Sinh thiết thận

Định nghĩa - Sinh thiết thận là gì?

A thận sinh thiết đề cập đến một mẫu mô từ một hoặc cả hai thận. Từ thận đâm được sử dụng đồng nghĩa. Bằng cách thận sinh thiết, nguyên nhân gây suy giảm chức năng thận có thể được xác định một cách đáng tin cậy. Đây là tiêu chuẩn vàng, tức là sự lựa chọn chẩn đoán, đối với những hạn chế chức năng thận không rõ ràng. Điều này cho phép vạch ra một kế hoạch trị liệu phù hợp cho căn bệnh được đề cập.

Chỉ định sinh thiết thận

Nói chung, chỉ định cho một quả thận sinh thiết, đối với bất kỳ biện pháp chẩn đoán nào khác, có thể được đưa ra nếu lợi ích chẩn đoán vượt quá rủi ro tiềm ẩn. Chỉ định sinh thiết thận có thể là suy thận cấp, suy thận mãn tính, hệ thống Bệnh ban đỏ, máu trong nước tiểu (đái ra máu) hoặc protein trong nước tiểu (protein niệu) nghi ngờ bệnh thận tiến triển, những thay đổi ở thận nghi ngờ ung thư, hoặc các vấn đề sau khi ghép thận.

Chuẩn bị trước khi sinh thiết thận

Việc chuẩn bị trước khi sinh thiết thận phải luôn được thực hiện với sự tư vấn của bác sĩ phụ trách. Về nguyên tắc, nên cẩn thận để đảm bảo rằng thuốc chống đông máu được ngừng trong thời gian tốt. Điều quan trọng là phải thảo luận với bác sĩ khi nào nên ngừng dùng loại thuốc nào và khi nào nên uống lại sau khi phẫu thuật.

Bên cạnh đó, một máu xét nghiệm thường được thực hiện trước khi sinh thiết thận. Ở đây, điều quan trọng là xác định máu giá trị đông máu và viêm. Sinh thiết thận thường được thực hiện dưới gây tê.

Tuy nhiên, bạn nên nhịn ăn trong quá trình này. Điều này có nghĩa là bữa ăn đặc cuối cùng thường được ăn vào buổi tối hôm trước và chỉ có thể uống nước hoặc trà trong khoảng 4 giờ trước khi làm thủ thuật. Ở đây cũng vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ sẽ điều trị cho bạn.

Sinh thiết thận có đau không?

Sinh thiết thận thường không gây đau đớn vì da được gây tê cục bộ. Bản thân sinh thiết thận không đau. Có thể xảy ra cảm giác áp lực hơi khó chịu trong quá trình sinh thiết.

If đau phát triển tại vị trí sinh thiết sau khi sinh thiết, thuốc giảm đau như là paracetamol có thể được sử dụng. Mạnh đau không nên sờ thấy sau khi sinh thiết thận. Aspirin không nên thực hiện trong ba ngày sau khi sinh thiết, vì điều này có thể dẫn đến tăng chảy máu.

Sinh thiết thận có được thực hiện dưới gây mê không?

Gây mê thường không cần thiết cho sinh thiết thận. Da, mô dưới da và cơ được gây tê cục bộ. Thận tự nó không đau.

Do đó thủ tục không gây đau đớn. Nếu cần, có thể cho thêm thứ gì đó để bệnh nhân bình tĩnh lại. Sinh thiết thận dưới gây tê do đó chỉ được thực hiện trong những trường hợp ngoại lệ.