Đau

Định nghĩa

Đau là một cảm giác phức tạp. Chúng được gây ra bởi sự kích hoạt của các thụ thể đau (nociceptors). Chúng nằm trong tất cả các mô nhạy cảm với cơn đau và được kích hoạt trong trường hợp mô bị tổn thương (tiềm ẩn).

Sau đó, họ truyền thông tin qua tủy sống đến não. Ở đó thông tin được xử lý và được coi là nỗi đau. Hầu hết, đau là một triệu chứng xảy ra liên quan đến một số bệnh hoặc chấn thương. Tuy nhiên, đôi khi cơn đau cũng là trọng tâm của bệnh cảnh lâm sàng, chẳng hạn như trong hội chứng đau mãn tính.

Tại sao có đau?

Câu hỏi này có thể được trả lời khá dễ dàng. Ngay cả khi cơn đau thường khó chịu và đôi khi khó chịu, nó vẫn đáp ứng một chức năng quan trọng đối với cơ thể con người. Chúng bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương nghiêm trọng.

Bất cứ ai đã từng chạm tay vào bếp lò đều hiểu ngay mối liên hệ. Đau là một tín hiệu cảnh báo, nó bảo vệ cơ thể khỏi các mô bị tổn thương thêm. Điều này ít nhất áp dụng cho cơn đau cấp tính.

Trong trường hợp với tấm sưởi, cơn đau được xử lý trực tiếp theo cung phản xạ tại tủy sống cấp độ. Điều này kích hoạt phản ứng của động cơ, tay được kéo lại. Chúng tôi chỉ nhận thức được nỗi đau và hành động này sau đó. Do đó, điều quan trọng là cơ thể phải cảm thấy đau và có khả năng phản ứng phù hợp. Điều này áp dụng cho tất cả chúng sinh.

Đau nghĩa là gì?

Đau ở dạng cấp tính có tầm quan trọng sống còn đối với cơ thể. Nó chỉ ra (tiềm năng) tổn thương mô, mà trung tâm hệ thần kinh sau đó có thể phản ứng. Do đó, cơn đau thường được xem như một tín hiệu cảnh báo.

Tuy nhiên, nỗi đau cũng có thể mang một ý nghĩa khác. Nếu cơn đau mất chức năng như một tín hiệu cảnh báo và xảy ra trong hơn 3 đến 6 tháng mà không có nguyên nhân cấp tính, nó được gọi là hội chứng đau mãn tính. Ở đây, đau có giá trị bệnh riêng của nó và không còn chỉ là một triệu chứng của bệnh.

Điều này luôn dẫn đến những thay đổi tâm lý ở người bị ảnh hưởng và cũng là gánh nặng cho môi trường cá nhân. Nói chung, cơn đau luôn cần được coi trọng, đặc biệt nếu nó kéo dài trong thời gian dài hơn mà không rõ nguyên nhân. Trong trường hợp này bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ gia đình vì lý do an toàn.