Năng lượng

Từ đồng nghĩa theo nghĩa rộng nhất

Kilokalorie (kcal), Kalorie (cal), Joule (J), Kilojoule (KJ) Tên gọi calo có nguồn gốc từ tên Latin calor và có nghĩa là nhiệt. Calo là một đơn vị đo lường năng lượng có trong thực phẩm, được cung cấp cho cơ thể con người thông qua dinh dưỡng. Đơn vị thực tế được tính bằng jun hoặc kilojoules, nhưng nó không thể chiếm ưu thế hơn calo trong cách sử dụng ngôn ngữ.

Chỉ thị của EU quy định rằng cả kilocalories và kilojoules đều phải được ghi trên nhãn dinh dưỡng. Kể từ ngày 01 tháng 2010 năm XNUMX, chỉ báo về kilocalories sẽ không còn được phép. Trong cách sử dụng ngôn ngữ, thường gặp khó khăn với thuật ngữ calo-gam calo hoặc kilocalorie.

Một kilo calo (kcal) tương ứng với 1000 calo (cal). Các giá trị ghi trên thực phẩm luôn đề cập đến kilocalories (kcal). Lượng (kilo) calo tiêu thụ qua thực phẩm không nói lên bất kỳ điều gì về giá trị của nó, chỉ nói về năng lượng chứa trong nó:

  • Mỡ
  • Carbohydrates
  • Protein

Một calo là lượng nhiệt năng cần thiết để làm nóng một gam nước thêm 1 Kelvin.

Tuy nhiên, giá trị này phụ thuộc vào nhiệt độ, phụ thuộc vào thành phần nước và áp suất môi trường xung quanh. Nước có nhiệt dung riêng xấp xỉ. 4.18 kJ / (kg-K) ở 30- 50 ° C. Lượng cần thiết để làm nóng 1 gam nước không có không khí từ 14.5 ° C đến 15.5 ° C là khoảng 1 cal và tương ứng với khoảng 4.18 jun (J).

Một kilocalorie giờ (kcal / h) tương ứng với 0, 00158PS. Ngược lại, một PS tương ứng với 632, 415 kcal / h. 1 kg chất béo cơ thể nguyên chất chứa giá trị năng lượng là 7000 kcal.

Để đốt cháy một kg chất béo trong cơ thể (xem đốt cháy chất béo), một người sẽ phải đốt cháy hơn 7000 kcal so với lượng được đưa vào trong thức ăn. Tuy nhiên, thực tế là cơ thể thích đốt cháy carbohydrates chứ không phải chất béo là vấn đề. Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của một người đàn ông thay đổi tùy thuộc vào chiều cao, trọng lượng cơ thể, Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể, hoạt động nghề nghiệp, hoạt động thể thao, điều kiện bên ngoài, v.v.

Do đó, không thể đưa ra bất kỳ tuyên bố chung nào có ý nghĩa giữa các cá nhân liên quan đến tốc độ trao đổi chất cơ bản. Tuy nhiên, do khối lượng cơ tăng lên, nam giới đốt cháy nhiều calo hơn phụ nữ mỗi ngày. Chất béo giàu năng lượng hơn protein, vì vậy một gam chất béo chứa 9 kilocalories, trong khi carbohydrates và protein chỉ chứa 4 kilocalories. Do đó, chất béo giàu năng lượng hơn carbohydrates, nhưng khó chuyển hóa thành năng lượng hơn và do đó chỉ bị đốt cháy khi hoạt động thể chất vừa phải.