Đốt cháy chất béo

Mục tiêu của mỗi con người là đốt cháy đủ lượng mỡ cần thiết để ngăn chặn các mô mỡ phát triển trên cơ thể. Mập đốt cháy có nghĩa là tất cả các phản ứng hóa học trong cơ thể liên quan đến việc hấp thụ, phân tách, xử lý và bài tiết chất béo và các axit béo của nó. Để đơn giản hóa giải thích, cơ thể con người được coi như một động cơ.

Giống như một động cơ, cơ thể cũng cần nhiên liệu để thực hiện các nhiệm vụ mà nó cần (chạy, đi bộ, làm việc, tập thể dục thể thao, v.v.). Và cơ thể càng di chuyển thì càng cần nhiều nhiên liệu hơn. Năng lượng là đơn vị đo mức tiêu thụ nhiên liệu.

Mỗi người có một nhu cầu calo riêng (nhu cầu nhiên liệu) dựa trên thể chất của họ điều kiện và lối sống. Thuật ngữ chất béo đốt cháy ở một mức độ nhất định có thể tự giải thích, vì chất béo được đốt cháy trong quá trình này. Trong quá trình biểu diễn thể thao, cơ thể cần nhiều nhiên liệu hơn để đối phó với căng thẳng.

Cơ thể lấy năng lượng này, trong số những thứ khác, các miếng mỡ được phân phối khắp cơ thể. Chất béo từ các miếng đệm mỡ được chia nhỏ và vận chuyển qua đường máu đến vị trí cần thiết. Các chất béo sau đó được phân hủy thành các axit béo và sau đó được chuyển hóa thành năng lượng thông qua quá trình oxy hóa (phản ứng hóa học liên quan đến oxy).

Giống như nhiều quá trình hóa học khác trong cơ thể, quá trình chất béo đốt cháy diễn ra liên tục do cơ thể cần được cung cấp năng lượng liên tục. Cơ thể càng cần nhiều năng lượng thì quá trình đốt cháy chất béo càng được kích thích. Những người tập thể thao do đó có tỷ lệ đốt cháy chất béo cao hơn những người ít hoặc không chơi thể thao.

Trong số các chất khác, nhiều kích thích tố có liên quan đến quá trình đốt cháy chất béo, trong số những thứ khác quyết định chất béo nên được lưu trữ hay đốt cháy. Được biết đến nhiều nhất kích thích tố là hormone tăng trưởng (hormone somatropic) và hormone tuyến giáp (insulinglucagon). Hormone tăng trưởng chịu trách nhiệm cho sự phát triển của cơ thể và các chi, đặc biệt là trong những năm đầu đời.

Tuy nhiên, hormone này không phải lúc nào cũng hoạt động mà chỉ hoạt động vào ban đêm trong hơn một giờ. Nhiệm vụ chính của hormone tăng trưởng là phân hủy chất béo từ các đệm mỡ trong cơ thể và chuyển hóa thành năng lượng cần thiết. Do đó, cơ thể được cung cấp năng lượng mới qua đêm và sau khi thức dậy, bạn thường cảm thấy được nghỉ ngơi và sung sức cho ngày mới.

Để thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả và triệt để, hormone tăng trưởng luôn cần có đủ protein, vitamin C và vitamin B6. Một loại hormone khác là glucagon. Nó được sản xuất ở tuyến tụy và là đối thủ của insulin, cũng được sản xuất trong tuyến tụy.

glucagon chịu trách nhiệm điều chỉnh máu độ đường. Ở người máu luôn có một lượng đường nhất định ở dạng glucoza. Nếu mức này giảm xuống dưới một mức nhất định, tuyến tụy trở nên hoạt động và tạo ra glucagon.

Điều này sau đó đảm bảo rằng máu mức đường tăng trở lại và không quá cao. Trong các tình huống đặc biệt, gặp nguy hiểm hoặc dưới sốc, điều này có thể xảy ra rất nhanh. Sau đó, rất nhiều chất béo được giải phóng trong thời gian ngắn và chuyển hóa thành năng lượng.

Tương tự như hormone tăng trưởng, glucagon cũng yêu cầu cung cấp đủ protein. Insulin, cũng được sản xuất ở tuyến tụy, có nhiệm vụ hạ thấp đường huyết cấp lại nếu nó quá cao. Vì vậy, insulin và glucagon bổ sung cho nhau và cả hai đều đảm bảo rằng đường huyết mức độ vẫn trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, ăn thực phẩm rất giàu carbohydrates có thể khiến quá trình trao đổi chất bị rối loạn. Sau đó, insulin đảm bảo rằng các tế bào cơ và tế bào mỡ mở ra để dự trữ năng lượng và chất béo. Do đó, một quá trình chuyển hóa đường lành mạnh là rất quan trọng để giữ cho quá trình đốt cháy chất béo của nó diễn ra theo thứ tự.

Ngoài ba kích thích tố đã đề cập ở trên, tuyến giáp cũng sản xuất các hormone khác có liên quan đến quá trình giảm mỡ. Chúng xâm nhập vào hệ tuần hoàn của cơ thể qua đường máu và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, tim hoạt động và giảm chất béo. Ngoài những hormone này, có những chất khác có ảnh hưởng đến việc đốt cháy chất béo.

Chúng một phần thúc đẩy giảm mỡ và có thể được cung cấp cho cơ thể thông qua sự cân bằng chế độ ăn uốngChúng bao gồm carnitine, axit linoleic, magiê, methionine, taurine và vitamin C. Carnitine đảm bảo, ví dụ, vận chuyển chất béo đến các tế bào cơ thể và do đó góp phần đốt cháy chất béo. Nó có thể được cung cấp qua thịt gia cầm, thịt cừu, thịt cừu, giăm bông và pho mát. Axit linoleic đảm bảo đường ruột khỏe mạnh niêm mạc và do đó đảm bảo rằng đủ chất béo được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thành năng lượng.

Do đó, ít chất béo cũng di chuyển vào kho năng lượng của cơ thể. Axit linoleic chủ yếu được tìm thấy trong dầu thực vật ép lạnh. Một chất rất quan trọng trong việc đốt cháy chất béo là magiê, vì nó có hiệu quả như một thành phần của các enzyme.

Magnesium chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt. Methionine và taurine có tác dụng thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và kích thích nhiều quá trình trao đổi chất. Mặt khác, vitamin C cần thiết cho quá trình đốt cháy chất béo.

Nó đảm bảo rằng một lượng lớn chất béo được đưa vào quá trình đốt cháy và chuyển hóa thành năng lượng. Nếu bạn nhìn vào tất cả cùng nhau, nó sẽ nhanh chóng trở nên cân bằng và khỏe mạnh chế độ ăn uống có thể đóng góp lớn vào việc đốt cháy chất béo hiệu quả và tăng cường nó một cách bền vững. Tập thể dục bổ sung hỗ trợ đốt cháy chất béo đáng kể trong thời gian dài và đảm bảo sản xuất năng lượng tối ưu.

Tuy nhiên, quá trình đốt cháy chất béo cũng có thể bị ức chế bởi một số cơ chế nhất định. Ví dụ: bất cứ khi nào bạn ăn đường hoặc thực phẩm rất giàu carbohydrates, insulin được tiết ra bởi tuyến tụy và quá trình đốt cháy chất béo bị ức chế. Một phần lớn quá trình đốt cháy chất béo diễn ra vào ban đêm.

Để không làm xáo trộn các quá trình này, không nên ăn quá nhiều carbohydrates vào buổi tối. Cơ thể cần thời gian này để lấy chất béo từ các miếng đệm mỡ và chuyển hóa thành năng lượng. Do đó, một đêm dài ngủ đủ giấc và ít carbohydrate là tối ưu để kích hoạt quá trình đốt cháy chất béo và để các miếng mỡ tan ra.