Hệ thống miễn dịch

Từ đồng nghĩa theo nghĩa rộng nhất

bảo vệ miễn dịch bẩm sinh, bảo vệ miễn dịch có được, hệ thống phòng thủ nội sinh, kháng thể, tủy xương, tuyến ức, lá lách, hạch bạch huyết, hệ thống bổ thể, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu hạt, tế bào mast, đại thực bào, tế bào giết, tế bào bạch huyết, tế bào lympho, tế bào B, tế bào T, Tế bào CD8 +, tế bào trợ giúp T, tế bào đuôi gai, hệ bạch huyết

Định nghĩa

Hệ thống miễn dịch là một hệ thống được phát triển qua hàng triệu năm để bảo vệ con người chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, nấm, virus hoặc ký sinh trùng (ví dụ như một số loại giun gây bệnh). Giống như con người nói chung, hệ thống miễn dịch cũng phát triển trong quá trình tiến hóa. Sự phân biệt được thực hiện giữa hệ thống miễn dịch bẩm sinh và hệ thống miễn dịch có được. Cả hai phần của hệ thống miễn dịch được kết nối với nhau bằng các cơ chế phức tạp, do đó việc tách biệt chặt chẽ giữa hai phần sẽ rất khó khăn và đơn giản.

phân loại

Hệ thống miễn dịch là một sự tương tác phức tạp giữa các cơ quan khác nhau, chẳng hạn như tuyến ức, lá lách, bạch huyết nút, phụ lục, tủy xương và màu trắng máu tế bào. Các tế bào miễn dịch của hệ thống miễn dịch được hình thành trong các cơ quan này hoặc được “tuyển dụng” để chống lại các mầm bệnh xâm nhập. Một thành tựu cực kỳ quan trọng của quá trình tiến hóa là sự xuất hiện của hệ thống miễn dịch "trí nhớ".

Điều này có nghĩa là các mầm bệnh xâm nhập có thể bị loại bỏ nhanh hơn khi chúng xâm nhập vào cơ thể lần thứ hai, vì các tế bào “ghi nhớ” chúng. Cơ thể ban đầu có thể tự bảo vệ mình chống lại sự xâm nhập của các mầm bệnh vi trùng bằng nhiều rào cản khác nhau. Một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch là (và thường bị bỏ quên) da (tình cờ là cơ quan lớn nhất trong cơ thể).

Vì da có tính axit khá cao (cái gọi là giá trị pH từ 4 đến 0), hầu hết virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng không thể xâm nhập vào hàng rào này.

Nó tương tự như những bức tường thành cổ bảo vệ cư dân khỏi những kẻ tấn công. Những bức tường thành cũ này thường có một số lượng binh lính bảo vệ chúng. Da cũng có da riêng vi trùng, chống chọi tốt với môi trường axit và cũng giúp tiêu diệt những kẻ xâm nhập.

Khi mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể qua miệng, cuối cùng họ đạt đến dạ dày axit, là một rào cản rất hiệu quả chống lại mầm bệnh. Cơ thể / hệ thống miễn dịch cũng cố gắng hết sức để tự giải phóng cơ học khỏi các mầm bệnh trước. Ví dụ, trong đường hô hấp, các lông mao nhỏ đảm bảo rằng những kẻ xâm nhập được vận chuyển ra bên ngoài.

Bằng cách ho và hắt hơi, các mầm bệnh cũng được phóng ra ngoài, có thể nói như vậy. Do đó, cơ thể ban đầu cố gắng tự vệ theo một cách rất không cụ thể. Tuy nhiên, qua hàng triệu năm, một hệ thống đã phát triển trong đó có các tế bào đặc biệt để chống lại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc thậm chí các tế bào khối u. Sau đây, mô tả khả năng bảo vệ miễn dịch bẩm sinh và có được của hệ thống miễn dịch.