Huyết áp thấp và chóng mặt

Giới thiệu

Ai không biết nó? Chóng mặt thường xuyên trong những tình huống bất lợi nhất có thể gây khó chịu và tiềm ẩn nguy hiểm. Tuy nhiên, chóng mặt không chỉ xảy ra sau đó, mà chẳng hạn như sau khi thức dậy nhanh chóng.

Lý do cho điều này rất nhiều và đa dạng và không phải lúc nào cũng có thể được xác định rõ ràng. Nguyên nhân thực tế cũng có thể được che đậy bởi các triệu chứng khác. Tuy nhiên, thấp máu áp lực là một nguyên nhân phổ biến. Nếu có thể, thấp máu áp lực cần được làm rõ và xử lý. Liệu pháp bao gồm nhiều lựa chọn và phạm vi từ liệu pháp bảo tồn, không dùng thuốc đến các biện pháp hỗ trợ như vớ nén và điều trị bằng thuốc.

Tại sao huyết áp thấp gây chóng mặt?

Thấp máu áp lực không nhất thiết dẫn đến chóng mặt. Chóng mặt cũng có thể do các bệnh khác. Ngoài ra, thấp huyết áp không được coi là một căn bệnh ở nhiều nước.

Tuy nhiên, thấp huyết áp thường kết hợp với chóng mặt. Nói một cách đại khái, điều này là do thực tế là não và các cơ quan quan trọng khác không được cung cấp đủ oxy trong một thời gian ngắn, nhưng cũng có khi lâu hơn. Nguyên nhân của thấp huyết áp đa dạng và bao gồm từ không hoạt động thể chất, nguyên nhân nội tiết tố hoặc nhiễm trùng đến khả năng bơm không đủ của tim hoặc nguyên nhân thực vật do tổn thương các thụ thể của chính cơ thể.

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, máu tàu không bơm đủ máu vào cơ quan bị ảnh hưởng ( não). Kết quả là, các tế bào được cung cấp dưới mức trong một thời gian, nhưng chúng có nhu cầu cao về oxy và rất nhạy cảm với nguồn cung quá mức, có nghĩa là chúng không hoạt động đầy đủ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, huyết áp thấp có thể có những tác động tích cực đến cơ thể và có thể là dấu hiệu của một lối sống lành mạnh, năng động.

Những triệu chứng đi kèm nào vẫn thường xuyên xảy ra?

Có lẽ các triệu chứng đồng thời phổ biến nhất của chóng mặt xảy ra nhanh chóng do huyết áp thấp là Trong trường hợp nhịp tim nhanh, điều này có thể được giải thích là do cơ thể cố gắng bù đắp. Các triệu chứng khác cũng do cung cấp oxy quá mức. Ngoài ra, các vấn đề về tập trung, cảm giác căng ngực, tâm trạng cơ bản chán nản, ù tai hoặc thậm chí giảm cảm giác thèm ăn và mức độ cáu kỉnh cao cũng có thể xảy ra.

  • Nhịp tim nhanh,
  • Hụt hơi,
  • Bất tỉnh ngắn
  • Đau đầu,
  • Các vấn đề về thị giác,
  • Băng đảng mất an ninh,
  • Nhạt và mệt mỏi.

Một nhịp nhanh, còn được gọi là nhịp tim nhanh trong thuật ngữ chuyên môn, là một triệu chứng đi kèm điển hình xảy ra khi huyết áp thấp. Huyết áp thấp đi trước mạch nhanh. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mạch nhanh này là do cơ thể cố gắng duy trì lượng máu cung cấp đến các cơ quan để bù đắp cho huyết áp thấp.

Khi huyết áp thấp xảy ra nhanh chóng, nó thường được gọi là độ bão hòa máu ở tàu của cơ thể con người. Điều này có nghĩa là chỉ một lượng nhỏ máu chảy trở lại tim và một phần lớn máu không thể được bơm qua tim vì nó nằm trong hệ thống mạch máu qua động mạch bị giãn đột ngột. tàu. Tuy nhiên, để cung cấp oxy cho các cơ quan quan trọng, tim được kích thích để đập hoặc mạch nhanh hơn.

Kết quả là, dòng máu từ tim vào động mạch chủ tăng một phần và một lượng máu lớn hơn và do đó có sẵn oxy. Tùy thuộc vào mức độ huyết áp thấp hoặc các giá trị của nó, mạch có thể đạt tần số lên đến 200 nhịp mỗi phút. Buồn nôn cũng là một triệu chứng phổ biến của huyết áp thấp.

Buồn nôn thường xảy ra liên quan đến đau đầu, rối loạn thị giác, suy nhược hoặc chóng mặt. Các buồn nôn có thể được giới hạn trong một thời điểm ngắn. Tuy nhiên, buồn nôn trong bối cảnh huyết áp thấp cũng có thể khiến bạn cảm thấy không khỏe trong vài phút hoặc thậm chí nôn mửa.

Nguyên nhân của cảm giác buồn nôn xảy ra cũng là do lưu lượng máu đến não. Ở đây, nguồn cung cấp oxy quá mức đóng vai trò chính. Các tế bào não rất nhạy cảm với việc giảm cung cấp oxy.

Nếu thiếu oxy để sản xuất năng lượng, nó có thể rất nhanh chóng dẫn đến việc mất tạm thời một phần chức năng của chúng, đó là lý do tại sao lưu lượng máu giảm dẫn đến suy giảm các tế bào não. bị huyết áp thấp. Trong hầu hết các trường hợp, huyết áp thấp phải được duy trì trong thời gian dài hơn vài giờ hoặc vài ngày. Tuy nhiên, tình trạng mệt mỏi không xảy ra ở mỗi người bị huyết áp thấp lâu năm.

Cũng có thể nó chỉ xuất hiện không thường xuyên. Nguyên nhân gây ra mệt mỏi vẫn có thể đa dạng hơn so với huyết áp thấp. Tuy nhiên, lý giải cho sự mệt mỏi do huyết áp thấp cũng là do nó dẫn đến não và các cơ quan không được cung cấp đầy đủ.

Ví dụ, những người bị ảnh hưởng mệt mỏi ngay lập tức sau khi thức dậy hoặc phải nghỉ ngơi nhiều lần trong ngày. Hiệu suất của họ cũng giảm đáng kể và họ không có khả năng phục hồi như những người khỏe mạnh. Ngoài ra, mệt mỏi thường đi kèm với giảm khả năng tập trung và phản ứng kém hơn.

Nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài mà không thể giải thích được, cần đến bác sĩ để được tư vấn để làm rõ những nguyên nhân nghiêm trọng có thể xảy ra. Nhức đầu là một triệu chứng thường xuyên được quan sát liên quan đến huyết áp thấp. Nhức đầu có thể biểu hiện theo nhiều cách và có thể tồn tại trong thời gian ngắn hoặc dài.

Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng huyết áp thấp trong thời gian ngắn hay dài. Một lần nữa, cơn đau đầu có thể do các nguyên nhân khác. Lời giải thích cho chứng đau đầu, cũng như các triệu chứng khác, lưu lượng máu đến não giảm, dẫn đến tình trạng cung cấp oxy cho các tế bào não bị thiếu hụt.

Các lựa chọn điều trị cho huyết áp thấp và chóng mặt liên quan rất đa dạng và bao gồm từ liệu pháp bảo tồn, không dùng thuốc đến các biện pháp hỗ trợ như vớ nén và điều trị bằng thuốc. Ví dụ, liệu pháp bảo tồn bao gồm thay đổi lối sống. Có thể chú ý nhiều hơn đến các hoạt động thể thao và chuyển sang độ bền các môn thể thao.

Khoảng thời gian nghỉ ngơi khi thức dậy hoặc tắm xen kẽ cũng được coi là hữu ích. Bạn cũng nên uống đủ nước và bổ sung muối. Caffeine cũng có thể kích thích tuần hoàn. Nếu tất cả những điều này không hữu ích, liệu pháp điều trị bằng thuốc có thể được xem xét. Ngay khi huyết áp thấp được điều trị tốt lần đầu tiên, chóng mặt thường không xảy ra nữa.