Siêu âm

Từ đồng nghĩa theo nghĩa rộng hơn

Kiểm tra siêu âm, siêu âm, siêu âm

Định nghĩa

Sonography hay siêu âm - khám là ứng dụng của sóng siêu âm để kiểm tra mô hữu cơ trong y học. Siêu âm / siêu âm là một hình ảnh được tạo ra với sự trợ giúp của siêu âm. Máy kiểm tra hoạt động với sóng âm thanh không nghe được trên nguyên tắc tiếng vang, có thể so sánh với máy đo âm thanh dội âm được sử dụng trong việc đi biển.

Về mặt vật lý, siêu âm đề cập đến các sóng âm thanh trên phạm vi thính giác của con người. Tai người có thể cảm nhận âm thanh lên đến khoảng 16-18. 000 Hz.

Phạm vi siêu âm nằm trong khoảng 20. 000 Hz - 1000 MHz. Dơi sử dụng sóng siêu âm để định hướng trong bóng tối.

Các âm có tần số cao hơn nữa được gọi là siêu âm. Bên dưới âm thanh mà con người có thể nghe được, chúng ta nói đến sóng hạ âm. Sóng siêu âm của thiết bị siêu âm được tạo ra với cái gọi là tinh thể áp điện.

Các tinh thể áp điện dao động khi siêu âm được áp dụng với một điện áp xoay chiều tương ứng và do đó phát ra sóng siêu âm. Điều kiện tiên quyết để kiểm tra siêu âm trong y học là chất lỏng. Các khoang chứa đầy không khí như phổi và ruột không thể được kiểm tra và đánh giá, hoặc chỉ ở một mức độ hạn chế.

Trong kiểm tra siêu âm, đầu dò siêu âm, vừa là máy phát vừa là máy thu, đưa một xung siêu âm vào mô. Nếu điều này được phản ánh trong mô, xung sẽ quay trở lại và được máy thu ghi lại. Độ sâu của mô phản xạ có thể được xác định bằng khoảng thời gian của xung phát ra và sự đăng ký của nó bởi máy thu.

Sự ra đời của chẩn đoán siêu âm trong chỉnh hình bắt nguồn từ GS R. Graf vào năm 1978. Graf bắt đầu sử dụng siêu âm trên trẻ khớp hông để có thể phát hiện loạn sản xương hông ở giai đoạn sơ sinh, vì tia X không cung cấp bất kỳ thông tin nào do bộ xương bị thiếu. Trong thời gian dài hơn, chỉ định sử dụng siêu âm trong chỉnh hình tăng liên tục (xem phần chỉ định).

Nói chung, cái gọi là chế độ B được sử dụng để kiểm tra. Trong chế độ này, không phải một xung đơn lẻ được phát ra, nhưng “bức tường xung” được sử dụng trên một đường dài vài cm. Kết quả là, bác sĩ siêu âm tính toán một hình ảnh lát cắt của mô được quét. Trong chỉnh hình, tùy thuộc vào độ sâu thâm nhập cần thiết, các đầu dò có tần số từ 5 - 10 MHz được sử dụng để siêu âm.