Ivermectin

Ivermectin là gì?

Ivermectin là một loại thuốc kê đơn được sử dụng chủ yếu để điều trị các bệnh do ký sinh trùng gây ra như ve, chấy rận hoặc giun kim. Do đó, nó thuộc nhóm thuốc tẩy giun sán (anthelmintics). Ivermectin có hiệu quả ở cả người và động vật. Các bác sĩ sử dụng thuốc không chỉ để điều trị các bệnh liên quan đến ký sinh trùng như bệnh ghẻ hoặc bệnh giun chỉ. Các bác sĩ còn dùng thuốc để điều trị bệnh rosacea ngoài da.

Tác dụng phụ của Ivermectin là gì?

Ở liều lượng thông thường, tác dụng phụ của viên ivermectin rất hiếm. Chúng thường xảy ra tạm thời và chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn.

Các tác dụng phụ điển hình bao gồm:

  • Phản ứng dị ứng (ví dụ sốt, ho, hiếm khi lên cơn hen).
  • Ngứa (ngứa), nổi mẩn da, nổi mề đay hoặc hiếm khi bị phù da
  • đau đầu, đau cơ và khớp
  • nhịp tim nhanh
  • mệt mỏi, suy nhược và chóng mặt
  • chán ăn, buồn nôn và hiếm khi nôn mửa

Ngoài ra, dùng quá liều ivermectin còn gây ra những rủi ro lớn cho sức khỏe! Sau đó có nguy cơ biến chứng thần kinh như rối loạn phối hợp và vận động, mờ mắt, khó thở rõ rệt, bất tỉnh, hôn mê hoặc thậm chí tử vong.

Ivermectin có giúp chống lại corona không?

Ivermectin không phải là loại thuốc thần kỳ chống lại virus Corona và Covid-19, như đã thấy rõ từ dữ liệu thu thập được cho đến nay. Ví dụ, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) phản đối việc sử dụng loại thuốc này để chống lại Covid-19. Theo cơ quan này, riêng Ivermectin cần được nghiên cứu sâu hơn trong các thử nghiệm lâm sàng. Đây cũng là quan điểm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Robert Koch (RKI).

Các nghiên cứu trước đây có ý nghĩa hạn chế vì kết quả của chúng trái ngược nhau và trong một số trường hợp khó so sánh với nhau. Có những dấu hiệu riêng lẻ về tác dụng nhẹ hoặc ít nhất là về mặt lý thuyết của ivermectin:

Tác dụng kháng vi-rút: Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy một số tác dụng kháng vi-rút của ivermectin đối với Sars-CoV-2, nhưng điều này dường như đòi hỏi nồng độ rất cao. Những thứ này rất có thể sẽ cực kỳ độc hại đối với con người.

Việc Ivermectin được sử dụng để chống nhiễm Sars-CoV-2 hoặc giúp chống lại Covid-19 hiện chưa được chứng minh. Ngược lại, có nguy cơ bị thiệt hại nghiêm trọng nếu sử dụng một cách không kiểm soát. Do đó, Ivermectin chỉ nên được sử dụng như một phần của thử nghiệm lâm sàng dưới sự giám sát y tế.

Ivermectin hoạt động như thế nào?

Ngoài ra, ivermectin còn có tác dụng chống lại trứng côn trùng đã đẻ của chúng: nó ngăn chặn con non nở trong cơ thể vật chủ hoặc giết chết chúng trực tiếp (ovicide).

Ở liều lượng được phê duyệt, ivermectin hầu như không thể vượt qua hàng rào máu não ở người. Do đó, chức năng của não, tủy sống và các dây thần kinh của con người không bị ảnh hưởng khi sử dụng đúng cách.

Khi nào bác sĩ kê đơn thuốc Ivermectin?

Ban đầu chỉ được sử dụng ở động vật, ivermectin lần đầu tiên được chấp thuận làm thuốc cho người vào cuối những năm 1980. Các bác sĩ hiện sử dụng hoạt chất này chủ yếu để điều trị các bệnh truyền nhiễm ký sinh trùng khác nhau:

Bệnh giun đũa: Tác nhân gây bệnh giun đũa cũng thuộc về tuyến trùng (Nematoda). Chúng phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới – nhưng hiếm ở Đức. Vật chủ chính cũng như vật chủ cuối cùng là con người. Nhiễm trùng thường xảy ra qua nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Đọc thêm về điều này trong bài viết giun tròn của chúng tôi.

Bệnh ghẻ (Ghẻ): Bệnh truyền nhiễm này do con ghẻ (Sarcoptes scabiei) gây ra. Những người bị ảnh hưởng có phát ban điển hình và ngứa dữ dội. Các bác sĩ sử dụng viên Ivermectin chủ yếu khi bệnh đã rất nặng hoặc tái phát thường xuyên. Bạn có thể đọc tất cả thông tin quan trọng về vấn đề này trong bài viết Bệnh ghẻ của chúng tôi.

Ngoài ra, các bác sĩ còn sử dụng ivermectin trong các trường hợp riêng lẻ mắc bệnh viêm da rosacea. Nó thường ảnh hưởng đến khuôn mặt và ban đầu được biểu hiện bằng việc da đỏ lên và các mạch máu giãn ra. Ivermectin được sử dụng ở đây dưới dạng kem.

Ở Thụy Sĩ, ivermectin chỉ được chấp thuận để điều trị bệnh rosacea chứ không phải là tác nhân ký sinh như ở Đức hay Áo.

Ivermectin được sử dụng như thế nào?

Đối với bệnh trứng cá đỏ, thuốc có sẵn ở địa phương dưới dạng kem. Bệnh nhân thường bôi thuốc này mỗi ngày một lần lên vùng da bị ảnh hưởng. Việc điều trị thường kéo dài trong vài tháng.

Mang thai và cho con bú

Vì ivermectin tan trong chất béo cao nên chất này có thể truyền vào sữa mẹ trong thời gian cho con bú. Do đó, các bác sĩ chỉ kê đơn thuốc nếu nó chắc chắn mang lại nhiều lợi ích hơn là có hại cho trẻ.

Khi nào thì không nên dùng thuốc Ivermectin?

Bệnh nhân không nên dùng ivermectin nếu họ được biết là không dung nạp thuốc.

Những ảnh hưởng đến khả năng tham gia giao thông chưa được nghiên cứu một cách có hệ thống. Một số bệnh nhân có thể bị chóng mặt hoặc mệt mỏi tạm thời do ivermectin. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe.