Creatine

Giới thiệu

Creatine là một axit nội sinh và bao gồm các axit amin glycine, arginine và methionine. Nó được tìm thấy chủ yếu trong cơ xương, tim, Các nãotinh hoàn. Creatine đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể và do đó cũng là một chất rất thú vị đối với thể thao (xem: Creatine để xây dựng cơ bắp). ngoài ra carbohydrates, protein và chất béo, creatine là một trong những chất chính khi sản xuất năng lượng.

Tác dụng của creatine

Cơ xương của cơ thể con người cần ATP (adenosine triphosphate) để co lại. Tuy nhiên, các cửa hàng này chỉ đủ cung cấp năng lượng trực tiếp trong hai đến ba giây. Sau đó, cơ phải chuyển sang các nguồn năng lượng khác.

ADP (adenosine diphosphate) được hình thành từ ATP, có thể được tổng hợp thành ATP với sự trợ giúp của creatine. Điều này mang lại cho cơ nhiều năng lượng hơn và sức mạnh có thể được duy trì. Quá trình tái tạo ATP này đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là khi làm việc với cường độ cao trong thời gian ngắn.

Trong khi trọng lượng đào tạo và đặc biệt là trong quá trình chạy nước rút, hình thức cung cấp năng lượng này phát huy tác dụng. Tuy nhiên, creatine cũng không được áp dụng trong tất cả các môn thể thao. Việc tăng cân do giữ nước có thể là trở ngại trong một số môn thể thao nhất định, chẳng hạn như Taek-Won-Do, hoặc không mang lại lợi ích gì.

Đối với chạy nước rút, luyện tập ngắt quãng và chơi thể thao, creatine cho phép sử dụng nhiều sức mạnh hơn trong thời gian ngắn hơn. Ngoài ra, creatine còn làm chậm quá trình axit hóa cơ và khiến cơ mệt mỏi sau đó và bạn có thể thực hiện lâu hơn. Creatine đặc biệt phổ biến với những vận động viên chạy nước rút và điền kinh nói chung.

Nhưng cũng trong quá trình luyện tập nhiều hiệp hoặc luyện tập ngắt quãng, bạn có thể kích thích sự phục hồi nhanh hơn thông qua việc cung cấp creatine và do đó luyện tập chăm chỉ hơn. Trong sức mạnh đào tạoCreatine có ảnh hưởng đáng kể đến việc tăng cường sức mạnh thông qua luyện tập. Với việc chữa trị bằng creatine lâu dài, một người có thể trải qua tỷ lệ tăng sức mạnh lên đến 20% với chế độ dinh dưỡng tốt, đủ chất lỏng và cân bằng kế hoạch đào tạo.

Sức mạnh tăng lên và khả năng tập luyện chăm chỉ hơn cũng sẽ làm tăng khối lượng cơ do tổng hợp protein. Ngoài tác dụng này, cơ cũng sẽ trông lớn hơn và rõ nét hơn, vì nước được chuyển hướng vào các tế bào cơ. Dùng creatine cũng có tác động tích cực đến khả năng tái tạo.

Nói một cách chính xác, creatine có tác động tích cực đến mức độ tổn thương của cơ bắp trong quá trình luyện tập. Vận động và cơ bắp đau cũng bị ảnh hưởng tích cực. Creatine dường như cũng có tác động tích cực đến não và cho phép tư duy tốt hơn và tăng hoạt động nhận thức.

Trong các nghiên cứu về chủ đề này, một bài kiểm tra toán học cho thấy lượng creatine làm giảm mệt mỏi. Creatine cũng có tác động tích cực đến thời gian phản ứng và thậm chí có thể dẫn đến khả năng nhận thức tốt hơn ở những người ăn chay. Trong một nghiên cứu, thuốc chống trầm cảm bệnh nhân được cung cấp XNUMX gam creatine mỗi ngày trong XNUMX tuần.

Creatine có thể làm tăng đáng kể hiệu quả của thuốc chống trầm cảm. Ở những thanh thiếu niên bị trầm cảm, sự cải thiện tới 55% đã được quan sát thấy. Do đó, Creatine có rất nhiều tác dụng và tác động tích cực đến cơ thể cũng như hiệu suất của chúng ta.

Tất nhiên, người ta nên xem xét một số khía cạnh, chẳng hạn như lượng chất lỏng bổ sung mà creatine mang theo. Ngoài ra, người ta nên ăn một cách cân bằng chế độ ăn uống và kết hợp chất lượng cao protein, carbohydrates và chất béo với rau, trái cây, thịt và cá. Ngủ đủ giấc và phục hồi kết hợp với một kế hoạch đào tạo cũng là một phần của nó và hoàn thành khuôn khổ trong đó chữa bệnh creatine là hiệu quả nhất.