Mammography

Từ đồng nghĩa theo nghĩa rộng hơn

Chụp nhũ ảnh kỹ thuật số, chụp nhũ ảnh cộng hưởng từ, chụp quang tuyến, chụp nhũ ảnh tầm soát

Giới thiệu

Chụp nhũ ảnh là một thủ tục được gọi là hình ảnh. Thường là một X-quang hình ảnh bầu vú được chụp ở hai mặt phẳng (từ hai hướng khác nhau). Với mục đích này, mỗi bên vú được bóp lần lượt giữa hai tấm Plexiglas trong vài giây.

Việc nén đảm bảo rằng mô được trải rộng và có thể được đánh giá tốt hơn vì ít mô bị chồng lên hơn. Việc khám bệnh được thực hiện ở tư thế đứng. Kết quả chụp nhũ ảnh được đánh giá bằng cách sử dụng phân loại BI-RADS (Hệ thống dữ liệu và tái tạo hình ảnh vú): Giai đoạn I: Không phát hiện Giai đoạn II: Phát hiện chắc chắn là lành tính (ví dụ: u nang ở vú) Giai đoạn III: Phát hiện có thể là lành tính ; cần kiểm soát Giai đoạn IV: Các phát hiện có thể là ác tính; yêu cầu sinh thiết (= mẫu mô) Giai đoạn V: Phát hiện rất đáng ngờ, cần sinh thiết Giai đoạn 0: Chẩn đoán không khả thi

Độ chính xác của chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh có độ nhạy từ 85-90%. Độ nhạy là độ nhạy của xét nghiệm đối với bệnh. Nói cách khác, nó mô tả chất lượng của một xét nghiệm để nhận biết người bệnh là bị bệnh.

Độ nhạy 85-90% có nghĩa là 10-15% bệnh nhân có ung thư vú không được phát hiện bằng phương pháp này. Chụp nhũ ảnh do đó có độ nhạy tương đối tốt. Tuy nhiên, nó tương đối không cụ thể.

Độ đặc hiệu cho biết số lượng kết quả âm tính chính xác của một phương pháp, tức là có bao nhiêu người khỏe mạnh được công nhận chính xác là khỏe mạnh. U sợi tuyến (khối u vú lành tính), u nang ở vú hoặc vôi hóa, trong những trường hợp nhất định, có thể trông giống như ung thư vú trong chụp nhũ ảnh. Do đó, nếu những phát hiện có vấn đề, cần phải luôn tiến hành kiểm tra đối chứng sau một thời gian hoặc kiểm tra mẫu mô (sinh thiết) nên được thực hiện.

Tiếp xúc với bức xạ

Giống như bất kỳ X-quang kiểm tra (x-quang), chụp nhũ ảnh cũng dẫn đến việc cơ thể tiếp xúc với bức xạ. Do kỹ thuật đặc biệt được sử dụng, các mức độ phơi nhiễm này trong chụp nhũ ảnh thậm chí còn cao hơn trong chụp X-quang xương. Mô vú (vú phụ nữ) đặc biệt nhạy cảm với loại bức xạ này khi còn trẻ.

Do đó, phụ nữ dưới 20 tuổi không nên chụp nhũ ảnh. Ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 35, nguy cơ phải được cân nhắc rất cẩn thận và nên sử dụng các phương pháp chẩn đoán khác nếu cần thiết. Ngoài ra, đối với phụ nữ dưới 40 đến 50 tuổi, chụp nhũ ảnh tầm soát (xem giải thích bên dưới) không mang lại bất kỳ lợi ích nào theo tình trạng hiểu biết hiện tại, vì phụ nữ càng trẻ thì tỷ lệ phát hiện dương tính giả càng cao. Điều này có thể được giải thích, trong số những điều khác, bởi mật độ mô cao hơn ở ngực của phụ nữ trẻ (điều này cũng làm phức tạp thêm đánh giá chung về X-quang hình ảnh). Do đó, những thay đổi lành tính không được phát hiện và thực sự không cần thiết và gây đau đớn sinh thiết được thực hiện, chưa kể tâm lý căng thẳng trong thời gian cho đến khi kết quả sinh thiết âm tính (âm tính có nghĩa là: không ung thư).