Phát ban da

Từ đồng nghĩa

ngoại ban

Định nghĩa

Phát ban trên da hoặc ngoại ban là tình trạng kích ứng da liên tục hoặc giảm dần, đau, ngứa hoặc ít triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân

Phát ban trên da (lat. Exanthem) có thể do nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân này từ nguyên nhân vô hại đến các bệnh truyền nhiễm đến các bệnh ác tính, cũng có thể tự biểu hiện qua da.

Phát ban trên da có thể xảy ra ở những người đặc biệt nhạy cảm, ngay cả khi thay đổi thói quen nhỏ nhất. Ví dụ, phản ứng da có thể xảy ra nếu thay sữa tắm, không dung nạp chất tẩy mới hoặc vải của quần áo mới gây kích ứng da. Về nguyên tắc, phát ban nên được quan sát và nếu cần, kiểm tra kỹ hơn ngay cả khi nguyên nhân được cho là vô hại.

Dị ứng rất thường là nguyên nhân gây phát ban trên da. Các yếu tố kích hoạt ví dụ như ma túy, động vật lông, bụi nhà, thực vật / phấn hoa, thực phẩm và hóa chất. Trong trường hợp phản ứng rất mạnh với tác nhân kích hoạt, nổi mề đay (tổ ong) có thể xảy ra, trong đó các váng sữa lớn, chứa đầy chất lỏng hình thành trên da.

Tăng nhạy cảm khi tiếp xúc với ánh nắng cũng có thể dẫn đến phát ban trên da (dị ứng với ánh nắng mặt trời). Cháy nắng bản thân nó cũng là một dạng phát ban trên da. Một số bệnh ngoài da đôi khi gây phát ban da nghiêm trọng.

Các bệnh được biết đến nhiều nhất là viêm da thần kinh, bệnh vẩy nến và đặc biệt là mụn trứng cá, xảy ra trên tất cả các bộ phận của cơ thể, nhưng tốt nhất là ở mặt, lưng và vùng da thịt. Mọi người phản ứng khác nhau với căng thẳng, một số người đau đầu, những người khác ngủ không ngon và đối với những người khác, căng thẳng biểu hiện dưới dạng phản ứng của da, có thể rất khác nhau. Không có quy tắc cho điều này, một số người nhận được nhiều hơn nổi mụn, những người khác có xu hướng eczema.

Đối với những người đã có vấn đề về da, căng thẳng gia tăng có thể có tác động khuếch đại quyết định. Ví dụ về các bệnh như vậy là di truyền bệnh vẩy nến, còn được gọi là bệnh vẩy nến, và viêm da thần kinh. Ngay cả khi không có vấn đề nào tồn tại trong nhiều năm, viêm da thần kinh có thể xuất hiện trở lại do căng thẳng.

Nổi mề đay cũng là một yếu tố tâm lý đáng kể, có trường hợp lên đến 80%. Tuy nhiên, phát ban không nhất thiết phải được nhìn thấy; đối với nhiều người, các vấn đề về da chỉ đơn giản biểu hiện dưới dạng ngứa dữ dội. Điều này đặc biệt phổ biến ở những người thường có xu hướng da khô.

Ví dụ, các bệnh truyền nhiễm có thể gây phát ban là rubella, bệnh sởi, đỏ tươi sốt, thủy đậu, tấm lợp, ghẻ, Bịnh giang mai và cả HIV. Sự xuất hiện của các phát ban có thể khác nhau đáng kể trong mỗi trường hợp. Với thủy đậu, mụn nước ngứa ở phía trước, trong khi bệnh sởi biểu hiện chủ yếu qua các đốm đỏ, lớn dần và hợp lại.

Ngoài ra còn có các bệnh da tự miễn gây phát ban. Điều này thường dẫn đến phồng rộp và bong tróc các lớp da (ví dụ như pemphigoid). Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các khối u da, ví dụ như ung thư biểu mô tế bào đáy và ác tính khối u ác tính, cũng tự thể hiện qua thay da ban đầu có thể xuất hiện dưới dạng phát ban. Các bệnh ung thư khác có thể liên quan đến phát ban là bát quái và khối u Paget của vú.