Bilirubin: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Bilirubin là một sản phẩm phân tích trong huyết cầu tố sự trao đổi chất. Đại thực bào liên tục phân hủy cũ hồng cầu trong ganlá lách để tạo ra bilirubin. Nếu quá trình này bị xáo trộn, chất này sẽ tích tụ và vàng da phát triển.

Bilirubin là gì?

Bilirubin là sản phẩm phân tích của màu đỏ máu thuốc màu. Sắc tố này còn được gọi là huyết cầu tố. Màu đỏ máu tế bào chỉ sống khoảng 120 ngày. Sự đổi mới và loại bỏ của các tế bào màu đỏ cũ diễn ra dưới dạng huyết cầu tố sự trao đổi chất. Đặc biệt là trong lá láchgan, các đại thực bào do đó vĩnh viễn phá vỡ hồng cầu. Hemoglobin được chuyển đổi thành biliverdin giai đoạn trung gian trong cái gọi là oxygenase heme, tạo ra bilirubin trong biliverdin reductase. bên trong máu huyết tương, bilirubin liên kết với albumin. Sản phẩm thoái hóa có màu vàng nâu và có trong máu như albumin-bắt buộc đến 90 phần trăm. Chất đản bạch-bound bilirubin còn được gọi là bilirubin chính. Mặt khác, bilirubin liên hợp được hình thành trong gan tế bào, nơi chất này kết hợp với axit glucuronic. Cùng nhau, bilirubin liên hợp và không liên hợp điểm Bilirubin trực tiếp. Khoảng 30 miligam bilirubin được hình thành trong cơ thể con người mỗi ngày. Một phần lớn chất này được thải ra ngoài qua đường ruột và đường tiết niệu.

Giải phẫu và cấu trúc

Bilirubin luôn là một mật thuốc màu. Có một số loại khác nhau về mặt giải phẫu. Sự khác biệt chính bắt nguồn từ các con đường chuyển hóa máu khác nhau được đề cập ở trên. Bilirubin gián tiếp không cộng hóa trị và liên kết với albumin. Nó là phần chính và không liên hợp của bilirubin. Mặt khác, bilirubin trực tiếp được glucuronid hóa và tương ứng với bilirubin thứ cấp, liên hợp. Delta-bilirubin, được liên kết cộng hóa trị với albumin, cũng thuộc nhóm này. Liên kết cộng hóa trị là thuật ngữ dùng cho tất cả các liên kết hóa học mang các cặp electron chung giữa các nguyên tử trong phân tử. Bilirubin của động vật và thực vật có cấu trúc tương tự như của con người. Chỉ có thể đo lường bilirubin trực tiếp trên lâm sàng. Thành phần gián tiếp thường được tính từ thành phần trực tiếp.

Chức năng và nhiệm vụ

Trong cơ thể con người, bản thân bilirubin không thực sự thực hiện bất kỳ chức năng hoặc nhiệm vụ nào. Nhìn chung, điều này đúng với tất cả các sản phẩm phân tích của nó. Mặt khác, sản phẩm ban đầu, hemoglobin, thực sự thực hiện các chức năng quan trọng trong cơ thể con người. Các sắc tố máu đỏ chủ yếu vận chuyển ôxycarbon đioxit. Do đó, mỗi phân tử hemoglobin được trang bị cả bốn ôxy phân tử. Bằng cách này, ôxy đầu tiên đến phổi và các mô của cơ thể. Thông qua khả năng liên kết với oxit nitric, hemoglobin cũng điều chỉnh huyết áp. Khi nào oxit nitric được giải phóng từ hemoglobin phân tử ràng buộc với nó, máu tàu giãn ra, chẳng hạn. Lưu lượng máu được cải thiện và huyết áp giọt. Do đó, nếu không có sắc tố hồng cầu, sự sống sẽ không thể thực hiện được, vì quá trình vận chuyển oxy quan trọng không thể diễn ra. Tuy nhiên, sau 120 ngày sống, các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ quan trọng này chết đi và những tế bào mới xuất hiện. Để thực hiện được điều này, các tế bào máu cũ phải bị phá vỡ và đào thải ra ngoài. Bilirubin do đó chỉ đơn thuần là một sản phẩm thoái hóa của huyết sắc tố làm cho hồng cầu bài tiết. Nếu bilirubin không còn được bài tiết, nó sẽ được lưu trữ. Hiện tượng này làm đổi màu da hơi vàng. Đặc biệt, gan chịu trách nhiệm phân hủy chất này. Do đó, giá trị bilirubin có thể cung cấp các dấu hiệu chẩn đoán bệnh gan trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, một giá trị nâng cao cũng có thể cho biết tồn đọng mật. Ngoài những nguyên nhân có thể xảy ra, một số hội chứng khác nhau cũng liên quan đến mức bilirubin tăng cao.

Bệnh

Một trong những bệnh được biết đến nhiều nhất liên quan đến bilirubin là vàng da. Trong hiện tượng này, chất được lưu trữ. Trong huyết thanh, có một mức độ bilirubin trên 1.2 mg / dl trong hiện tượng này. Lúc đầu, màu trắng da của mắt chuyển sang màu hơi vàng do các chất lắng đọng. Sau đó, phần còn lại của da cũng bị ảnh hưởng. Vàng da với nồng độ tăng đáng kể của sản phẩm phân hủy thậm chí làm đổi màu vàng của các cơ quan. Vàng da ở trẻ sơ sinh xảy ra thường xuyên nhất vì trẻ sơ sinh phá vỡ hemoglobin của thai nhi, có thể dẫn đến nồng độ bilirubin tăng cao. nghẽn mạch máu não chưa phát triển đầy đủ ở trẻ sơ sinh, dạng vàng da này cũng có thể dẫn làm suy giảm phát triển các khoản tiền gửi trong cerebrum or hạch nền. Vàng da ở độ tuổi muộn hơn có thể do nhiều nguyên nhân. Ví dụ, vàng da có thể xảy ra như một phần của hội chứng Dubin-Johnson hoặc hội chứng Rotor. Điều tương tự cũng áp dụng cho hội chứng Gilbert và hội chứng Crigler-Najjar, một chứng rối loạn chuyển hóa di truyền của huyết sắc tố. Tất cả các bệnh về gan cũng thường liên quan đến vàng da. Gan cực căng thẳng do ngộ độc hoặc nghiện rượu, ví dụ, có thể gây ra bệnh vàng da. Điều tương tự cũng áp dụng cho gan viêm hoặc gan di căn khỏi các khối u. Phương pháp điều trị nhân quả khác với nguyên nhân gây ra vàng da và mức độ bilirubin tăng cao. Trong trường hợp rối loạn chuyển hóa hemoglobin, điều trị triệu chứng thường chủ yếu tương ứng với sự suy giảm của bilirubin dự trữ. Trong khi đó, các lựa chọn điều trị đầy hứa hẹn có sẵn cho sự xuống cấp từ da. phép trị liệu bằng quang tuyến có thể được sử dụng để chuyển đổi sản phẩm phân hủy được lưu trữ thành lumirubin, chẳng hạn. Chất này là nước-không hòa tan và do đó có thể được đào thải.