Chụp động mạch học

Thông tin chung

Chụp mạch là một kỹ thuật hình ảnh được sử dụng trong chẩn đoán y tế, trong đó máu tàu và hệ thống mạch máu liên quan có thể được hiển thị. Trong hầu hết các trường hợp, ngoại trừ MRI, một phương tiện tương phản được tiêm vào vùng mạch máu cần kiểm tra. Sử dụng các phương pháp chụp ảnh phóng xạ, ví dụ tia X, hình ảnh của vùng tương ứng được ghi lại.

Môi trường tương phản được phân phối với máu dòng chảy xung quanh tàu và sáng lên trong X-quang hình ảnh. Điều này cho phép đánh giá chính xác bản vẽ mạch máu liên quan đến vị trí và đường đi, cũng như hình dạng và những thay đổi bệnh lý trong tàu. Tùy thuộc vào mạch cần kiểm tra, các loại chụp mạch khác nhau có thể được sử dụng.

Những điều này khác nhau về loại phương tiện tương phản và ghi bằng MRT, CT hoặc siêu âm. Môi trường tương phản được tiêm qua một ống thông sau đâm của một thượng nguồn máu tàu. Điều này đâm có thể dẫn đến các biến chứng nhỏ.

Chỉ định

Trong hầu hết các trường hợp, chụp mạch cung cấp thông tin chính xác về vị trí và hình thái của huyết quản hệ thống. Điều này giúp bạn có thể đánh giá lưu lượng máu trong mạch và việc cung cấp máu cho cơ quan hạ lưu. Đối với nhiều bệnh lý mạch máu quan trọng, cả động mạch và tĩnh mạch, chụp mạch cho khả năng chẩn đoán chính xác.

Huyết khối tĩnh mạch và suy tĩnh mạch có thể được mô tả bằng chụp động mạch tĩnh mạch và có thể đánh giá mức độ của chúng. Trong trường hợp Chân tĩnh mạch huyết khối, việc kiểm tra được gọi là huyết khối. Đây, một cục máu đông chặn dòng chảy trong tĩnh mạch.

Chụp mạch của suy tĩnh mạch được gọi là giãn tĩnh mạch. Đây, bề ngoài Chân các tĩnh mạch giãn ra rất nhiều do máu bị tắc nghẽn. Các bệnh của hệ thống mạch máu động mạch bao gồm chấn thương mạch máu, xơ cứng động mạch, kèm theo co thắt mạch máu và chứng phình động mạch.

Phình mạch là tình trạng phình ra của các động mạch có thể xảy ra ở bất cứ đâu và trong trường hợp xấu nhất là vỡ. Chụp mạch với phương tiện tương phản cho phép mô tả các bệnh mạch máu này trong một số hình ảnh sao cho có thể đánh giá được cả hình thái và chức năng của mạch. Nó cũng cung cấp thông tin vị trí chính xác, rất quan trọng để lập kế hoạch trước khi phẫu thuật mạch máu. Chụp mạch cũng tạo cơ hội thực hiện phẫu thuật ngay sau khi chẩn đoán hình ảnh. Điều này có thể bao gồm việc làm giãn một bình, đặt một ống đỡ động mạch, điều trị chứng phình động mạch hoặc loại bỏ cục máu đông.

DSA

DSA là viết tắt của “chụp mạch số trừ kỹ thuật số”. Nó là một biến thể của chụp mạch trong đó quy trình vẫn giữ nguyên, nhưng hình ảnh được xử lý kỹ thuật số. Mục đích là làm cho các cấu trúc rối loạn bên ngoài hệ thống mạch máu trở nên vô hình trong hình ảnh X quang.

Điều này có thể thực hiện được bằng cách chụp ảnh trước và sau khi tiêm chất cản quang. Máy tính sẽ loại trừ cả hai hình ảnh với nhau bằng kỹ thuật số để chỉ có thể nhìn thấy môi trường tương phản và do đó bên trong mạch máu. Bằng cách chụp một số hình ảnh ngay cả khi môi trường tương phản đang được bơm vào, một loại chuỗi phim được tạo ra trong đó có thể nhìn thấy sự lan truyền của môi trường trên các mạch. Điều này, và bằng cách che đi các khía cạnh đáng lo ngại của hình ảnh trong chụp mạch trừ, cho phép đánh giá chính xác nhất có thể về hình thức và chức năng của các mạch được thực hiện. Phóng xạ i-ốt các hạt chủ yếu được sử dụng làm môi trường tương phản trong DSA, nhưng các phương pháp mới hơn cũng có thể làm việc với các dung dịch muối hoặc CO2 làm môi trường tương phản.