Kiểm tra tuyến tiền liệt

Sản phẩm tuyến tiền liệt tuyến là một cơ quan của nam giới sản xuất chất tiết được tiết vào niệu đạo trong khi xuất tinh và sau đó trộn với tinh trùng. Sự tiết ra của tuyến tiền liệt cuối cùng tuyến chiếm khoảng 30% lượng xuất tinh. Các tuyến tiền liệt nằm dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo.

Trực tiếp đằng sau nó là trực tràng (trực tràng). Một phương pháp đơn giản để kiểm tra tuyến tiền liệt là cái gọi là kỹ thuật số (từ tiếng Latinh: digitus - ngón tay) trực tràng (thông qua trực tràng) kiểm tra (DRU). Điều này cho phép bác sĩ sờ nắn tuyến tiền liệt và kiểm tra kích thước và độ đặc của nó. Như một phần của ung thư phòng bệnh, có thể khám thường xuyên tuyến tiền liệt từ tuổi 45. Nếu cần có hình ảnh của tuyến tiền liệt, nên chụp MRI tuyến tiền liệt.

Thông tin chung

Khi nào và tại sao khám trực tràng kỹ thuật số của tuyến tiền liệt được thực hiện? Mục đích của việc kiểm tra này một mặt là phát hiện sớm tuyến tiền liệt ung thư - bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới, cũng như đánh giá sự gia tăng kích thước trong bối cảnh tăng sinh lành tính (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính), và mặt khác, đánh giá trực tràng niêm mạc phát hiện ung thư trực tràng. Ở phụ nữ, khám trực tràng dùng để đánh giá phần sau của tử cung và không gian giữa tử cung và trực tràng, cái gọi là Không gian Douglas.

Tuyến tiền liệt là một cơ quan hoạt động dưới tác động của testosterone. Hormone sinh dục kích thích 30 đến 50 tuyến riêng biệt của tuyến tiền liệt để sản xuất tuyến tiền liệt bài tiết. Trong số những thứ khác, bài tiết này chứa enzyme điều đó quan trọng đối với sự vận động và khả năng sinh sản của tinh trùng.

Đặc biệt ở nam giới lớn tuổi, sự phát triển quá mức của tuyến tiền liệt là tương đối phổ biến. Nếu sự phát triển này là lành tính, chúng ta nói đến tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH). Vì tuyến mở rộng sau đó thường đè lên niệu đạo xung quanh nó, nó có thể dẫn đến các vấn đề về chuyển hướng tiết niệu.

Sự phì đại của tuyến tiền liệt sau đó thường được chú ý bởi vấn đề với đi tiểu (rê bóng, thường xuyên muốn đi tiểu). Các ung thư biểu mô tuyến tiền liệt là một sự phát triển ác tính. Điều này có nghĩa là mô tuyến tiền liệt có thể phát triển sang mô xung quanh và thường cứng và không đều. Hầu hết các ung thư của tuyến tiền liệt phát triển ở khu vực bên ngoài, có nghĩa là khi chúng đạt đến một kích thước nhất định, chúng có thể được sờ thấy từ trực tràng. Tuyến tiền liệt ung thư là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới với độ tuổi trung bình là 69 tuổi.