doping

Định nghĩa

Một định nghĩa chung hợp lệ về doping không phải là rất dễ dàng. Định nghĩa phải rõ ràng và không được để trống chỗ cho việc giải thích. Do đó, định nghĩa của IOC về doping bao gồm thuật ngữ các nhóm hoạt chất bị cấm để tự động cấm các chất mới được phát triển dựa trên nhóm hoạt chất của chúng.

Doping được hiểu là nỗ lực chung để cải thiện thành tích thể thao bằng cách dùng thuốc. Doping đề cập đến việc sử dụng các nhóm hoạt chất bị cấm và sử dụng các phương pháp bị cấm. Thuật ngữ doping phát triển ở Anh vào giữa thế kỷ 19.

Người Nam Phi da màu đã sử dụng loại rượu có độ bền cao gọi là “Dop” trong các hoạt động sùng bái, thuật ngữ này đã được người Anh sử dụng sau đây. Lịch sử của doping đã lùi xa hơn mọi người tưởng tượng. Vì thành tích thể thao luôn được sử dụng cho địa vị xã hội, uy tín, danh tiếng, danh tiếng và không kém phần an toàn tài chính, các vận động viên luôn có xu hướng dùng chất cấm để nâng cao thành tích cá nhân.

Tại Thế vận hội Olympic cổ đại, người Inca đã sử dụng việc nhai cocaine để cải thiện hiệu suất trong độ bền các môn thể thao. Ở La Mã cổ đại, lần đầu tiên dùng doping cho ngựa. Kể từ khi thể thao chuyên nghiệp hóa, những vụ lạm dụng doping vẫn không dừng lại.

Trong thế kỷ 20, doping trở nên đặc biệt phổ biến ở dạng nguyên chất độ bền và các môn thể thao sức mạnh. Đặc biệt là môn thể thao đua xe đạp là tâm điểm của các cuộc điều tra doping trong những năm qua. Mặc dù các vận động viên và bác sĩ thường thiếu kiến ​​thức y tế, doping được thực hiện mà không cần xem xét đến sức khỏe hậu quả.

Các cuộc kiểm tra doping đầu tiên được thực hiện tại Thế vận hội Olympic 1968 ở Mexico. Khi nói đến việc cải thiện hoặc tối ưu hóa hiệu suất, các vận động viên thể thao thương mại hóa thường có xu hướng sử dụng các chất bị cấm để cải thiện thành tích thể thao của họ. Phân tích chi phí - lợi ích hầu như không đóng bất kỳ vai trò nào.

Người ta luôn thảo luận về việc liệu việc tiêu thụ chất cấm trong các môn thể thao cạnh tranh có phát hiện ra những kẻ bắt chước trong các môn thể thao giải trí hay không hoặc liệu những tiêu đề tiêu cực như cái chết liên quan đến doping có tác dụng răn đe hay không. Một nghiên cứu năm 1999 ở phòng tập thể dục các studio ở khu vực Hamburg và Schleswig-Holstein cho thấy 24% nam giới đến studio và 8% nữ đến studio thường xuyên dùng thuốc để hỗ trợ xây dựng cơ bắp. Số lượng ước tính các trường hợp không được báo cáo có lẽ còn cao hơn.

Tuy nhiên, xem xét sự nhiệt tình của người Đức đối với thuốc, những kết quả này không thực sự đáng ngạc nhiên. Kích thích mô tả tất cả các thành phần hoạt động có tác dụng kích thích và hưng phấn. Các chất này được sử dụng như một chất kích thích và do đó gây căng thẳng kéo dài và chủ yếu được sử dụng trong độ bền thể thao khi mệt mỏi bắt đầu để duy trì hiệu suất.

 • Amphetamines
 • Cocaine
 • Caffeine
 • ephedrine

Đau xảy ra trong phạm vi căng thẳng tối đa trong các hoạt động thể thao. Điều này đau buộc vận động viên phải ngừng hoạt động thể thao. Việc uống chất say ngăn chặn điều này đau và do đó cho phép hiệu suất cao hơn.

Chất độc được sử dụng đặc biệt trong các môn thể thao có căng thẳng tối đa. Tuy nhiên, bằng cách kiềm chế cơn đau, vận động viên phải đối mặt với những nguy hiểm đặc biệt.

 • Opioid

Các tác nhân đồng hóa thúc đẩy sự hình thành mô cơ thể thông qua tổng hợp protein.

Những người tập thể hình sử dụng hiệu ứng này để tăng cơ. Tuy nhiên, nó không chỉ đến việc tăng khối lượng cơ mà còn có nhiều tác dụng phụ. Lượng đồng hóa bị cấm trong bất kỳ môn thể thao thiên về cạnh tranh nào.

Do tác dụng phụ lớn, mọi vận động viên đều được khuyến cáo không nên dùng đồng hóa.

 • Steroid androgen đồng hóa
 • Beta - Agonists

Những thành phần hoạt tính này bao gồm, trong số những thành phần khác, Epo, được biết đến từ việc đạp xe. Nó làm tăng sản xuất màu đỏ máu tế bào và do đó cho phép nỗ lực bền lâu hơn.

Tuy nhiên, với các phương pháp mới, có thể phát hiện EPO khá đáng tin cậy. sự phát triển kích thích tố cho phép xây dựng cơ bắp, nhưng việc hấp thụ các hormone dẫn đến các tác dụng phụ đáng kể.

 • Hormones tăng trưởng
 • Epo (erythropoietin)

Sản phẩm thuốc lợi tiểu không trực tiếp là tác nhân pha tạp, nhưng gây ra thao tác trên mẫu nước tiểu.

Thuốc lợi tiểu gây ra sự gia tăng muốn đi tiểu. Điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả của mẫu được đưa ra. Tuy nhiên, giới hạn tối đa cũng được áp dụng đối với lượng thuốc lợi tiểu.

 • Thuốc lợi tiểu
 • CÓ CỒN
 • Cannabinoids
 • Thuốc trị cao huyết áp
 • Corticosteroids
 • Thuốc gây tê cục bộ
 • Cuồng huyết