Khô miệng

Giới thiệu

Nhiều người bị khô miệng (khô miệng, xerostomia). Người ta ước tính rằng gần một nửa số người trên 60 tuổi bị ảnh hưởng bởi điều này điều kiện. Trong hầu hết các trường hợp, khô miệng là một khó chịu nhưng vô hại điều kiện gây ra bởi căng thẳng hoặc lượng chất lỏng không đủ. Tuy nhiên, đôi khi, nó cũng có thể là biểu hiện của một bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân gây khô miệng

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khô miệng và hầu hết chúng thường hoàn toàn vô hại. Nguyên nhân phổ biến của khô miệng có thể là

 • Nói dài dòng
 • Lượng chất lỏng thấp
 • Tăng mất nước (tăng tiết mồ hôi, nhiễm trùng, dùng thuốc)
 • Ngủ mở miệng (ngáy khi bị cảm)
 • Uống rượu
 • Ăn đồ cay
 • Tác dụng phụ của nhiều loại thuốc
 • Chemo / xạ trị vùng đầu và cổ
 • Các bệnh tự miễn (hội chứng Sjören hoặc viêm tuyến giáp Hashimoto)
 • Bệnh tâm thần (trầm cảm)

Có rất nhiều loại thuốc có thể dẫn đến khô miệng. Các biện pháp khắc phục phổ biến là: thuốc hạ máu áp lực, ví dụ

chặn beta, Chất gây ức chế ACE, một số thuốc lợi tiểucanxi nhân vật phản diện thuốc giảm đau (ví dụ opioid) Thuốc điều trị Parkinson (ví dụ: dopamine chất chủ vận) thuốc an thầnthuốc ngủ, I E

một số thuốc an thần, thuốc ngủ và thuốc giảm co thắt thuốc kháng histamine thuốc kháng cholinergic chống trầm cảm, thuốc an thần kinh, thuốc chống động kinh thuốc chống nôn, tức là thuốc để điều trị buồn nôn và nôn, thuốc hóa trị liệu, thuốc kìm tế bào như cần sa, heroin, cocaine, thuốc lắc

 • Thuốc hạ huyết áp, ví dụ như thuốc chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển, một số thuốc lợi tiểu và thuốc đối kháng canxi
 • Thuốc giảm đau (ví dụ

  opioid)

 • Thuốc điều trị Parkinson (ví dụ như chất chủ vận dopamine)
 • Thuốc an thầnthuốc ngủ, tức là một số thuốc an thần, thuốc ngủ và thuốc giảm co thắt
 • Thuốc kháng histamin
 • Anticholinergics
 • Thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần kinh, thuốc chống động kinh
 • Thuốc chống nôn, tức là thuốc chống buồn nôn và nôn
 • Hóa trị liệu, thuốc kìm tế bào
 • Ma túy như cần sa, heroin, cocaine, thuốc lắc

Các bệnh tuyến giáp có thể gặp ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng đến nhiều người.

Đặc biệt phổ biến là suy giáp, cái gọi là suy giáp. Các tuyến giáp sản xuất ít hơn kích thích tố hơn mức cơ thể cần. Nguyên nhân của suy giáp có phạm vi rộng.

Ví dụ, nó có thể là một bệnh tự miễn dịch hoặc i-ốt sự thiếu hụt. Trên thực tế, nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ kém hiếu động tuyến giáp cái gọi là của Hashimoto viêm tuyến giáp. Đây là một bệnh tự miễn viêm tuyến giáp, dẫn đến phá hủy cơ quan và mất chức năng.

Các triệu chứng của suy giáp bao gồm nhiều cơ quan cũng như da và màng nhầy. Nếu tuyến giáp không sản xuất đủ kích thích tố, những người bị ảnh hưởng bị nhợt nhạt, mát mẻ và da khô. Đồng thời, niêm mạc cũng bị khô khiến bệnh nhân suy giáp thường bị khô miệng.

Da khô và khô miệng là các triệu chứng đặc trưng của tuyến giáp hoạt động kém. Suy giáp có thể được điều trị rất tốt bằng thuốc. Có nhiều dạng khác nhau của bệnh tiểu đường.

Bao gồm các bệnh tiểu đường vô cảm và đái tháo đường (Bệnh tiểu đường). Tất cả các loại bệnh tiểu đường có thể gây ra da khô và màng nhầy như một triệu chứng đi kèm hoặc sớm. Điều này có thể tự biểu hiện dưới dạng khô miệng.

Đái tháo đường, bệnh tiểu đường, dẫn đến tăng máu độ đường. Các máu đường rút chất lỏng ra khỏi cơ thể. Sự mất mát chất lỏng khiến da và niêm mạc bị khô.

Đặc biệt ở bệnh tiểu đường loại 2, khô miệng có thể được coi là dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường. Đái tháo nhạt là một dạng bệnh tiểu đường liên quan đến việc bài tiết nước tiểu rất nhiều và khát nước nghiêm trọng. Bệnh “tiểu đường nước” này cũng có thể gây khô da và khô miệng ở những người bị bệnh.

Ngoài các triệu chứng đặc trưng như bốc hỏa và tâm trạng thất thường, phụ nữ có thể bị khô miệng, hôi miệng và các vấn đề răng miệng trong thời kỳ mãn kinh. Nguyên nhân của điều này là do sự thay đổi của hormone cân bằng. Hormone estrogen có ảnh hưởng đến tuyến nước bọt.Khi mức độ estrogen giảm xuống trong thời kỳ mãn kinh, hoạt động của tuyến nước bọt được giảm.

Điều này dẫn đến khô các màng nhầy khác nhau. Ngoài khô âm đạo, phụ nữ thường xuyên bị khô miệng. Khô miệng thường xảy ra trong giai đoạn đầu, tức là trong ba tháng đầu của mang thai.

Trường hợp này xảy ra ngay cả khi bà bầu uống nhiều hơn bình thường. Máy tạo độ ẩm và không khí lặp đi lặp lại trong nhà có thể cải thiện. Nếu khô miệng xảy ra như một phần của mang thai viêm mũi vì mũi bị tắc nghẽn, chỉ nên áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà để cải thiện các triệu chứng.

Thuốc xịt mũi có chứa các chất gây sưng niêm mạc mũi vĩnh viễn khi sử dụng kéo dài. Tác động tích cực của việc miễn phí mũi do đó sẽ tự đảo ngược sau một thời gian ngắn. Ngoài ra, vì sức khỏe của đứa trẻ, người ta nên hạn chế càng nhiều càng tốt thuốc khi mang thai.

Người ta thường nghi ngờ rằng khô miệng có liên quan đến bệnh tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, vì nó được biểu hiện bằng cảm giác khát nước và đường trong nước tiểu tăng lên. Những người trầm cảm rất thường bị khô miệng với đốt cháy cảm giác.

Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh cảnh lâm sàng này. Nếu triệu chứng này xảy ra cùng với các triệu chứng khác của trầm cảm, một người nên tìm lời khuyên và điều trị từ bác sĩ. Hơn nữa, khô miệng cũng có thể là một biểu hiện của việc dùng thuốc.

Đặc biệt là các loại thuốc chống lại trầm cảm, tâm thần và lo lắng có thể gây khô miệng. Một số bệnh nhân thấy tác dụng phụ này rất đáng lo ngại nên phải thử dùng thuốc khác. Nếu tình trạng khô miệng xảy ra đặc biệt vào ban đêm, điều này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Khá vô hại, ví dụ, là một mũi trong cái lạnh hoặc cỏ khô sốt, điều này buộc bạn phải thở bằng miệng vào ban đêm. Điều này làm cho màng nhầy của miệng bị khô và người ta cảm thấy khô miệng vào buổi sáng. Hơn nữa, chứng ngưng thở khi ngủ (thở dừng lại như với ngáy) hoặc quanh co vách ngăn mũi cũng có thể có mặt.

Ở những người hút thuốc, lượng máu cung cấp cho màng nhầy bị giảm, đặc biệt là ở vùng miệng, có nghĩa là ít nước bọt được sản xuất ở đó. Cuối cùng, phải chỉ ra ảnh hưởng của ma túy và rượu. Khi tiêu thụ những loại thuốc này vào buổi tối, các cơ sẽ giãn ra, dẫn đến tình trạng há miệng vô thức vào ban đêm. Các màng nhầy bị khô và một người thức dậy vào buổi sáng với cảm giác khó chịu và hương vị.