Mệt mỏi

Các nghiên cứu tuyên bố đã phát hiện ra rằng một người dành trung bình 24 năm cuộc đời để ngủ. Đặc biệt là vào thời điểm thu đông se lạnh chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi. Nhưng sự mệt mỏi này đến từ đâu và nguyên nhân do đâu?

Ai cũng biết rằng trẻ sơ sinh cần ngủ nhiều hơn người lớn - chúng ngủ tới 16 tiếng một ngày, vì vậy chúng thường xuyên mệt mỏi, có thể nói như vậy. Đối với người lớn chúng ta, 8 giờ ngủ mỗi ngày thường là đủ, mặc dù 8 giờ này rất thường bị thiếu. Mệt mỏi là dấu hiệu của cơ thể để chúng ta hiểu rằng nó cần được nghỉ ngơi và muốn được tha thứ.

Mệt mỏi là hệ quả của việc thiếu ngủ. Trong khi ngủ, cơ thể cuối cùng được đưa vào trạng thái ngủ đông, trong đó chỉ diễn ra các quá trình cơ bản: Hoạt động của cơ bắp, khi chúng ta cần nó để đứng thẳng, hoặc nhìn thấy, không cần thiết trong khi ngủ. Trạng thái này giúp cơ thể tự tái tạo và tiếp thêm sức lực cho ngày hôm sau.

Giấc ngủ và sự mệt mỏi có liên quan mật thiết đến một loại hormone của tuyến tùng, hay còn gọi là “chứng loạn nhịp”. Tuyến tùng nằm sâu ở phía sau của não và sản xuất hormone melatonin. Tuy nhiên, melatonin chỉ được phát ra trong bóng tối, tức là khi chúng ta ở trong phòng tối, hoặc khi - như vào mùa thu - bên ngoài trời tối nhanh hơn.

Cơ thể biết rằng một melatonin giải phóng có nghĩa là màn đêm buông xuống, cơn mệt mỏi bắt đầu và bạn chìm vào giấc ngủ. Khoảng 3 giờ sáng, mức melatonin cuối cùng đạt mức tối đa, vào những giờ buổi sáng, nồng độ lại giảm xuống. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta nhanh chóng mệt mỏi hơn trong những tháng mùa đông tăm tối!

Nhưng những người làm việc theo ca và những người đi máy bay thường xuyên (từ khóa: jet lag!) Cũng phải vật lộn với melatonin. Rốt cuộc, cơ thể cố tình hoạt động hoàn toàn không đồng bộ với việc giải phóng melatonin thông thường. Bên cạnh melatonin, là nguyên nhân chính gây ra mệt mỏi và khó ngủ, có một số nguyên nhân khác có thể là nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi quá mức.