Co giật cơ bắp

Giới thiệu

Cơ bắp co giật là một sự co thắt đột ngột của các cơ xảy ra mà không có sự kiểm soát có ý thức (không tự nguyện). Trong thuật ngữ kỹ thuật, đây được gọi là chứng myoclonia. Tất cả các nhóm cơ của cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng.

Thường xuyên a co giật của chân khi ngủ hoặc co giật cơ mắt. Cơ bắp khỏe như thế nào co giật là có thể khá khác nhau. Các nguyên nhân gây co giật cơ cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân là vô hại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, các bệnh nghiêm trọng, thường là thần kinh, có thể nằm sau nó.

Nguyên nhân gây co giật cơ

Co giật cơ dẫn đến co cơ mà không thể kiểm soát một cách có ý thức. Điều này có thể xảy ra ở tất cả các nhóm cơ của cơ thể. Nguyên nhân rất đa dạng.

Trước hết, bạn nên biết rằng trong hầu hết các trường hợp, co giật cơ không nguy hiểm. Đặc biệt những cơn co giật cơ trước khi ngủ thường vô hại. Tuy nhiên, nếu tình trạng co giật cơ xảy ra vĩnh viễn, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Ngoài các nguyên nhân tâm lý như căng thẳng tinh thần hoặc căng thẳng, thiếu magiê cũng có thể gây ra co giật cơ. Một số loại thuốc cũng có thể kích hoạt co giật cơ do tác dụng phụ. Tất nhiên, co giật cơ cũng có thể xảy ra sau khi uống rượu hoặc ma túy.

Đôi khi nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc bệnh do vi rút cũng đóng một vai trò nào đó. Tương tự như vậy, hạ đường huyết cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến co giật cơ. Tuy nhiên, co giật cơ phải luôn được xem xét kết hợp với các bệnh thần kinh như tật máy or Hội chứng Tourette.

Bệnh động kinh cũng có thể tự tạo cảm giác thông qua co giật cơ. Điều này cũng áp dụng cho các bệnh như đa xơ cứng hoặc bệnh Parkinson. Ngay cả ở bệnh nhân tiểu đường, thiệt hại cho dây thần kinh như là một phần của -bệnh đa dây thần kinh có thể gây co giật cơ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nguyên nhân gây ra co giật cơ được tìm thấy trực tiếp trong não, ví dụ trong trường hợp của một não khối u hoặc viêm não. (Tuy nhiên, cần lưu ý rằng co giật cơ hoàn toàn vô hại trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để loại trừ các bệnh đe dọa.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng co giật cơ hoàn toàn vô hại trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để loại trừ các bệnh đe dọa. Mặc dù co giật cơ thường vô hại, chúng cũng có thể là dấu hiệu của động kinh.

Trong trường hợp động kinh, một rối loạn chức năng trong não lặp đi lặp lại gây ra sự lây lan kích thích bệnh lý ở một số tế bào thần kinh các khu vực của CNS. Sự kích thích sai sót này đối với một số vùng nhất định của não dẫn đến co giật cơ giống như động kinh không thể kiểm soát được. Đây thường là triệu chứng cổ điển hàng đầu của bệnh động kinh.

Điều này còn được gọi là động kinh hoặc co giật. Ngoài cơn co giật toàn thân, cần phân biệt giữa cơn co giật khu trú. Ở đây, sự hưng phấn lan truyền bệnh lý được giới hạn trong một vùng nhỏ hơn của não.

Trong cơn động kinh khu trú, thường chỉ có một nhóm cơ bị ảnh hưởng, ví dụ ở mặt hoặc chỉ ở tay. Đa xơ cứng cũng có thể tự biểu hiện qua các cơn co giật cơ. Tuy nhiên, những điều này thường xảy ra ở giai đoạn muộn của bệnh.

In đa xơ cứng, vỏ myelin của các sợi thần kinh bị phá hủy trong quá trình bệnh tự miễn dịch. Tuy nhiên, một nguyên vỏ myelin là điều kiện tiên quyết để truyền một kích thích. Điều này dẫn đến thiếu hụt thần kinh.

Các triệu chứng điển hình khi chẩn đoán là rối loạn thị giác, như thần kinh thị giác thường bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, rối loạn cảm giác và tê liệt cũng có thể xảy ra. Co giật cơ không phải là điển hình cho bệnh ở giai đoạn đầu.

Nếu có sự co giật không kiểm soát được của các cơ, điều này ban đầu khiến hầu hết những người bị ảnh hưởng lo sợ. Tuy nhiên, các nguyên nhân thường vô hại. Đặc biệt là sự co giật của mí mắt thường liên quan đến căng thẳng.

Căng thẳng tinh thần như tức giận trong công việc hoặc trong các mối quan hệ cũng có thể kích hoạt cơ bắp không tự chủ các cơn co thắt. Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là trong quá trình căng thẳng hoặc căng thẳng tâm lý, cân bằng giữa xung kích thích và xung ức chế ở trung ương hệ thần kinh thường không hoàn toàn nguyên vẹn. Nếu sự kiểm soát khó khăn này không đúng, các xung động kích thích đôi khi chiếm ưu thế và dẫn đến co cơ.

Tuy nhiên, các triệu chứng thường thuyên giảm theo thời gian. Co giật cơ cũng có thể xảy ra ở những người khỏe mạnh và thường được coi là vô hại. Đặc biệt sau khi chơi thể thao, tình trạng co giật cơ tứ chi không phải là chuyện hiếm gặp, nhất là sau một buổi tập luyện căng thẳng. Trong hầu hết các trường hợp, co giật cơ sau khi chơi thể thao cho thấy tập thể dục quá sức.

Điều này thường không có giá trị bệnh tật. Tuy nhiên, cũng có thể thiếu magiê or canxi đằng sau nó, bởi vì cơ thể mất nước và máu muối (điện) với mồ hôi khi chơi thể thao. Của Hashimoto viêm tuyến giáp là một bệnh tuyến giáp tự miễn mãn tính có thể dẫn đến suy giáp.

Các triệu chứng của bệnh có thể rất đa dạng. Hầu hết, tuy nhiên, mãn tính mệt mỏi và sự bơ phờ đang ở phía trước. Tăng cân, thường xuyên đóng băng, rụng tócvấn đề về tiêu hóa cũng được báo cáo thường xuyên hơn.

Đôi khi một giai đoạn ngắn của cường giáp xảy ra ở giai đoạn đầu của bệnh. Điều này được đặc trưng bởi nhịp tim nhanh, cao huyết áp, tăng tiết mồ hôi và lo lắng. Trong giai đoạn này của bệnh, co giật cơ cũng có thể xảy ra.

Tuy nhiên, về nguyên tắc, cần lưu ý rằng co giật cơ không phải là triệu chứng cổ điển của bệnh Hashimoto. Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm, nhân keo bên trong sẽ xuyên thủng vòng xơ bên ngoài của đĩa đệm và do đó có thể chèn ép lên các cấu trúc thần kinh lân cận. Các triệu chứng rất đa dạng và phụ thuộc vào nơi đĩa đệm thoát vị xảy ra, nó lớn như thế nào và dây thần kinh hoặc rễ thần kinh bị kích thích bởi nó.

Đôi khi chỉ xảy ra một cơn co giật cơ. Trong các trường hợp khác, bệnh nhân phàn nàn về cảm giác ngứa ran trên da (rối loạn nhạy cảm). Trong một số trường hợp nghiêm trọng, các cơ bị ảnh hưởng thậm chí có thể bị tê liệt.