Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET)

Định nghĩa

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET) là một quy trình kiểm tra hình ảnh đặc biệt có thể được sử dụng để hình dung các quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì mục đích này, bệnh nhân được sử dụng glucose phóng xạ mức độ thấp qua tĩnh mạch, được hiển thị bằng một đơn vị đo lường và thông tin được xử lý thành hình ảnh không gian. Đường được phân phối khắp cơ thể và tích tụ đặc biệt trong mô với sự gia tăng chuyển hóa. Trong nhiều trường hợp, PET được kết hợp với chụp cắt lớp vi tính (CT), cũng cho phép chụp ảnh không gian. Ví dụ, quy trình kết hợp PET và CT được sử dụng trong chẩn đoán ung thư, thần kinh và tim bệnh tật.

Khi nào thì khám?

Chụp cắt lớp phát xạ Positron thường được sử dụng nhất để làm rõ các ung thư. Việc kiểm tra cũng có thể hữu ích trong việc xác định xem ung thư điều đó đã được chẩn đoán đã lây lan. Một dấu hiệu khác phát sinh ở những bệnh nhân đã phát hiện cấu trúc dễ thấy bằng chụp cắt lớp vi tính (CT).

PET có thể được sử dụng để cho biết liệu điều này có làm tăng hoạt động trao đổi chất (ví dụ, trong bệnh viêm hoặc ung thư) hoặc liệu hoạt động này có giảm (ví dụ, trong mô sẹo). Ngoài ra, kỳ thi PET cũng phù hợp với giám sát liệu pháp. Ví dụ: nếu một bệnh ung thư được chẩn đoán đang được điều trị bằng hóa trị hoặc bức xạ, PET có thể được sử dụng để xác định xem (các) trọng tâm khối u đang / đang trở nên nhỏ hơn hoặc biến mất hoàn toàn.

Ngay cả sau khi điều trị xong khối u, PET có thể được sử dụng như một phần của quá trình chăm sóc sau đó để xác định xem khối u ung thư mới có hình thành hay không. Yếu tố quyết định trong việc xác định xem bệnh nhân có được chỉ định khám PET hay không là sự cân nhắc của từng cá nhân kết hợp với bệnh nhân tiền sử bệnh và những phát hiện khác. Tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ điều trị, phải cân nhắc giữa lợi ích với gánh nặng và rủi ro khi khám.

PET từ não

Sản phẩm não là cơ quan có mức tiêu thụ năng lượng cao nhất, kể cả ở dạng đường. Hoạt động trao đổi chất của các khu vực riêng lẻ của não do đó có thể dễ dàng hình dung bằng cách sử dụng chụp cắt lớp phát xạ positron. Do đó, PET có thể góp phần chẩn đoán não các khối u chẳng hạn.

Chúng thường cho thấy sự tích tụ đường được đánh dấu phóng xạ tăng lên rất nhiều. Khám PET cũng có thể góp phần chẩn đoán các bệnh liên quan đến động kinh động kinh. Trong giai đoạn không co giật, hoạt động ở các vùng bị ảnh hưởng của não bị giảm.

Các phát hiện PET dễ thấy cũng có thể có trong sa sút trí tuệ các bệnh như Alzheimer. Hoạt động trao đổi chất cũng giảm ở đây. Tuy nhiên, kiểm tra PET không phải là một phần của quy trình chẩn đoán tiêu chuẩn cho những bệnh này. Vì thế, sức khỏe các công ty bảo hiểm thường không bao trả chi phí. Do đó, việc chụp cắt lớp phát xạ positron của não có phù hợp hay không phải do từng cá nhân quyết định.