Vitamin D

Về tổng quan: Vitamin

Từ đồng nghĩa

cholecalciferol

Sự xuất hiện và cấu trúc

Cholecalciferol / Vitamin D là tiền chất của Calcitriol. Nó được tổng hợp từ cholesterol. Các cholesterol được phân tách trong da do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (tức là tia UV) và do đó trở thành cholecalciferol, thực chất là vitamin D. Tuy nhiên, dạng hoạt động là canxitriol, có tên hóa học thực tế là 1.25 - dihydroxycholecalciferol.

Điều này có nghĩa là cholecalciferol, được sản xuất từ cholesterol, được hydroxyl hóa ở hai vị trí (ở C 1 và C 25) (các nhóm OH được thêm vào). Điều này xảy ra trong ganthận. Kết quả canxitriol đang hoạt động và hoạt động như một nội tiết tố.

Khoảng 80% lượng vitamin D trong cơ thể là do cơ thể tự sản xuất. 20% còn lại nên được dùng trong thức ăn. Vitamin D3 được tìm thấy trong thực phẩm động vật, chẳng hạn như cá, trứng và sữa.

Ngược lại, vitamin D2 chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm thực vật, chẳng hạn như nấm. Vitamin D3, cũng giống như vitamin D2, được chuyển đổi thành hormone calcitriol trong cơ thể con người, đó là lý do tại sao vitamin còn được gọi là tiền chất của hormone. Chúng tôi muốn chỉ ra rằng một chủ đề riêng biệt về dinh dưỡng trong cholesterol đã được viết về chủ đề này.

Chức năng của vitamin D

Calcitriol đóng một vai trò quan trọng trong canxi và phốt phát cân bằng. Để điều chỉnh nồng độ của hai chất này có ba kích thích tố, một số hành động ngược lại để chuẩn bị cho mọi tình huống. Do đó, đây là một cách hiểu ngắn gọn: Hormone tuyến cận giáp là một trong ba chất này.

Nó được tổng hợp trong các tuyến cận giáp và được giải phóng ở đó khi canxi mức độ trong máu giọt. Một khi trong máu, nó đảm bảo rằng tăng canxi được tạo sẵn trong ruột cũng như trong thận. Điều này có nghĩa là nhiều canxi được hấp thụ trong ruột (lấy từ thức ăn) và ít canxi hơn được bài tiết qua thận.

Ngoài ra, Parathormon giải phóng canxi tăng cường từ xương. Tuy nhiên, đồng thời, nó đảm bảo - ngược lại - tăng bài tiết phosphat qua thận. Tại sao?

Canxi và photphat tạo thành phức hợp (ví dụ như trong chất xương), sự hình thành phức hợp như vậy trong máu sẽ cực kỳ bất lợi, do đó nó được ngăn chặn bằng cách gia tăng loại bỏ photphat. Đối thủ của hormone tuyến cận giáp là calcitonin. Nó được tổng hợp trong các tế bào C của tuyến giáp và làm giảm mức canxi và phốt phát trong máu.

Một mặt, thông qua việc tăng bài tiết qua thận, và mặt khác thông qua sự tái hòa nhập của cả hai chất vào xương. Đây được gọi là quá trình khoáng hóa của xương. Thứ ba trong gói là calcitriol.

Nó bắt nguồn từ thận, vì đây là nơi diễn ra bước cuối cùng của quá trình kích hoạt được mô tả ở trên. Parathormone làm tăng giải phóng calcitriol, do đó, hai chất này hoạt động song song với nhau. calcitonin đảm bảo rằng nhiều canxi và photphat được hấp thụ trong ruột và ít canxi và photphat được bài tiết qua thận. Đồng thời, nó tái cấu trúc cả hai trở lại chất xương, giúp tăng quá trình khoáng hóa. calcitonin hoạt động cùng với hormone tuyến cận giáp bằng cách tích hợp lại canxi và phốt phát đã được lấy từ xương, do đó chống lại sự mất xương lâu dài.