Mất cảm giác ngon miệng

Định nghĩa

Chán ăn hoặc lười ăn có nghĩa là không muốn ăn. Nếu điều này kéo dài trong vài ngày, người ta nói về biếng ăn. Hầu như ai cũng biết cảm giác chán ăn.

Nếu điều này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, đó thường là dấu hiệu của sự căng thẳng hoặc nhiễm trùng trong cơ thể. Nhưng bệnh nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến chán ăn. Sự thèm ăn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Không giống như đói, nó là một tín hiệu tâm lý chứ không phải là một tín hiệu vật lý. Nhiều kích thích tố và các chất truyền tin khác chịu trách nhiệm trong não cho sự phát triển của cảm giác đói và thèm ăn. Nhìn thấy thức ăn ngon hoặc mùi trong đó, chúng báo hiệu cho cơ thể tín hiệu “thèm ăn”. Kết quả là miệng của chúng ta bắt đầu chảy nước. Cảm giác thèm ăn cũng có thể xuất hiện khi không có nhu cầu về thực phẩm, tức là không có cảm giác đói.

Nguyên nhân

Nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến chán ăn. Thông thường các vấn đề tâm lý hoặc căng thẳng là gốc rễ của nó. Chán ăn thường xảy ra trong bối cảnh trầm cảm.

Đau nửa đầu các cuộc tấn công cũng có thể dẫn đến điều này. Đặc biệt là những người lớn tuổi thường chán ăn. Điều này là do thực tế là ấn tượng giác quan, chẳng hạn như nếm và ngửi, giảm theo tuổi tác và do đó ham muốn ăn giảm đi.

Cô đơn, như một yếu tố căng thẳng tâm lý, cũng có thể dẫn đến chán ăn. Điều này có thể nguy hiểm nếu bạn không đảm bảo rằng bạn vẫn ăn đủ chất. Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân thực thể liên quan đến việc chán ăn.

Các bệnh đường tiêu hóa là một lý do phổ biến cho điều này. Nhiễm trùng đường tiêu hóa thông thường hoặc ngộ độc thực phẩm thường là tác nhân gây ra. Tuy nhiên, viêm dạ dày niêm mạc (viêm dạ dày) hoặc loét dạ dày tá tràng (loét) của đường tiêu hóa cũng có thể dẫn đến rối loạn hoạt động, cũng như các bệnh viêm mãn tính như bệnh Crohn or viêm loét đại tràng.

Ngay cả khi các cơ quan khác của khoang bụng bị bệnh, điều này có thể khiến bạn chán ăn. Bệnh của gan, thận, viêm của túi mật hoặc tuyến tụy và viêm ruột thừa nằm trong số đó. Ngoài các bệnh về đường tiêu hóa, nhiều bệnh khác cũng có thể dẫn đến chán ăn.

A cúm-như nhiễm trùng thường đi kèm với chán ăn, vì cảm giác hạnh phúc nói chung bị hạn chế nghiêm trọng. Trong trường hợp viêm amiđan hoặc các vụ cháy khác của miệng và cổ họng, bệnh nhân thường không cảm thấy thèm ăn, vì ăn uống liên quan đến đau. Hầu như bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào trong cơ thể đều có thể dẫn đến chán ăn.

Trẻ em chủ yếu được kích hoạt bởi bệnh thời thơ ấu như là bệnh sởi, quai bị, rubella or thủy đậu. Trái Tim suy và các bệnh khác về tim cũng có thể liên quan đến chán ăn. Một nguyên nhân phức tạp khác là các rối loạn chuyển hóa có thể gây ra chứng bất hoạt.

Các bệnh như bệnh tiểu đường suy nhược, suy giảm chức năng của tuyến yên hoặc tuyến giáp or cường giáp là một trong những nguyên nhân có thể. Không dung nạp thực phẩm cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng lười ăn. Ngoài ra, cảm giác thèm ăn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài, chẳng hạn như thuốc hoặc nghiện rượu hoặc uống thuốc thường xuyên.

Hóa trị đặc biệt thường làm giảm cảm giác thèm ăn. Nói chung, có thể nói rằng bất kỳ bệnh nào, đặc biệt là nếu nó có một quá trình mãn tính hoặc có kèm theo mãn tính đau, có thể làm giảm cảm giác thèm ăn do tâm lý quá căng thẳng. Nếu chán ăn kèm theo sụt cân nhiều, nếu người bệnh cũng bị sốt và đổ mồ hôi ban đêm, đây có thể là dấu hiệu của một bệnh ác tính và cần được bác sĩ tư vấn.

Sự không hợp lý cũng có thể xảy ra trong mang thai. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nó chủ yếu ảnh hưởng đến một số loại thực phẩm hoặc món ăn. Các tuyến giáp sản xuất kích thích tố cơ bản chịu trách nhiệm điều chỉnh quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người.

Chúng ảnh hưởng đến việc cung cấp năng lượng. Nếu tuyến giáp là suy giáp, cơ chế điều tiết này không còn hoạt động bình thường và các triệu chứng thể chất của suy giáp xảy ra, mà biểu hiện chủ yếu là suy nhược và mệt mỏi. Các tim tỷ lệ và máu áp suất cũng được hạ thấp.

Chán ăn và đông lạnh cũng là một trong số các triệu chứng. Nếu tình trạng chán ăn liên tục xảy ra liên quan đến bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên đi khám bác sĩ và kiểm tra chức năng của tuyến giáp. Nguyên nhân của suy giáp có thể là bệnh tự miễn dịch hoặc i-ốt sự thiếu hụt. Dấu sắc viêm tuyến giáp cũng có thể biểu hiện chán ăn như một triệu chứng có thể xảy ra.