Ói mửa

Từ đồng nghĩa

Nôn mửa, nôn mửa, nôn mửa, nôn mửa, mật nôn mửa từ đồng nghĩa thông tục: nôn mửa, khạc nhổ, diệc Ngược dòng làm rỗng các chất tiêu hóa thông qua miệng do sự co lại không tự chủ của cơ hoànhcơ bụng. Nôn mửa đã có một vị trí quan trọng trong lịch sử như một phương pháp điều trị, tức là nôn mửa có chủ ý. Nhiều bác sĩ lỗi lạc, bao gồm cả Hippocrates, coi đây là một phương thuốc cực kỳ hiệu quả, vì họ tin rằng nó dùng để thanh lọc cơ thể.

Nôn mửa luôn xảy ra khi trung tâm nôn mửa (vùng hậu môn) bị kích thích đủ. Khu vực hậu sản nằm trong tủy sống, phần sau cùng của não. Ảnh hưởng cơ học hoặc hóa học (tác nhân độc hại, chất độc / thuốc) và tổn thương màng nhầy do ngộ độc rượu dẫn đến kích hoạt sự căng và thụ thể hóa học trong đường tiêu hóa niêm mạc, gửi thông tin của họ qua dây thần kinh phế vị đến trung tâm nôn mửa.

Nếu uống thuốc và chất độc, trung tâm nôn mửa có thể phát hiện ra chúng trong máu bởi vì không có nghẽn mạch máu não ở trung tâm nôn mửa. Trong trường hợp kinetosis, chùm kích thích bất thường của các cảm biến khác nhau dẫn đến kích thích cơ quan tiền đình. Kích thích này lần đầu tiên được gửi đến thalamus, sau đó đến vùng dưới đồi, cả hai phần của màng não. Từ đây, kích thích trở lại trung tâm của nôn mửa.

Các triệu chứng

Hầu hết các triệu chứng là do mất chất lỏng và khoáng chất trong quá trình nôn mửa. Bạn có thể tìm thêm thông tin về vấn đề này tại đây:

 • Buồn nôn
 • Pallor
 • cây hoàn diệp liểu
 • Sự lừa đảo
 • Giảm huyết áp
 • Nhịp tim nhanh
 • Đổ mồ hôi
 • Đóng băng
 • Tăng tiết nước bọt để bảo vệ miệng và thực quản khỏi axit dịch vị
 • Thở sâu
 • Đóng thanh môn và vòm họng
 • Chuyển động vận chuyển của gạo lương thực theo hướng ngược lại với ruột non Quay trở lại dạ dày: các chất trong ruột do đó cũng có thể bị nôn ra. Nó cũng làm loãng và đệm axit dạ dày nội dung thông qua bài tiết cơ bản của tuyến tụy chứa trong các chất chứa trong ruột.
 • Sự co thắt của cơ dạ dày và cơ vòng của thực quản
 • Sự co thắt của các cơ được kiểm soát tùy ý của thực quản: dạ dày được kéo lên để góc giữa dạ dày và thực quản bớt hẹp hơn.
 • Sự co thắt đột ngột của cơ bụng và cơ hoành
 • Áp lực trong khoang bụng tăng lên
 • Chất chứa trong dạ dày bị ép lên trên
 • Nâng cấp làm trống

Chẩn đoán nôn mửa dựa trên một câu hỏi chính xác (tiền sử) của bệnh nhân.

Biểu hiện của chất nôn, thời gian nôn, các triệu chứng kèm theo, các bệnh trước đó và việc dùng thuốc là đặc biệt quan trọng. Trong trường hợp nôn ra máu, phải phân biệt rõ đỏ nhạt và đỏ sẫm. máu, theo đó màu đỏ nhạt là dấu hiệu của chảy máu tươi, ví dụ như chảy máu từ suy tĩnh mạch trong thực quản (giãn tĩnh mạch thực quản). Đỏ sẫm máu (Mặt khác, trông giống như bã cà phê)), đã có liên hệ với axit dịch vị, dẫn đến xuất hiện "giống như bã cà phê" và có thể xảy ra trong trường hợp dạ dày loét (ulcus ventriculi) hoặc một dạng viêm của dạ dày (viêm dạ dày xuất huyết).

Nếu chất nôn có màu vàng xanh, mật đã bị nôn mửa; nếu nó có màu trắng trong, dịch vị đã được nôn ra. Nếu nó có màu nâu, nó cho thấy nôn mửa (đau khổ), đó là dấu hiệu của tắc ruột (hồi tràng). Các mùi chất nôn cũng có thể giúp chẩn đoán.

Mùi chua cho thấy có sự tham gia của dịch vị, mùi hôi cho thấy thực phẩm đã hư. Mùi của axeton gợi ý sự phân hủy chất béo, như xảy ra ở những người tỉnh táo hoặc bệnh nhân tiểu đường. Nôn mửa vào buổi sáng cho thấy mang thai, tăng áp lực nội sọ hoặc uống quá nhiều rượu là một nguyên nhân.

Nếu nôn mửa xảy ra mà không có trước buồn nôn, điều này cho thấy một nguyên nhân liên quan đến trung tâm hệ thần kinh. Nếu tình trạng nôn mửa xảy ra từng cơn, đây là dấu hiệu của tắc nghẽn đường ra dạ dày (hẹp đường ra dạ dày). Các triệu chứng đi kèm cũng chỉ ra một số nguyên nhân nhất định.

Chóng mặt là dấu hiệu của một nguyên nhân ở hệ thống tiền đình, sốt vì một nguyên nhân lây nhiễm, tiêu chảy đối với một bệnh của toàn bộ hệ thống tiêu hóa, đau đầu đau nửa đầuđau mắt cho một cuộc tấn công cấp tính của bệnh tăng nhãn áp.tỏa đau ở vùng ngực và bụng có thể là dấu hiệu của tim tấn công (nhồi máu cơ tim), hình vành đai đau chỉ ra tình trạng viêm tuyến tụy (viêm tụy). Buồn nôn và nôn mửa có thể xảy ra do tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc kìm tế bào, kháng sinh hoặc thuốc tránh thai. A kiểm tra thể chất cũng được thực hiện.

Bụng được sờ nắn và lắng nghe, và tim và phổi cũng được lắng nghe. Ngoài ra, kiểm tra thần kinh thô được thực hiện và sau mắt được kiểm tra. Các bài kiểm tra khác như siêu âm trong trường hợp bị nghi ngờ sỏi mật, gastroscopy trong trường hợp nghi ngờ dạ dày loét hoặc ECG trong trường hợp nghi ngờ tim cuộc tấn công được thực hiện tùy thuộc vào chẩn đoán nghi ngờ.