Tầm soát ung thư da

Da ung thư sàng lọc là một biện pháp từ lĩnh vực phòng ngừa. Mục đích của việc tầm soát là phát hiện bệnh sớm nhất có thể. Một mặt, mục đích là để phát hiện các giai đoạn sơ bộ của bệnh trước khi chúng biểu hiện ra ngoài với các triệu chứng điển hình.

Trong trường hợp khối u nói riêng, di căn thường đã được hình thành. Mặt khác, mục đích là để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hơn, để có thể điều trị nhẹ nhàng hơn và chữa lành hoàn toàn nhất có thể. Da ung thư soi là việc kiểm tra bề mặt da bằng mắt thường với mục đích xác định những tổn thương da đáng ngờ từ đó có thể điều trị ngay từ giai đoạn đầu.

Da ung thư là một bệnh rất phổ biến và thường bị đánh giá thấp, ảnh hưởng đến khoảng 250,000 bệnh nhân mới mỗi năm ở Đức. Vì ung thư da thường khởi phát từ một khối u nguyên phát rất hẹp, nên việc phát hiện sớm là đặc biệt quan trọng đối với tiên lượng sau này ở khu vực này. Một lợi thế nữa của da là nó có thể được kiểm tra tương đối dễ dàng và không cần thiết bị kỹ thuật lớn.

Do đó, việc tầm soát ung thư da hiện nay đã tương đối tốt ở Đức. Ung thư da được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi trong hầu hết các trường hợp. Tất nhiên, việc sàng lọc, tìm kiếm các bệnh trước khi chúng gây ra vấn đề, luôn có vấn đề là một số phát hiện được phát hiện và điều trị mà sẽ không bao giờ gây ra vấn đề sau này.

Đặc biệt là trong lĩnh vực tầm soát ung thư da, tuy nhiên, nguy cơ điều trị quá mức này là khá nhỏ so với những ưu điểm của tầm soát. Đặc biệt là vì nỗ lực khám bệnh rất dễ kiểm soát và bản thân việc kiểm tra không gây đau đớn hay xâm lấn. Ngoài ra, thiệt hại do cắt bỏ không cần thiết vết bớt có lẽ có thể chấp nhận được đối với hầu hết mọi người so với việc ngăn ngừa bệnh khối u.

Việc sàng lọc dành cho ai?

Về nguyên tắc, tầm soát ung thư da có ý nghĩa đối với tất cả mọi người. Đúng là nguy cơ tăng lên đối với những nhóm người làm việc nhiều ngoài trời và do đó tiếp xúc với Bức xạ của tia cực tím. Nhưng ngay cả những người hầu như không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng có thể bị ung thư da.

Tất nhiên, người ta nên đặc biệt cẩn thận với việc phơi nắng nhiều, thường xuyên cháy nắng, Đặc biệt là trong thời thơ ấu hoặc nếu một người thường xuyên đến phòng tắm nắng. Ngoài ra, có một số loại da, đặc biệt là những người có số lượng nốt ruồi và vết sắc tố đặc biệt cao, mà việc tầm soát ung thư da được coi là hữu ích sớm hơn và thường xuyên hơn. Ở Đức, luật sức khỏe bảo hiểm thường chi trả cho việc tầm soát ung thư da từ 35 tuổi.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, có thể nên tầm soát một số loại da sớm hơn. Trong trường hợp này, sức khỏe công ty bảo hiểm có thể chi trả một phần chi phí nếu bác sĩ da liễu đưa ra lý do. Khoảng thời gian kiểm tra được quy định bởi sức khỏe công ty bảo hiểm là 2 năm.

Thực tế là thời điểm bắt đầu tầm soát không cố định cho đến khi 35 tuổi, ngoài lý do kinh tế, còn do thực tế là ung thư da có liên quan nhiều đến tổng số lần tiếp xúc với tia UV trong suốt cuộc đời. Do đó, nguy cơ phát triển ung thư da tăng lên theo tuổi. Nhưng sàng lọc cũng có thể hữu ích cho trẻ em. Bên cạnh làn da của chính nó, nghiêm trọng cháy nắng in thời thơ ấu hoặc các bệnh ngoài da khác có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt nghiêm trọng cháy nắng in thời thơ ấu dẫn đến sự gia tăng rủi ro không thể đảo ngược.