cú đánh

Trong trường hợp đột quỵ (từ đồng nghĩa: đột quỵ, xúc phạm, mơ màng), rối loạn tuần hoàn máu tàu trong não dẫn đến giảm cung cấp máu và oxy cho các vùng não dưới. Tùy thuộc vào vị trí của nó, rối loạn tuần hoàn dẫn đến các thiếu hụt thần kinh khác nhau, chẳng hạn như liệt nửa người hoặc liệt nửa người, yếu hoặc thậm chí liệt một chi, yếu hoặc liệt một nửa mặt, rối loạn nhạy cảm của một chi hoặc toàn bộ nửa người. cơ thể (ví dụ, tê liệt), rối loạn thị giác or rối loạn ngôn ngữ. Thông thường, các khiếu nại xảy ra rất đột ngột.

Trong 80% trường hợp, đột quỵ là do tắc nghẽn máu mạch, một cái gọi là thiếu máu cục bộ (đột quỵ do thiếu máu cục bộ). Trong khoảng 20% ​​trường hợp, xuất huyết não là nguyên nhân của rối loạn tuần hoàn (đột quỵ xuất huyết). Kể từ khi bị ảnh hưởng não khu vực chết mà không có nguồn cung cấp máu và oxy, chẩn đoán phải được thực hiện nhanh chóng và điều trị ngay lập tức phải được bắt đầu. Tùy thuộc vào nguồn gốc của đột quỵ, các khái niệm điều trị khác nhau có thể được xem xét.

Nguyên nhân

Đột quỵ gây ra một rối loạn tuần hoàn trong não và do đó cung cấp máu và oxy cho mô não. Trong hơn 80% trường hợp, rối loạn tuần hoàn là do cấp tính sự tắc nghẽn của một huyết quản. Đây được gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Thường là lý do cho sự tắc nghẽn của một huyết quản là một sự vôi hóa rõ rệt (xơ cứng động mạch), trong đó cái gọi là mảng co thắt hàng loạt làm lumen của huyết quản. Nếu những mảng này bị rách mở ra trong quá trình bệnh, các cục máu đông, được gọi là huyết khối, có thể hình thành và làm co thắt thêm mạch máu hoặc thậm chí gây tắc nghẽn hoàn toàn. Nếu huyết khối đã hình thành bên ngoài não và đã được thâm nhập vào mạch máu não qua đường máu, đây được gọi là tắc mạch.

Các nguyên nhân hiếm gặp khác của mạch máu não sự tắc nghẽn bao gồm các thay đổi viêm trong máu tàu của bộ não, được gọi là viêm mạch. Trong khoảng 20% ​​trường hợp, đột quỵ là do xuất huyết não. Đột quỵ do một xuất huyết não được gọi là đột quỵ xuất huyết.

Nguyên nhân phổ biến nhất của đột quỵ xuất huyết là tăng huyết áp động mạch (cao huyết áp), về lâu dài dẫn đến thiệt hại nhỏ tàu và làm cho chúng trở nên xốp. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là cái gọi là chứng phình động mạch, một mạch máu phồng lên, rách gây chảy máu ồ ạt vào não. Hơn nữa, việc sử dụng các loại thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như Marcumar® từ nhóm chống đông máu, có thể là nguyên nhân gây ra xuất huyết não. Trong một số trường hợp hiếm hoi, rối loạn đông máu bẩm sinh, dị dạng mạch máu hoặc khối u não là nguyên nhân của đột quỵ xuất huyết. Các yếu tố nguy cơ quan trọng của đột quỵ, ngoài tăng huyết áp động mạch, béo phì (thừa cân), bệnh tiểu đường mellitus (tăng đường huyết), các chất kích thích như nicotine và rượu, căng thẳng và các tình trạng tồn tại từ trước như tim tấn công hoặc rối loạn nhịp tim, Đặc biệt là rung tâm nhĩ.