Ợ nóng

Định nghĩa Ợ chua

Trong chứng ợ chua (trào ngược bệnh) có quá nhiều axit trào ngược dạ dày nội dung (axit dịch vị) vào thực quản. Kích ứng hóa học dai dẳng do dạ dày axit gây viêm màng nhầy của thực quản (trào ngược viêm thực quản).

Từ đồng nghĩa

trào ngược thực quản, bệnh trào ngược, trào ngược, bệnh dạ dày thực quản

Dịch tễ học

Trong thực hành tiêu hóa (bệnh đường tiêu hóa) ợ chua là hình ảnh lâm sàng phổ biến nhất. 6-20% dân số bị trào ngược bệnh (chứng ợ chua). 10% bệnh nhân bị ợ chua phát triển trào ngược thực quản tăng ca. Trong số những bệnh nhân này với trào ngược thực quản, 10% phát triển thực quản nặng loét 10% các vết loét phát triển thành khối u thực quản (ung thư biểu mô thực quản).

Nguyên nhân của chứng ợ chua

Ợ chua là một triệu chứng phổ biến. Ở một số người, nó là mãn tính - tức là tái phát - và ở những người khác, nó hiếm khi xảy ra. Ợ chua là do dạ dày axit chạy từ dạ dày trở lại thực quản.

Điều này xảy ra thông qua việc vượt quá axit dịch vị do sản xuất quá mức hoặc do cơ thực quản dưới đóng không đủ, vốn thường bịt kín thực quản với dạ dày. Các tác nhân điển hình gây ra chứng ợ nóng là rượu và nicotine lạm dụng, ăn nhiều chất béo, cay, bữa ăn quá ngọt, uống quá nhiều cà phê, thừa cân và căng thẳng. Những điều này kích thích sản xuất axit dịch vị, lượng axit dạ dày được tạo ra nhiều hơn mức cần thiết và lượng axit dư thừa sẽ chảy ngược trở lại thực quản.

Dạ dày - không giống như thực quản - được thiết kế để tiếp xúc thường xuyên với axit, vì màng nhầy có cấu trúc khác với cấu trúc của thực quản. Điều này có nghĩa là khi axit dạ dày đi vào thực quản, điều này dẫn đến sự kích thích đáng kể của màng nhầy. Nếu điều này xảy ra thường xuyên hơn, sẽ xảy ra tình trạng viêm màng nhầy của thực quản, được gọi là trào ngược thực quản.

Căng thẳng là một nguyên nhân phổ biến của chứng ợ nóng. Các kết nối chính xác không rõ ràng. Cho đến nay, hai mối tương quan đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu: một mặt, căng thẳng làm cho cơ thắt dưới của thực quản giãn ra.

Điều này mở đường cho axit dạ dày đi vào cổ họng. Mặt khác, căng thẳng dẫn đến tăng sản xuất axit dịch vị. Các kết nối thần kinh (tức là dựa trên các đường dây thần kinh) vẫn chưa được làm rõ.

Tuy nhiên, người ta ngày càng chú trọng đến việc cây sinh dưỡng (tự trị) hệ thần kinh, kiểm soát hệ thống tiêu hóa, có lẽ đã bị đánh giá thấp trong tất cả các nghiên cứu y tế trước đây. Một cơ chế tương tự trong căng thẳng gây ra tiêu chảy đã được biết đến từ lâu, nhưng không có lý do khoa học nào cho điều đó. Nếu căng thẳng có thể được xác định là yếu tố kích hoạt ở bệnh nhân, thì phương pháp điều trị có thể được xem xét ở đây.

Người bị ảnh hưởng, cùng với bác sĩ gia đình, nhà trị liệu tâm lý hoặc vật lý trị liệu, có thể xác định và giảm bớt căng thẳng kích hoạt để tìm sự cứu trợ. Nếu điều này không dẫn đến khỏi các triệu chứng, thì các nguyên nhân thực thể (soma) nên được xem xét lại. Những thay đổi về tư thế như cúi xuống và nằm xuống thường dẫn đến chứng ợ nóng trầm trọng hơn, vì khi đó, các chất trong bụng sẽ tạo áp lực nhiều hơn lên cơ thắt dưới của thực quản.

Nếu những tư thế này được thực hiện trong khi chơi thể thao, chúng cũng làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng. Mạnh bụng thở hoặc căng thẳng cơ bụng cũng gây tăng áp suất. Đồng thời, các chuyển động lên xuống lặp đi lặp lại khiến dịch vị “dồn” lên phần trên của dạ dày, điều này cũng có thể gây ra chứng ợ nóng nếu cơ vòng không đủ.

Để tránh điều này, hai đến ba giờ sau khi ăn và có thể bị ợ chua, nên tránh các hoạt động thể thao ở các hình thức nêu trên và thực hiện các động tác nhẹ nhàng hơn (đi bộ, đạp xe). Uống rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm dạ dày, thứ nhất là do nó chứa nhiều đường đơn kích thích sản xuất axit dịch vị và thứ hai là do đây là thức uống có độ pH axit. Do đó, nó làm tăng môi trường axit của dạ dày.

Do đó, đặc biệt nên tránh đồ uống có cồn cay, có độ cay cao (schnapps). Cà phê là một thức uống có tính axit, giống như rượu, thường làm cho chứng ợ nóng trở nên tồi tệ hơn, điều này có thể được khắc phục bằng cách thêm một chút sữa vào cà phê và tốt nhất là không đường. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng như ợ chua và buồn nôn xảy ra ngay sau khi uống cà phê, nên tránh hoàn toàn thực phẩm này cho đến khi các triệu chứng được cải thiện vĩnh viễn. Một lựa chọn thay thế thân thiện với dạ dày hơn sẽ là trà đen hoặc trà xanh với sữa ít béo.