Bệnh béo phì

Thông tin chung

Béo phì (béo phì) mô tả một bệnh liên quan đến thừa cân. Căn bệnh này có nhiều nguyên nhân và hậu quả sẽ được đề cập chi tiết hơn dưới đây.

Định nghĩa

Theo Thế giới cho sức khoẻ Tổ chức (WHO), một tổ chức nói về bệnh béo phì khi Chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30 kg / m2. Chỉ số BMI nói chung mô tả tỷ lệ giữa trọng lượng cơ thể và chiều cao cơ thể và được tính như sau: Trọng lượng cơ thể tính bằng kg / chiều cao tính bằng m2. Chỉ số BMI từ 18.5 - 24.9 kg / m2 được gọi là cân nặng bình thường, trong khi chỉ số BMI từ 25 - 29.9 kg / m2 được định nghĩa là thừa cân hoặc tính trước.

Béo phì lần lượt được chia thành 3 mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào mức độ BMI: Tuy nhiên, sự phân loại này không phải là không kiểm soát được vì không bao gồm sự phân bố chất béo trong cơ thể. Người ta biết rằng vòng bụng tăng lên (ở phụ nữ lớn hơn 80 cm, ở nam giới lớn hơn 92 cm) có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn và bệnh tiểu đường bệnh đái tháo đường (tiểu đường). Mặt khác, nếu mỡ chủ yếu tập trung ở đùi và hông thì nguy cơ mắc các bệnh thứ phát như vậy sẽ thấp hơn nhiều.

Ngay cả khi khối lượng cơ tăng lên (chẳng hạn như ở những vận động viên thể hình) cũng không phù hợp với chỉ số BMI làm cơ sở để phân loại béo phì. Tuy nhiên, cách phân loại này hiện đang phổ biến và theo thói quen trong sức khỏe hệ thống. - Loại I từ 30kg / m2

  • Loại II từ 35kg / m2
  • Loại III từ 40kg / m2.

tần số

Theo thống kê từ những năm gần đây, khoảng 25% người lớn bị béo phì, và ở nhóm tuổi từ 3 đến 17 tuổi, 6% trẻ em và thanh thiếu niên đã bị béo phì. Trên thế giới, tỷ lệ người béo phì trong một xã hội (tỷ lệ hiện mắc) cao nhất ở các nước công nghiệp phát triển (Mỹ, Alaska, Canada, Mexico, Úc, Đức, Anh, Phần Lan, v.v.). Nhìn chung, tỷ lệ béo phì đã tăng lên đáng kể trong những thập kỷ gần đây, nhưng hiện tại con số này dường như đang ổn định.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của thừa cân và béo phì là đa dạng. Ngoài ra, các yếu tố khác nhau như giáo dục, thu nhập,… đóng vai trò quyết định đến nguy cơ phát triển bệnh béo phì.

Năng lượng không thuận lợi cân bằng do quá nhiều calo Tiêu thụ với quá ít năng lượng: Nhu cầu calo hàng ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngay cả tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (nhu cầu năng lượng khi nghỉ ngơi) cũng khác nhau tùy thuộc vào giới tính, tuổi tác, vật lý, Vân vân. .

Ngoài ra, còn có sự chuyển đổi công việc do các quá trình tiêu hao thêm năng lượng, chẳng hạn như hoạt động thể thao, hoạt động trí óc, nhiệt độ môi trường thay đổi, ... Thừa cân hoặc béo phì luôn xảy ra khi cơ thể được cung cấp nhiều năng lượng hơn mức tiêu hao. một khoảng thời gian dài hơn. Yếu tố di truyền: Có bằng chứng cho thấy sự phân bố chất béo và sử dụng thức ăn chịu ảnh hưởng của di truyền.

Sự trao đổi chất béo rối loạn (chẳng hạn như tăng cholesterol máu) cũng có thể được xác định về mặt di truyền. Tuy nhiên, các yếu tố môi trường luôn đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh béo phì. Một số yếu tố trong mang thai, chẳng hạn như mẹ bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em.

  • Năng lượng không thuận lợi cân bằng do quá nhiều calo Tiêu thụ ở mức tiêu thụ năng lượng quá thấp: Nhu cầu calo hàng ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngay cả tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (nhu cầu năng lượng khi nghỉ ngơi) cũng khác nhau tùy thuộc vào giới tính, tuổi tác, vật lý và nhiều hơn nữa. Ngoài ra, còn có sự chuyển đổi công việc do các quá trình tiêu tốn năng lượng bổ sung, chẳng hạn như hoạt động thể thao, hoạt động trí óc, nhiệt độ môi trường thay đổi, v.v.

Tình trạng thừa cân hay béo phì luôn xảy ra khi cơ thể được cung cấp nhiều năng lượng hơn mức tiêu hao trong thời gian dài. - Yếu tố di truyền: Có bằng chứng cho thấy sự phân bố chất béo và sử dụng thức ăn chịu ảnh hưởng của di truyền. Sự trao đổi chất béo rối loạn (chẳng hạn như tăng cholesterol máu) cũng có thể được xác định về mặt di truyền. Tuy nhiên, các yếu tố môi trường luôn đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh béo phì. Một số yếu tố trong mang thai, chẳng hạn như mẹ bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em.