Chẩn đoán nha khoa

Chẩn đoán trước mọi liệu pháp điều trị bệnh. Chỉ khi đã xác định được nguyên nhân gây bệnh thì mới có thể áp dụng liệu pháp điều trị trúng đích. Đây cũng là trường hợp của nha khoa.

Tiền sử chính xác là tiền đề quan trọng để chẩn đoán nha khoa. Ở lần khám đầu tiên của một bệnh nhân mới, anh ta thường được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi, trong đó anh ta được hỏi về các bệnh đã biết trong quá khứ cũng như những phàn nàn hiện tại của anh ta. Sau đó, bản chất và mức độ của các khiếu nại sẽ được thảo luận với nha sĩ.

Nha sĩ sẽ ghi lại điều kiện của răng, nướu và bằng miệng niêm mạc và đánh giá tình trạng răng miệng tổng thể. Mỗi chiếc răng sẽ được đánh giá và đánh giá khoảng trống, cầu răng, mão và vật liệu trám răng sẽ được đăng ký và ghi lại tình trạng răng. Sau đó, một chiếc gương và đầu dò được sử dụng để kiểm tra các khuyết tật nghiêm trọng.

Gương cũng có thể được sử dụng để xem các khu vực khó kiểm tra. Đầu dò được sử dụng để phát hiện chứng xương mục trong giai đoạn đầu của nó. Nếu nghi ngờ đã có bệnh nha chu và có túi nướu, độ sâu của túi được đo trên răng được đề cập bằng cách sử dụng một đầu dò nha chu.

Trái ngược với đầu dò thông thường, đầu dò được làm tròn ở đầu và có vạch chia để có thể đọc được độ sâu của túi bằng milimét. Độ sâu bình thường là 1 đến 2 mm. Với độ sâu túi lên đến xấp xỉ.

5 mm, đóng nạo, tức là loại bỏ tất cả các nội dung trong túi gây bệnh, vẫn có thể được thực hiện mà không cần nhìn thấy. Độ sâu túi vượt quá mức này yêu cầu mở nạo trong điều kiện trực quan. Hơn nữa, độ nhạy với tiếng gõ (độ nhạy bộ gõ) được kiểm tra.

Điều này được thực hiện bằng cách gõ vào răng bằng một khí cụ. Các X-quang hình ảnh hiển thị tất cả các phát hiện không thể được phát hiện bằng mắt. Ví dụ, có thể xác định mức độ tiêu xương hiện tại hoặc, trong trường hợp răng chết (bị tiêu), sự hiện diện của tẩy trắng răng ở đầu chân răng, điều này cho thấy tiêu điểm phục hồi có thể không có triệu chứng nhưng cần điều trị.

Trong trường hợp điều trị tủy, việc kiểm soát cũng được thực hiện bằng cách X-quang. Nếu có kế hoạch phục hồi với cấy ghép, X-quang cho thấy tình trạng xương có đủ cho việc này hay không. Một bước phát triển hơn nữa của công nghệ tia X là tia X kỹ thuật số.

Nó có một số lợi thế. Phim X quang không còn cần thiết nữa, và do đó không cần phát triển phim X quang. Hình ảnh có sẵn ngay lập tức và cũng có thể được xử lý để nhận ra các chi tiết tốt hơn.

Không có hình ảnh phơi sáng kém. Orthopantomography có sẵn như một kỹ thuật toàn cảnh cho hình ảnh của toàn bộ răng giả. Nó cung cấp một cái nhìn tổng quan về toàn bộ răng giả trong một hình ảnh.

Thông tin chi tiết về kỹ thuật chẩn đoán này có thể được tìm thấy dưới X-quang. Đôi khi không rõ là răng còn sống (còn sống) hay đã chết (tàn). Trong trường hợp này, điều kiện có thể được xác định bằng thử nghiệm sức sống.

Trong quá khứ, điều này được thực hiện bằng cách sử dụng điện, gây ra khá nhiều đau trong răng sống. Đó là lý do tại sao ngày nay chúng ta sử dụng kích thích lạnh, được tạo ra bằng cách phun lạnh. Nếu răng bị lung lay do bệnh lý nha chu hoặc do tiêu xương, có thể sử dụng thiết bị Periotest để xác định mức độ lung lay.

Đo lường định kỳ do đó cung cấp cơ sở cho các biện pháp điều trị cần thiết. Máy tính bảng nhuộm có sẵn để trình diễn trong thực tế hoặc sử dụng tại nhà. Thuốc nhuộm màu đỏ erythrosine làm cho đĩa có thể nhìn thấy.

Bạn sẽ ngạc nhiên bao nhiêu trong số này đĩa vẫn còn hiện tại sau khi đánh răng. Chất nhuộm màu sau đó có thể được sử dụng để loại bỏ đĩa phần còn lại. Nhược điểm của phương pháp này là màu đỏ cũng có thể được nhìn thấy trên lưỡi và kéo dài trong một thời gian.

Ngoài viên nhuộm màu, còn có dung dịch chứa chất fluorescein, làm mảng bám sáng lên màu xanh sau khi được chiếu ánh sáng xanh. Ưu điểm là không có ánh sáng không có thể nhìn thấy sự suy giảm màu sắc. Điểm bất lợi là có sẵn đèn ánh sáng xanh.

Chẩn đoán răng miệng là điều kiện tiên quyết để đưa ra các biện pháp điều trị cần thiết. Ngoài việc thăm khám và tư vấn với nha sĩ, nha sĩ có rất nhiều công cụ chẩn đoán theo ý mình.