Dinh dưỡng thuần chay

Định nghĩa - Dinh dưỡng thuần chay là gì?

Chế độ dinh dưỡng thuần chay được đặc trưng bởi thực tế là mọi người không lấy các sản phẩm động vật cho mình. Trái với ăn chay, nơi không ăn thịt, Người ăn chay trường không ăn các thực phẩm khác có nguồn gốc động vật. Ngoài ra, ví dụ, các sản phẩm sữa chỉ thuộc về trứng hoặc thực phẩm tạo gelatinehaltige.

Thay vào đó, Veganer tự nuôi dưỡng mình hoàn toàn trên cơ sở thực vật. Trong khi đó có rất nhiều thức ăn dự phòng cho các sản phẩm động vật. Ví dụ, xúc xích chay hoặc thuần chay, cũng như pho mát thuần chay nằm trong số đó. Ngoài ra sữa chua và sữa cũng có sẵn trên cơ sở thực vật.

Ưu điểm của dinh dưỡng thuần chay

Những lợi thế lớn nhất của dinh dưỡng thuần chay thường được thấy ở các khía cạnh thân thiện với môi trường của chế độ ăn uống. Ví dụ, tiêu thụ thịt có hại cho môi trường hơn nhiều so với việc không có thịt chế độ ăn uống. Ngoài ra, việc điều trị động vật trong sản xuất hàng loạt thức ăn cho động vật đóng một vai trò quan trọng đối với nhiều người.

Vì vậy, hầu hết Veganer giữ lại cũng do bảo vệ động vật đối với dinh dưỡng không có sản phẩm động vật nghiêm ngặt của họ. Bằng cách từ bỏ các sản phẩm động vật, việc tiếp nhận thực phẩm lành mạnh thường tăng lên rất nhiều. Dinh dưỡng thuần chay có nguồn gốc từ thực vật và do đó đặc biệt giàu nguyên liệu dằn và Vitaminen quan trọng.

Mặt khác, không có mỡ động vật, có liên quan đến nhiều bệnh như tim mạch, các loại ung thư và các bệnh chuyển hóa (ví dụ: bệnh tiểu đường mellitus = bệnh tiểu đường), được tiêu thụ. Các nguồn chất béo của dinh dưỡng thuần chay cũng tương tự như từ thực phẩm thực vật, chúng thường chứa một phần lớn các axit béo không bão hòa lành mạnh và dẫn đến tác dụng ngược lại giống như thực phẩm động vật thường bão hòa. Một lợi thế, thường đi kèm với chế độ dinh dưỡng thuần chay, là việc thực hiện có ý thức với thực phẩm và bữa ăn. Do đó, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn chủ yếu được gây ra. Ngoài ra, tác dụng tích cực của việc ăn uống có ý thức đã được chứng minh.

Nhược điểm của chế độ dinh dưỡng thuần chay

Chế độ dinh dưỡng thuần chay mang lại nhiều mặt tích cực cho sức khỏe, tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm. Ví dụ, mọi người phụ thuộc vào sự cân bằng chế độ ăn uống, nên bao gồm khoảng 50 đến 60 phần trăm carbohydrates, 25 phần trăm chất béo và 20 phần trăm protein. Cách dễ nhất để đạt được thành phần này là ăn cả thức ăn thực vật và động vật.

Mặt khác, bất cứ ai hoàn toàn từ bỏ các sản phẩm động vật phải lựa chọn cẩn thận thực phẩm có nguồn gốc thực vật để tiêu thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Cần đặc biệt chú ý đến lượng protein vừa đủ trong chế độ ăn thuần chay. Điều này thường đòi hỏi một khoản chi tiêu lớn hơn về thời gian và trong hầu hết các trường hợp, hầu hết các trường hợp cũng trở nên nặng nề hơn cho hầu bao.

Vì quá trình trao đổi chất của con người diễn ra chuyên biệt trong chế độ ăn hỗn hợp các sản phẩm động vật và thực vật, nên cơ thể cũng cần một số chất dinh dưỡng mà nó có thể nhận được đặc biệt tốt từ thực phẩm động vật. Bao gồm các canxi, ví dụ, chủ yếu được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Bên cạnh đó, nhiều người gặp vấn đề về dinh dưỡng veganer để bổ sung đủ sắt và Vitamin B12 cho chính nó. Những chất này thường phải được bổ sung dưới dạng thực phẩm bổ sung hoặc máy tính bảng.