Bệnh mãn tính

Định nghĩa

Một căn bệnh mãn tính là một căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe trong một khoảng thời gian dài hơn hoặc sẽ hiện diện suốt đời. Mặc dù bệnh có thể và thường phải được điều trị bởi bác sĩ, nhưng nó không thể chữa khỏi. Một số bệnh đã được gọi là mãn tính ngay từ khi được chẩn đoán, bởi vì theo tình trạng nghiên cứu hiện tại, vẫn chưa thể điều trị nguyên nhân gây bệnh.

Đây thường là những bệnh bẩm sinh. Các bệnh khác chỉ trở thành mãn tính theo thời gian. Nếu một căn bệnh không lành từ giai đoạn cấp tính điều kiện, ví dụ như thông qua điều trị không đầy đủ hoặc nếu điều trị không đáp ứng, nó sẽ trở thành một quá trình mãn tính.

Ví dụ: dấu sắc viêm gan (viêm gan) có thể chuyển thành mãn tính viêm gan. Ngay cả đau tồn tại lâu ngày có thể chuyển thành hội chứng đau mãn tính. Tại thời điểm nào người ta nói về một căn bệnh mãn tính thay đổi theo từng dạng bệnh.

Tuy nhiên, người ta thường định nghĩa rằng một đợt cấp tính của bệnh chuyển thành một đợt mãn tính sau 14 ngày. Tuy nhiên, đôi khi, bốn hoặc sáu tuần cũng được coi là một giới hạn. Một bức tranh đầy màu sắc về những căn bệnh thuộc nhóm bệnh mãn tính. Ví dụ, một bệnh mãn tính có thể là các bệnh hữu cơ như tim sự thất bại, bệnh tiểu đường, bệnh hô hấp mãn tính, bệnh khối u, bệnh tâm thần như trầm cảm hoặc một bệnh di truyền bẩm sinh. Nghiện rượu cũng là một bệnh mãn tính.

Tổng quan về các bệnh mãn tính ở Đức

Ở Đức, các bệnh mãn tính phổ biến nhất bao gồm các bệnh liên quan đến hệ tim mạch. Điều này gây ra bởi các yếu tố nguy cơ khác nhau như hút thuốc lá, thừa cân, Người nghèo chế độ ăn uống và thiếu hoạt động thể chất. Căn bệnh mãn tính phổ biến nhất ở Đức là cao huyết áp.

Tiếp theo là rối loạn chuyển hóa lipid, chẳng hạn như tăng cholesterol các cấp độ. Cả hai bệnh đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim tấn công. Cả hai bệnh đều được theo sau bởi trở lại mãn tính đau, do các nguyên nhân khác nhau.

Quay lại đau là lý do phổ biến nhất để tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và có xu hướng trở thành mãn tính. Ở vị trí thứ tư và thứ năm trong số mười bệnh mãn tính phổ biến nhất ở Đức, lại có hai bệnh có ảnh hưởng đến hệ tim mạch, cụ thể là loại 2 bệnh tiểu đường (bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn) và mạch vành tim bệnh (CHD). Trong bệnh tim mạch vành, các yếu tố nguy cơ khác nhau gây ra động mạch vành bị thu hẹp do các chất lắng đọng trong lòng mạch khiến tim không được cung cấp oxy và hoạt động kém hơn.

Điều này cũng có thể dẫn đến một đau tim. Mở rộng tuyến giáp cũng là một bệnh mãn tính phổ biến. Cũng không nên quên rằng thừa cân là một bệnh mãn tính và có thể dẫn đến các bệnh mãn tính khác.

Bên cạnh rối loạn tim mạch, các bệnh về đường hô hấp cũng đóng vai trò chính. Các bệnh hô hấp mãn tính phổ biến nhất là hen suyễn và COPD (= bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính). COPD là do mãn tính cao nicotine tiêu dùng.

Nó không thoái lui ngay cả sau khi nicotine tiêu thụ đã ngừng. Gan bệnh là một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất; những nguyên nhân này thường do uống quá nhiều rượu hoặc nhiều chất béo chế độ ăn uống. Bệnh tâm thần không được quên trong các bệnh mãn tính.

Trầm cảm đặc biệt đóng một vai trò quan trọng ở đây. Trong vài năm gần đây đã có sự gia tăng đáng kể về tỷ lệ mắc bệnh. Người ta cho rằng số lượng vùng trũng sẽ tăng lên trong những năm tới và các bệnh tim mạch sẽ chiếm vị trí hàng đầu. Chứng sa sút trí tuệ và bệnh Parkinson cũng là một trong những bệnh mãn tính xảy ra không thường xuyên ở Đức.