mười hai axit amin không thiết yếu. Theo nghiên cứu mới nhất, nhóm chất tạo protein (cần thiết cho việc sản xuất protein) axit amin có thể tăng lên 23. Nếu bạn không chỉ nhìn vào các axit amin tạo protein mà ở tất cả các axit amin hiện có, bạn sẽ thấy rằng có hơn 200 axit amin. Tuy nhiên, hầu hết các axit amin này không liên quan gì đến quá trình tổng hợp protein trong cơ thể.

Tác dụng của các axit amin

Là những khối cấu tạo nhỏ nhất của protein, axit amin tham gia vào nhiều quá trình trong cơ thể con người. Chúng được tìm thấy trong nhiều cơ quan và kiểm soát quá trình trao đổi chất và enzyme. Tùy thuộc vào điểm đến và nhiệm vụ của chúng, các axit amin riêng lẻ liên kết với nhau để tạo thành chuỗi dài phân nhánh.

Tùy thuộc vào loại axit amin nào kết hợp với nhau, các tác dụng khác nhau phát triển và do đó cũng có những nơi ứng dụng khác nhau. Axit amin đóng một vai trò trong độ bền, hiệu suất, khả năng tái tạo và tính dễ bị thương. Nhưng các axit amin cũng có thể giúp trầm cảm và tâm trạng tiêu cực có thể được giảm bớt bằng các chế phẩm axit amin.

Axit amin cũng có thể tăng cường xươngxương sụn và cũng có thể giúp với rối loạn cương dương ở nam giới. Họ đóng một vai trò trong việc sản xuất máu cũng như trong việc phát hành kích thích tố. Do đó, họ gián tiếp chịu trách nhiệm kiểm soát năng lượng và bằng cách giải phóng testosterone các axit amin có thể tham gia vào quá trình phát triển cơ và kiểm soát các quá trình này.

Trong quá trình xây dựng cơ bắp và tăng trưởng hiệu suất, các axit amin cần thiết để cung cấp năng lượng và hình thành các tế bào cơ mới. Các axit amin rất quan trọng đối với quá trình tái tạo vì chúng chịu trách nhiệm chung trong quá trình xây dựng cơ bắp và bổ sung các dự trữ dinh dưỡng trong cơ thể ngay sau khi tập luyện. Sự thiếu hụt ở đây thể hiện ở mệt mỏi, tâm trạng chán nản và thiếu lái xe, điều này cũng làm giảm hiệu suất.

Sản phẩm hệ thống miễn dịch cũng bị suy yếu trong trường hợp này và cơ thể dễ bị ốm và bị thương hơn. Nếu một người nhận thấy các triệu chứng thiếu hụt như trầm cảm, suy giảm miễn dịch hoặc bản thân mệt mỏi, điều này có thể là do mức axit amin thấp. Mặc dù cơ thể con người không có kho dự trữ axit amin trực tiếp, nhưng có khoảng 200 gam axit amin trong cái gọi là nhóm axit amin luôn có sẵn cho cơ thể. Các vận động viên thi đấu và vận động viên thể hình sử dụng các chế phẩm axit amin để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể mọi lúc, cũng như tác động tích cực đến khả năng tái tạo và hình thành cơ bắp.