Tất cả thông tin về phòng ngừa ung thư ruột kết

Tầm soát ung thư đại trực tràng là gì?

Sàng lọc ung thư đại trực tràng là một phần của chương trình sàng lọc theo luật định. Mục đích của nó là phát hiện ung thư đại trực tràng (hoặc tiền thân của nó) càng sớm càng tốt. Khối u càng nhỏ và càng ít lan rộng thì cơ hội chữa khỏi càng cao. Điều này rất quan trọng vì ung thư đại trực tràng rất phổ biến: Ở Đức, đây là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ và phổ biến thứ ba ở nam giới.

Sàng lọc ung thư đại trực tràng tổng quát

Chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng nói chung áp dụng cho những người không có nguy cơ cụ thể mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Xét nghiệm phân miễn dịch (iFOBT)

Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra trường hợp xét nghiệm được thực hiện vào thời điểm polyp hoặc khối u ruột không chảy máu. Do đó, kết quả âm tính không mang lại sự chắc chắn 100% rằng không có ung thư đại trực tràng.

Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính thì nguyên nhân chính xác phải được làm rõ. Vì vậy, ung thư đại trực tràng có thể được phát hiện rõ ràng bằng nội soi.

Nội soi đại tràng

Dụng cụ tốt cũng có thể được đưa vào qua ống nội soi nếu cần. Với sự giúp đỡ của họ, bác sĩ có thể lấy mẫu mô và cắt polyp ruột để phân tích chính xác trong phòng thí nghiệm. Trong hầu hết các trường hợp, polyp đường ruột ban đầu vô hại sẽ tạo thành điểm khởi đầu của ung thư đường ruột. Do đó, việc phòng ngừa cũng bao gồm việc loại bỏ các polyp đáng ngờ.

Quyền lợi pháp lý: Phụ nữ trên 55 tuổi và nam giới trên 50 tuổi được quyền nội soi ít nhất hai lần. Nếu lần nội soi đầu tiên không có gì đáng chú ý thì lần nội soi thứ hai sẽ được công ty bảo hiểm y tế chi trả sớm nhất là sau mười năm (ung thư đại trực tràng phát triển chậm). Ngoài ra, những người không muốn nội soi có quyền được xét nghiệm miễn dịch hai năm một lần.

Kiểm tra trực tràng kỹ thuật số

Việc khám trực tràng bằng ngón tay rất quan trọng: ung thư đại trực tràng thường phát triển ở trực tràng (ung thư trực tràng). Nó đôi khi có thể được cảm nhận trực tiếp trong quá trình kiểm tra. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên mọi người trên 50 tuổi nên khám trực tràng kỹ thuật số mỗi năm một lần.

Sàng lọc ung thư đại trực tràng ở bệnh nhân có nguy cơ

Một kế hoạch sàng lọc ung thư đại trực tràng cá nhân cũng được khuyến khích đối với bệnh viêm ruột mãn tính (viêm loét đại tràng).

Tốt nhất là nên làm rõ liệu chi phí có được bảo hiểm y tế theo luật định chi trả hay không trước khi khám.

Sàng lọc ung thư đại trực tràng: Tôi có thể tự làm gì?

Sàng lọc ung thư đại trực tràng hiệu quả không chỉ bao gồm việc tham gia vào các cuộc kiểm tra sàng lọc được khuyến nghị. Mọi người cũng có thể tự mình ngăn ngừa ung thư đại trực tràng bằng lối sống lành mạnh:

  • Ăn chế độ ăn ít thịt và nhiều chất xơ với nhiều trái cây và rau quả. Chế độ ăn nhiều thịt và chất béo, ít chất xơ thúc đẩy sự phát triển của ung thư đại trực tràng.
  • Thiếu tập thể dục là một yếu tố nguy cơ khác gây ung thư đại trực tràng. Vì vậy, hãy hoạt động thể chất một cách thường xuyên!

Béo phì và tiểu đường tuýp 2 cũng thúc đẩy sự phát triển của ung thư đại trực tràng do nồng độ insulin tăng cao (insulin thường kích thích sự phát triển của tế bào). Do đó, những người thừa cân và bệnh nhân tiểu đường nên đặc biệt nghiêm túc thực hiện sàng lọc ung thư đại trực tràng.