Vitamin A - Retinol

tiếng anh: vitamina a acidoverview vitamin

Sự xuất hiện và cấu trúc của vitamin A

Beta-carotene, tiền chất của vitamin A, có thể được chia thành hai phân tử retinal, bao gồm bốn đơn vị isoprene và một hệ thống vòng đơn giản. Vitamin A được cung cấp qua thức ăn và đặc biệt có trong các nguồn thức ăn động vật. Gan chứa một lượng đặc biệt lớn vitamin A, vì vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong cơ quan này.

Các nguồn khác là sữa và các sản phẩm từ sữa như bơ, trứng (đặc biệt là lòng đỏ trứng) và cá. Một người ăn chay hoặc thuần chay chế độ ăn uống cũng có thể bao gồm các yêu cầu. Trong các nguồn thực vật, hơn hết là cái gọi là Provitamin A (β-Carotin) có chứa, mà cơ thể có thể chuyển đổi thành Vitamin A.

Đặc biệt, Provitamin A chứa nhiều trong cà rốt. Thực phẩm thực vật khác có hàm lượng Provitamin A cao là mơ, màu xanh lá cây cải bắp, rau bina và bí ngô. Provitamin A có lợi thế là cơ thể chỉ chuyển hóa nó thành vitamin A khi cần thiết, do đó không có nguy cơ cung vượt quá cầu.

Tuy nhiên, tình trạng dư cung từ thức ăn động vật cũng khá hiếm. Và một lần nữa tóm tắt ngắn gọn sự xuất hiện của vitamin A:

  • Rau (cà rốt, cam, rau bina, brcolli, bắp cải xanh)
  • Động vật (sản phẩm gan, cá, lòng đỏ trứng, sản phẩm sữa)

Võng mạc rất cần thiết cho quá trình thị giác. Đây là một phần của phức hợp thụ thể nhạy cảm với ánh sáng.

Cấu trúc của võng mạc bị thay đổi do ánh sáng chiếu vào, dẫn đến sự hoạt hóa của protein G. Cuối cùng, chuỗi phản ứng này dẫn đến nhận thức về ánh sáng như vậy. Retinal có thể chuyển hóa thành retinol và axit retinoic. Loại trước bảo vệ biểu mô (bề mặt bên trong và bên ngoài cơ thể), loại sau liên quan đến biểu hiện gen và do đó có ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng.

Thiếu vitamin A

Các triệu chứng đầu tiên chủ yếu là về đêm . Nếu nó rõ ràng hơn, giác mạc (giác mạc đóng góp nhiều nhất vào sự khúc xạ ánh sáng và do đó đối với thị lực) có thể bị ăn mòn. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù ở trẻ em ở các nước kém phát triển!

Các triệu chứng khác của một thiếu vitamin A bao gồm quá trình cornification của màng nhầy. Với vitamin A, cũng có thể được cung cấp quá nhiều. Điều này dẫn đến cái gọi là thừa vitamin (quá mức / quá nhiều).

Dấu hiệu của điều này là chóng mặt, ói mửa, đau đầu và - nếu nó tồn tại trong một thời gian dài - rụng tóc và da mất nước. Vitamin A rất quan trọng đối với chức năng bình thường của da. Do đó, sự thiếu hụt có nhiều tác động đến cơ quan lớn nhất của chúng ta, nhưng bản thân chúng không đặc hiệu.

Điều này có nghĩa là các nguyên nhân khác cũng có thể xảy ra và bức tranh tổng thể phải luôn được xem xét. Một trong những hậu quả có thể xảy ra của một thiếu vitamin A là tình trạng khô da do giảm tiết mồ hôi và bã nhờn. Nó cũng dẫn đến sự hình thành các nếp nhăn và giảm độ đàn hồi của da.

Móng tay giòn và rụng tóc cũng có thể là một hệ quả. Ngoài khô màng nhầy, thiếu vitamin A cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Giảm nước bọt sản xuất cũng dẫn đến khô miệng và tăng khả năng bị viêm răng và nướu.

Vì vitamin A đặc biệt quan trọng đối với mắt và thị giác của chúng ta, sự thiếu hụt thường xuất hiện ở đây một cách nhanh chóng nhất. Thông thường, điều này dẫn đến cái gọi là đêm . Điều này có nghĩa là một người có thể nhìn thấy trong bóng tối tồi tệ hơn nhiều so với trước đây hoặc so với những người khỏe mạnh không có thiếu vitamin A.

Nguyên nhân là do thị lực sáng - tối bị suy giảm. ngoài ra thị lực giảm dần. Người ta nhìn thấy mờ hơn và có thể nhận ra khuôn mặt xấu hơn và gặp vấn đề với Ngoài ra, nó còn làm khô các tuyến nước mắt và da liên kết, do đó làm khô, ngứa mắt.

Ngoài ra, có thể hình thành các đốm nhạt màu và dày sừng. Hơn nữa, các vết loét có thể hình thành trên giác mạc. Nếu thiếu vitamin A không được bù đắp, cuối cùng có thể có kết quả.

Ngoài ra, tuyến lệ và kết mạc khô, dẫn đến khô, ngứa mắt. Ngoài ra, có thể hình thành các đốm nhạt màu và dày sừng. Hơn nữa, các vết loét có thể hình thành trên giác mạc.

Nếu thiếu vitamin A không được bù đắp, cuối cùng có thể dẫn đến mù lòa. Thiếu vitamin A là một trong nhiều nguyên nhân có thể gây ra rụng tóc. Nếu có các triệu chứng ở mắt và da trùng với sự thiếu hụt vitamin A, thì nghi ngờ được xác nhận.

Tuy nhiên, bằng chứng chỉ có thể được cung cấp bởi máu kiểm tra và đánh giá chuyên môn của bác sĩ. lông Sự mất mát là đáng chú ý, thiếu hụt vitamin A là một nguyên nhân khá khó xảy ra. Làm rõ nguyên nhân gây ra lông mất cũng có thể được thực hiện bởi một bác sĩ. Nó là một rộng rãi điều kiện, đặc biệt là ở nam giới mà còn ở nhiều phụ nữ lớn tuổi.

Nguyên nhân thường là các vấn đề về nội tiết tố. Trong mọi trường hợp, người ta không nên cố gắng điều trị lông mất mát với các sản phẩm vitamin A. Nếu không có sự thiếu hụt, sẽ có nguy cơ cung vượt quá cầu dẫn đến những hậu quả nguy hiểm, ví dụ đối với gan.