Kiểm tra dị ứng

Giới thiệu

Xét nghiệm dị ứng là một thủ tục điều tra được sử dụng để chẩn đoán dị ứng. Nó liên quan đến việc kiểm tra cơ thể để tìm cái gọi là chất gây dị ứng, tức là các chất bị nghi ngờ gây ra các triệu chứng dị ứng trong cơ thể của người có liên quan. Ví dụ, có thể phát hiện cả nhạy cảm, tức là

một phản ứng nhạy cảm và dị ứng, tức là với một chất gây ra một phản ứng dị ứng. Tùy thuộc vào kết quả, một liệu pháp sau đó có thể được đề xuất. - Món ăn

  • Nọc côn trùng
  • Thuốc hoặc cũng
  • Các mầm bệnh truyền nhiễm.

Chỉ định kiểm tra dị ứng

Kiểm tra dị ứng luôn phải được thực hiện nếu nghi ngờ dị ứng. Do đó, bác sĩ nên được tư vấn nếu có bất kỳ dấu hiệu nào, để chẩn đoán hoặc loại trừ khả năng dị ứng. Các dấu hiệu của dị ứng ban đầu bao gồm mối quan hệ thời gian của các triệu chứng liên quan đến một tình huống nhất định hoặc một chất nhất định, ví dụ như sự xuất hiện của một phát ban da sau khi ăn một loại thực phẩm nhất định.

Các triệu chứng có thể tự biểu hiện ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nếu phát ban thường xuyên trên da, hình thành mụn nước và ngứa, bạn nên đến gặp bác sĩ. Sưng, tức là phù nề, cũng có thể là một triệu chứng có thể có của dị ứng.

Ngoài ra, các dấu hiệu như buồn nôn or ói mửa, tiêu chảy hoặc táo bón nên được xem xét. Đôi mắt cũng có thể bị ảnh hưởng. Ngứa hoặc viêm kết mạc có thể xảy ra. Ngoài ra, ngứa của mũi và màng nhầy mũi là phổ biến. Nếu quan sát thấy một hoặc nhiều trong số các triệu chứng này, nên đi khám bác sĩ và thực hiện xét nghiệm dị ứng.

Quy trình kiểm tra dị ứng

Nói chung, xét nghiệm dị ứng sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để xác định xem có dị ứng với một chất cụ thể hay không. Nó có thể được đo lường xem có kháng thể chống lại chất này trong cơ thể, mà ở đó để chống lại nó, vì cơ thể phân loại chúng là "độc hại". Điều này thường được thực hiện nếu đã có nghi ngờ cụ thể về dị ứng, chẳng hạn với thực phẩm.

Tất cả những gì được yêu cầu là máu mẫu, sau đó được kiểm tra trong một phòng thí nghiệm đặc biệt cho kháng thể và các thông số khác liên quan đến mức độ nghiêm trọng của dị ứng. Một phương pháp khác là đưa chất gây dị ứng tiềm ẩn (tức là chất gây dị ứng) tiếp xúc trực tiếp với cơ thể và quan sát hoặc đo lường phản ứng của cơ thể với nó. Với loại xét nghiệm này, chất gây dị ứng thường không được biết chi tiết, ví dụ như cỏ khô sốt. Thử nghiệm được biết đến nhiều nhất cho điều này là kiểm tra chích, trong đó các chất gây dị ứng được bôi lên da cạnh nhau và phản ứng được quan sát thấy sau một vết rạch nhỏ.

Có bất kỳ rủi ro nào với xét nghiệm dị ứng không?

Tùy thuộc vào loại xét nghiệm dị ứng, nó có thể được kết hợp với những rủi ro khác nhau. Dị ứng đơn giản máu kiểm tra thường không liên quan đến bất kỳ rủi ro nào ngoài những rủi ro thông thường xét nghiệm máu. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm dị ứng được thực hiện trong đó cơ thể tiếp xúc trực tiếp với chất gây dị ứng, thì phản ứng dị ứng có thể xảy ra trong một số trường hợp hiếm hoi.

Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm, vì cơ thể chỉ tiếp xúc với một lượng rất nhỏ chất gây dị ứng khi xét nghiệm được thực hiện. Nếu như một phản ứng dị ứng xảy ra, trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến sự suy giảm tuần hoàn và sốc phản vệ. Do đó, loại xét nghiệm dị ứng này phải luôn được thực hiện dưới sự giám sát y tế.

Trong một tình huống cấp tính đe dọa tính mạng, bác sĩ đã chuẩn bị cho các biến chứng có thể xảy ra và có thể phát hiện chúng nhanh chóng và điều trị an toàn bằng cách cung cấp một bộ dụng cụ cấp cứu. Đặc biệt là khi xét nghiệm dị ứng được thực hiện khi nghi ngờ dị ứng thức ăn, trong một số trường hợp, phản ứng dị ứng chậm có thể xảy ra chỉ sau khi thử nghiệm. Do đó, loại xét nghiệm dị ứng này nên được thực hiện tại bệnh viện nếu có thể, vì phản ứng dị ứng muộn khi thực hiện tại phòng tập có lẽ chỉ xảy ra sau khi rời phòng tập.