Vitamin B12 - cobalamin

tổng quan về Vitamin

Thông tin chung

Vitamin B12 (hoặc cobolamine) là một loại vitamin tan trong nước, chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như gan hoặc cá mà cơ thể con người không thể tự sản xuất được. Vì nó rất quan trọng đối với các chức năng như phân chia tế bào và hình thành tế bào, máu hình thành và cũng cho thần kinh và hệ tim mạch, việc bổ sung vitamin B12 qua thực phẩm là rất cần thiết. Đặc biệt là những người ăn chay trường hoàn toàn hạn chế tiêu thụ các sản phẩm động vật thường bị tăng nguy cơ thiếu vitamin B12.

Sự xuất hiện và cấu trúc

Cả thực vật và động vật đều không thể tổng hợp vitamin B12, chỉ có vi sinh vật, khi chúng cư trú trong ruột, mới có thể làm như vậy. Vitamin B12 được tìm thấy trong gan, thịt bò, cá (cá hồi, cá trích), pho mát, sữa hoặc trứng, trong số những thứ khác. Nhu cầu về lượng Vitamin B12 là khoảng.

2 - 3μg và do đó so với nhu cầu ở các Vitaminen khác là khá nhỏ. Đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu hàng ngày có phần cao hơn, khoảng 4μg. Vitamin B12 / cobalamin là một phân tử phức tạp với coban là nguyên tử trung tâm của nó.

Nó chứa một vòng corrin bao gồm bốn vòng pyrrole (tetrapyrrole) và một dimethylbenzimidazone. Nguyên tử coban có thể tạo thành sáu liên kết. Năm trong số chúng đã nằm trong phân tử, nhưng với một trong số chúng, nó có thể liên kết các nhóm khác nhau, mà sau đó - đây là chức năng của nó - chuyển đến các chất nền khác nhau.

Ví dụ, bằng cách liên kết gốc metyl (CH3) với vị trí liên kết tự do của nó trên coban, ví dụ, cobalamin / vitamin B12 có thể chuyển một nhóm như vậy sang các cơ chất khác. Ví dụ, trong quá trình tái metyl hóa (gắn lại CH3) của homocysteine ​​thành methionine. Nó cũng có thể sắp xếp lại các nhóm nhất định trong phân tử, tức là nó hoạt động như một cái gọi là mutase.

Vitamin B12 cần thiết cho nhiều quá trình và chức năng trong cơ thể con người. Vitamin B12 cần thiết ở những nơi sau đây trong cơ thể:

  • Phân chia tế bào và hình thành tế bào: Ở đây nó đặc biệt quan trọng đối với máu sự hình thành.
  • Hình thành các chất di truyền: Ở đây vitamin B12 đóng một vai trò sinh hóa quan trọng như một coenzyme trong việc hình thành DNA và RNA
  • Hệ thần kinh: Vitamin B12 cũng cần thiết cho sự hình thành vỏ myelin (tế bào mỡ bao quanh sợi thần kinh). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có mức vitamin B12 giảm vĩnh viễn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh lâu dài sa sút trí tuệ or não teo não (co rút não).
  • Hệ tim mạch: Ở đây vitamin B12 có tác dụng bảo vệ. Thông qua khả năng phá vỡ axit amin homocysteine, chất độc đối với cơ thể con người, vitamin B12 có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch. Homocysteine ​​có thể dẫn đến sự hình thành xơ cứng động mạch trong cơ thể.