Kháng sinh

Từ đồng nghĩa

chống lại cuộc sống

Định nghĩa

Thuốc kháng sinh là một nhóm thuốc lớn được sử dụng chủ yếu để chống lại các bệnh do vi khuẩn gây ra (nhiễm trùng). Thuốc kháng sinh đề cập đến một nhóm lớn các loại thuốc và chất, nếu người ta dịch tên gọi, được sử dụng để “chống lại sự sống” (bios = life).

Lĩnh vực áp dụng

Thuốc kháng sinh luôn được sử dụng khi cơ thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc khi có nguy cơ nhiễm trùng sắp xảy ra, ví dụ như sau khi phẫu thuật. Do đó, thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị và dự phòng cho các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc kháng sinh không giúp chống lại virus.

Hiệu ứng

Tùy thuộc vào từng nhóm kháng sinh mà tác dụng lên vi khuẩn cũng khác nhau. Nhóm glycopeptide, penicillin, cephalosporin và carbapenems có tác dụng ức chế sự hình thành của vi khuẩnthành tế bào và do đó làm cho chúng chết. Lincosamines, tetracyclines, macrolide và aminoglycoside ức chế sự tổng hợp protein của vi khuẩn và do đó làm xáo trộn quá trình sinh học được điều chỉnh của chúng. Các chất ức chế Gyrase, nitroimidazoles và rifampicin can thiệp vào quá trình di truyền của vi khuẩn và do đó không thể sống sót. Cuối cùng, Cotrimoxazol hoạt động trên axit folic sự trao đổi chất quan trọng đối với vi khuẩn, do đó làm cho vi khuẩn chết.

phân loại

Có rất nhiều chế phẩm kháng sinh, tất cả đều được chia thành các nhóm cụ thể. Các nhóm này thường khác nhau về phương thức hoạt động, phổ mầm của chúng và do đó trong lĩnh vực ứng dụng của chúng. Ba nhóm penicillin, cephalosporin và carbapenems được nhóm lại với nhau theo thuật ngữ chung kháng sinh beta-lactam.

Thuốc kháng sinh có lẽ được biết đến nhiều nhất và cũng có một trong những loại lâu đời nhất là penicillin. Chúng ức chế thành tế bào vi khuẩn và chủ yếu được sử dụng để điều trị nhiễm trùng: Do đó, các bệnh nhiễm trùng nặng như viêm phổi (phế cầu), viêm quầng (liên cầu khuẩn) hoặc Bịnh giang mai (lậu cầu) có thể được điều trị. Các carbapenem, thuộc về meropenem và imipenem, được sử dụng cho các trường hợp nhiễm trùng nặng, hầu hết mắc phải tại bệnh viện (ví dụ: vi khuẩn kỵ khí, pseudomonas, v.v.).

Cephalosporin tạo thành một nhóm kháng sinh lớn khác. Chúng được chia thành các nhóm con tương ứng. Cefazolin (nhóm 1) được sử dụng trong điều trị viêm phổi được mua trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú cũng như trong điều trị dự phòng sau phẫu thuật.

Cefuroxime và cefotiam (nhóm 2) cũng được sử dụng trong điều trị bệnh nhân ngoại trú mắc phải viêm phổi và dự phòng trong khi phẫu thuật, mà còn đối với nhiễm trùng đường tiết niệu do vi trùng E. coli. - Cầu khuẩn

  • Staphylococci hoặc
  • Gonococcus. Cefotaxime và ceftriaxone (nhóm 3a) được sử dụng để điều trị viêm túi mật có mủ, viêm màng não và borreliosis.

Ceftazidim thuộc nhóm 3b. Nó có phổ hoạt động rộng và được sử dụng cho các trường hợp nhiễm trùng nặng do pseudomonas. Ngoài các kháng sinh beta-lactam, còn có các aminopenicillin (Thuoc ampicillin, amoxicillin), được sử dụng trong điều trị viêm phổi do liên cầu, nhiễm trùng tai mũi họng và nhiễm trùng đường tiết niệu, đặc biệt là trong mang thai.

Các acylaminopenicillin (mezlocillin, piperacillin) được sử dụng cho các trường hợp nhiễm trùng nặng. Vancomycin thuộc nhóm glycopeptide. Phổ vi trùng đặc biệt quan trọng trong trường hợp vi khuẩn gram dương vi trùng, ví dụ, có thể kích hoạt cái gọi là giả mạc viêm đại tràng.

Thuốc ức chế betalactamase bao gồm Thuốc kháng sinh kết hợp này thường được sử dụng trong phòng khám để điều trị viêm phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng cũng dùng cho các bệnh nhiễm trùng chưa rõ tác nhân gây bệnh. Tính năng đặc biệt của clindamycin (thuộc nhóm lincosamine) là khả năng di chuyển mô tốt. Do đó, chất này luôn được sử dụng khi bị nhiễm trùng xương hoặc răng.

Cotrimoxazol ít được sử dụng hơn. Nó được sử dụng cho các bệnh hiếm gặp như u hạt Wegner hoặc viêm phổi do Pneumocystis jiroveci. Doxycycline thuộc nhóm tetracycline.

Một lĩnh vực ứng dụng đặc biệt là điều trị phòng ngừa bệnh sốt rét. Erythromycin, clarithromycin và roxithromycin thuộc nhóm macrolide. Các lĩnh vực áp dụng là viêm phổi mắc phải trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, nhiễm trùng tai mũi họng trong trường hợp penicillin dị ứng và tất cả có thể nhiễm trùng khi mang thai, mà có chống chỉ định đối với hầu hết các loại kháng sinh khác.

Aminoglycoside (gentamycin+ streptomycin) được sử dụng trong các bệnh nặng như máu nhiễm độc, viêm thành trong của tim hoặc nhiễm trùng xương. Một lĩnh vực ứng dụng đặc biệt là bệnh lao, ngày nay đã trở nên hiếm. Thuốc ức chế Gyrase (ciprofloxacin, moxifloxacin) được sử dụng cho nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng pseudomonas và viêm túi mật.

Cuối cùng, phải kể đến metronidazole, thuộc nhóm nitroimidazoles. Nó được sử dụng cho bệnh viêm dạ dày do Helico-Bacter, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và bệnh lỵ amip. - Sulbactam,