Carbohydrates

Carbohydrate còn được gọi là saccharide (đường). Chúng bao gồm các nguyên tử cacbon, axit và hydro và là một thuật ngữ chung cho các hợp chất đường khác nhau. Carbohydrate là một trong những thành phần dinh dưỡng chính, cùng với protein và chất béo, và hơn hết là cung cấp năng lượng cho nhu cầu hàng ngày mà cơ thể chúng ta tiếp xúc.

Khi đi bộ, chạy, thở, ngồi và tập thể dục thể thao, carbohydrate đảm bảo luôn cung cấp năng lượng mới cho cơ bắp. Ngoài việc cung cấp năng lượng, carbohydrate còn có nhiệm vụ ổn định và duy trì cấu trúc trong tế bào, mô và cơ quan. Một gam carbohydrate cung cấp 4.1 kcal (kilocalories) năng lượng và nhanh chóng có sẵn so với chất béo và protein.

Carbohydrate được lưu trữ trong cơ thể chúng ta dưới dạng glucose. Các trang web lưu trữ chính là gan với khoảng 140 gram và cơ xương lên đến 600 gram. Các loại thực phẩm chứa carbohydrate khác nhau có thể được phân biệt theo chỉ số đường huyết (GI) của chúng, cung cấp thông tin về tốc độ hấp thụ carbohydrate từ thực phẩm.

Chỉ số đường huyết càng cao, lượng carbohydrate có thể ăn vào càng nhiều. Carbohydrate cũng được sử dụng trong nhiều sản phẩm hàng ngày khác. Chúng có thể được tìm thấy trong chất kết dính và cuộn phim.

Hóa học

Carbohydrate cùng với chất béo (lipid) và protein, một trong ba chất dinh dưỡng chính cho cơ thể con người. Chúng có thể được chia thành đường đơn (monosaccharid) và đường đa (polysaccharid); cái sau bao gồm cái trước. Các monosaccharide quan trọng nhất đối với con người được kết hợp theo một số tổ hợp nhất định, chúng tạo thành các disaccharide như polysaccharides, đến lượt nó, bao gồm một số lượng lớn hơn nhiều monosaccharide liên kết phức tạp.

Trong thực vật, dạng dự trữ carbohydrate này được gọi là tinh bột, trong thịt (và tương ứng là trong cơ thể người) glycogen. Sự khác biệt duy nhất giữa hai loại này là cách các monosaccharide liên kết với nhau. Nếu carbohydrate được đưa vào trong thức ăn, trước tiên chúng phải được phân hủy thành các thành phần monosaccharide trước khi có thể được hấp thụ vào máu.

Thực tế là bước này bị bỏ qua trong quá trình thu nhận monosaccharide là cơ sở cho sự khôn ngoan “Dextrose đi thẳng vào máu“. Sự phân hủy đã bắt đầu trong khoang miệng ở dạng enzyme amylase có trong nước bọt. Sự phân hủy tiếp tục trong đường ruột trước khi các monosaccharide được vận chuyển từ bên trong ruột qua các tế bào của thành ruột vào xung quanh máu tàu, từ đó chúng có thể được phân phối khắp cơ thể.

Do đó, carbohydrate chỉ đi vào các tế bào cơ thể từ máu ở dạng monosaccharid. Về cơ bản, có ba khả năng ở đây: Hoặc các phân tử được sử dụng làm khối xây dựng, ví dụ như các phân tử đường trên bề mặt của các tế bào hồng cầu quyết định nhóm máu, hoặc chúng được sử dụng để sản xuất năng lượng - trong trường hợp này, chúng có thể được chia trực tiếp thành ATP, đơn vị năng lượng của cơ thể, hoặc chúng có thể được kết hợp để tạo thành glycogen, dạng dự trữ carbohydrate của cơ thể. Quá trình sau xảy ra khi dư thừa chất dinh dưỡng và glycogen tạo thành sau đó có thể bị phân hủy trở lại sau đó theo yêu cầu và các phần riêng lẻ của nó được sử dụng để sản xuất ATP.

  • Glucose (dextrose)
  • Fructose (đường trái cây)
  • Mannose
  • Galactose (đường sữa).
  • Maltose (hai phân tử glucose)
  • Sucrose (glucose + fructose)
  • Lactose (glucose và galactose).