Kiểm tra thính giác

Từ đồng nghĩa theo nghĩa rộng hơn

Y tế: Đo thính lực đo thính lực, nghe kém, điếc đột ngột, ù tai Tiếng Anh:

Kiểm tra thính giác Definiton

If mất thính lực hoặc nghi ngờ có rối loạn thính giác khác, bác sĩ tai mũi họng sẽ tiến hành kiểm tra thính lực. Trong quá trình kiểm tra này, các xét nghiệm khác nhau được thực hiện để xác định vị trí của thiệt hại và mức độ của nó. Tất cả các xét nghiệm kiểm tra thính lực đều không gây đau đớn và chỉ cần sự hợp tác của bệnh nhân. Một số thử nghiệm được thực hiện với một âm thoa đơn giản và cho phép định hướng thô cho dù nó có phải là một âm mất thính lực (mất thính giác dẫn truyền; bắt nguồn từ bên ngoài hoặc tai giữa) hoặc mất thính giác thần kinh nhạy cảm (bắt nguồn từ tai trong hoặc dây thần kinh thính giác).

Các hình thức kiểm tra thính giác

Về cơ bản có các hình thức kiểm tra thính giác khác nhau. Các bài kiểm tra thính lực thường được sử dụng là: Kiểm tra Weber với âm thoa Kiểm tra âm thoa Rinne với âm thoa Kiểm tra thính lực Weber với âm thoa Tại đây, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng kiểm tra thính giác của bạn bằng một âm thoa đơn giản mà ông ta giữ ở giữa của bạn. sọ. Các sọ xương truyền dao động của âm thoa đến tai bạn.

Nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh hoặc nếu bạn có cùng mất thính lực ở cả hai tai, bạn sẽ cảm nhận được âm thanh ở cùng một âm lượng ở cả hai bên. Nếu âm thanh được cảm nhận to hơn ở một bên tai thì có nghĩa là bên đó bị rối loạn dẫn truyền âm thanh hoặc rối loạn cảm giác âm thanh ở bên kia.

  • Thí nghiệm của Weber với âm thoa
  • Kiểm tra máng xối với âm thoa
  • Đo thính lực âm thanh

Kiểm tra máng xối với âm thoa Kiểm tra máng xối bao gồm hai bước.

Trước tiên, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng sẽ cầm âm thoa tiến trình xương chũm sau tai bạn và bạn sẽ nghe rõ âm thanh của âm thoa. Bạn cảm nhận được những rung động qua xương, đó là lý do tại sao đây được gọi là kiểm tra độ dẫn truyền của xương. Ngay sau khi bạn không còn nghe thấy tiếng nĩa và bạn nói với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, bác sĩ sẽ giữ nĩa trước tai bạn mà không đập nó lần nữa.

Người có thính giác bình thường bây giờ có thể nghe lại tiếng tách. Bước thứ hai này được gọi là thử nghiệm dẫn khí. Nếu ở bước thứ hai, đáng lẽ bạn hầu như không nghe thấy âm thoa trước tai hoặc hoàn toàn không nghe thấy thì có thể là do rối loạn dẫn truyền âm thanh (nguyên nhân là do tai ngoài or tai giữa).

Nếu bạn không nghe thấy âm thoa ở phía trước hoặc phía sau tai khi đeo nó, điều này có thể là do rối loạn cảm giác âm thanh (nguyên nhân là do tai trong hoặc trong dây thần kinh thính giác). Đo thính lực âm thanh Đo thính lực âm thanh được sử dụng để kiểm tra thính giác của bạn bằng các phương tiện điện âm. Bạn được đeo tai nghe và lần lượt nghe các âm thanh khác nhau.

Thời điểm bạn nghe thấy âm thanh, bạn báo hiệu điều này bằng cách nhấn vào một nút trên thiết bị. Các âm của các tần số khác nhau được phát hiện mà bạn chỉ có thể nghe thấy. Sau khi thử nghiệm, đường cong thính giác được thể hiện dưới dạng biểu đồ, trong đó tần số (tính bằng Hertz, Hz) được vẽ trên trục x và âm lượng (tính bằng decibel, dB) trên trục y.

Một đường cong chuẩn trong cùng một biểu đồ cho thấy khả năng nghe của một người nghe bình thường. Nếu âm thanh chỉ được cảm nhận ở âm lượng lớn, đường cong thính giác của chúng sẽ lệch lên trên đường cong chuẩn.