Bệnh nấm

Giới thiệu

Các bệnh do nấm thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm và là nhóm bệnh truyền nhiễm lớn thứ ba bên cạnh các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút. Ngành y tế sử dụng thuật ngữ bệnh nấm (tiếng Hy Lạp: mykes - bệnh nấm) cho các bệnh nấm. Tất nhiên, không phải tất cả trong số hàng nghìn loài nấm mà chúng ta biết đều nguy hiểm cho con người, nhưng khoảng 180 loài có thể gây ra các kiểu bệnh liên quan đến con người.

Theo quan điểm y học, việc phân loại nấm thành nấm sợi (dermatophytes), nấm chồi (nấm men) và nấm mốc có ý nghĩa. Nhóm nấm gây bệnh có một số đặc điểm quan trọng khác với các nhóm gây bệnh khác như vi khuẩn or virus, do đó các lựa chọn chẩn đoán và điều trị phải phù hợp với các bệnh nấm khác nhau. Sự xuất hiện của các bệnh nấm phụ thuộc vào một phổ rộng.

Các bệnh nấm phổ biến nhất được tìm thấy trên bề mặt và trên da hoặc móng tay. Chúng được gọi là nấm da. Chúng bao gồm bàn chân của vận động viên khó chịu nhưng vô hại. Bên cạnh những bệnh nấm bề ​​ngoài này, còn có những bệnh nhiễm trùng toàn thân ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và Nội tạng. Những điều này có thể đe dọa đến tính mạng, nhưng hầu như chỉ xảy ra ở những người bị bệnh nặng và suy yếu do các bệnh cơ bản khác.

Các triệu chứng

Mức độ nghiêm trọng chính xác của các triệu chứng phụ thuộc vào mầm bệnh và hình ảnh lâm sàng. Triệu chứng chung quan trọng nhất của bệnh nấm nông là thay da. Chúng thường xuất hiện dưới dạng tròn, nhưng cũng có màu đỏ lan tỏa giống đốm.

Da bắt đầu bong tróc. Tùy theo mức độ mà xuất hiện dịch tiết màu trắng vàng. Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng phàn nàn về đôi khi ngứa dữ dội, điều này càng thúc đẩy sự lây lan của nấm.

Tóc rụng ở những nơi có lông, niêm mạc có thể có lớp phủ trắng. Các bệnh nấm sẽ phá hủy da sâu hơn. Nếu đó là bệnh nấm toàn thân, các triệu chứng của các bệnh nghiêm trọng xảy ra như sốt, khó thở, bất tỉnh và thậm chí tử vong.

Bệnh nấm do một số trường hợp khác nhau gây ra. Điểm chung của chúng là nấm phải có thể xâm nhập vào cơ thể hoặc da ở một số dạng và nhân lên ở đó. Sự lây truyền diễn ra do đó thường là do tiếp xúc trực tiếp từ người sang người, nó cũng có thể xảy ra gián tiếp.

Ví dụ kinh điển về điều này là nấm chân, cái nào đã chọn trong một bơi hồ bơi. Nấm, hoặc bào tử của nó, bám vào da và có thể làm tổ và nhân lên ở những nếp gấp hoặc vết nứt da nhỏ nhất. Nếu mầm bệnh tiếp xúc với máu mạch, nhiễm trùng toàn thân có thể phát triển.

Sau một thời gian, các triệu chứng điển hình của bệnh nấm phát triển. Có một số yếu tố nguy cơ có lợi cho sự phát triển của bệnh nấm nông. Chúng bao gồm tất cả các trường hợp ảnh hưởng đến chức năng hàng rào của da hoặc làm rối loạn hệ thống miễn dịch trong chức năng bình thường của nó.

Thông thường, bệnh tiểu đường bệnh đái tháo đường hoặc bệnh tắc động mạch ngoại vi (paVk) được đề cập đến như những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực. Trong quá trình của bệnh tiểu đường, rối loạn nhạy cảm xảy ra, do đó có thể không nhận thấy các tổn thương nhỏ trên bàn chân. Do giảm máu chảy trong bối cảnh paVk, da không còn đầy đủ khả năng ngay lập tức sửa chữa các tổn thương da nhỏ, do đó nấm có thể xâm nhập dễ dàng hơn.

Vệ sinh cá nhân cũng là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển các bệnh nấm. Việc thiếu vệ sinh có thể thúc đẩy các bệnh nấm. Mặt khác, các bệnh nấm da cũng xảy ra thường xuyên ở những người có hành vi vệ sinh quá mức.

Da tự nhiên có một lớp bảo vệ tự nhiên, tạo ra một môi trường hơi axit. Nếu điều này bị tấn công bởi việc rửa mặt liên tục sẽ khiến mầm bệnh xâm nhập vào da dễ dàng hơn. Trong một số trường hợp, nấm bệnh cũng lây truyền qua không khí khi một người hít phải bào tử ho.

Một ví dụ của điều này là bệnh aspergillosis, không xảy ra ở những người khỏe mạnh. Các bệnh nấm nghiêm trọng xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu. Ở đây cơ thể không còn có thể chống lại nhiễm trùng, do đó các mô và cơ quan sâu bị tấn công.