Nội soi

Định nghĩa

Từ “nội soi” xuất phát từ tiếng Hy Lạp và được dịch từ hai từ “bên trong” (endon) và “quan sát” (skopein). Như từ gợi ý, nội soi là một thủ tục y tế sử dụng một thiết bị đặc biệt - ống nội soi - để nhìn vào bên trong khoang cơ thể và các cơ quan rỗng. Thủ tục này, còn được gọi là nội soi, cho phép bác sĩ kiểm tra khoang cơ thể hoặc các cơ quan rỗng, để nhận biết bất kỳ bệnh nào hiện có ở đó và thậm chí có thể điều trị ngay tại chỗ trong quá trình nội soi.

Ngoài hệ thống quang học (camera) và nguồn sáng lạnh, thiết bị (ống nội soi) còn có các dụng cụ linh hoạt và cứng để điều trị. Nói chung, sự phân biệt được thực hiện giữa một ống nội soi cứng, không di chuyển (ví dụ như ống nội soi khớp cho soi khớp of khớp) và một ống nội soi linh hoạt, di chuyển (ví dụ như ống nội soi để nội soi tiêu hóa) và giữa nội soi chẩn đoán thuần túy (để chẩn đoán và lấy mẫu mô) và nội soi điều trị (để can thiệp, còn được gọi là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu).

Chỉ định

Các chỉ định nội soi nói chung có thể được chia thành bốn nhóm lớn: một mặt, nội soi chủ yếu được sử dụng cho mục đích chẩn đoán. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ chăm sóc có thể kiểm tra cơ quan hoặc khoang cơ thể tương ứng và - nếu cần - lấy mẫu mô (sinh thiết) để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác sau đó. Theo cổ điển, điều này được sử dụng, ví dụ, để phát hiện sớm ung thư hoặc các bệnh nội khoa khác (ví dụ như viêm nhiễm, chấn thương, v.v.).

Mặt khác, nội soi cũng được sử dụng cho mục đích điều trị để các khối u, polyp, chất nhầy hoặc dịch tiết, dị vật hoặc sỏi có thể được lấy ra, cầm máu, co thắt mở rộng và vật liệu chèn vào. Hơn nữa, nội soi cũng có thể được sử dụng để lập kế hoạch trước khi phẫu thuật, vì vậy, ví dụ, vị trí chính xác và mức độ mở rộng của khối u có thể được xác định trước khi phẫu thuật. Cuối cùng, nội soi cũng là một khả năng để chăm sóc khối u, để có thể phát hiện các khối u có thể tái phát hoặc hình thành khối u khác ở giai đoạn sớm. Nội soi có thể được sử dụng trong các lĩnh vực sau: Phổi, thực quản và đường tiêu hóa, khoang ngực, khoang bụng, bể thận, bàng quangniệu quản, khớp, tử cungống dẫn trứng, mũi và xoang, thanh quảnmáy trợ thính/tai giữa.