Fructose

Fructose là gì?

Fructose (đường trái cây) thuộc về cái gọi là đường đơn, giống như glucose (dextrose), carbohydrates. Fructose và glucose là hai thành phần của đường gia dụng có bán trên thị trường.

Fructose xảy ra ở đâu?

Đương nhiên, fructose chủ yếu được tìm thấy trong trái cây. Chúng bao gồm trái cây pome, chẳng hạn như táo và lê, quả mọng và trái cây lạ. Mật ong và một số loại rau, chẳng hạn như cà rốt, cũng chứa đường fructose. Vì fructose ngọt gấp đôi glucose nên ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng nó rất nhiều để làm ngọt thành phẩm. Ví dụ, ở dạng xi-rô glucose-fructose, nó được tìm thấy trong bánh kẹo, đồ hộp và mứt.

Fructose trong cơ thể người

Fructose, giống như dextrose, được hấp thụ vào máu từ ruột của con người và vận chuyển từ đó đến các cơ quan khác nhau. Tuy nhiên, sự hấp thụ của fructose chậm hơn nhiều so với glucose. Các gan biến fructose thành glucose và cuối cùng cũng lưu trữ nó trong cơ thể dưới dạng chất béo dự trữ nếu nó không được sử dụng hết ngay lập tức.

Cơ thể con người cũng có thể sản xuất fructose từ chính glucose. Ví dụ, fructose cần thiết trong túi tinh ở nam giới như một chất dinh dưỡng cho sự phát triển tinh trùng. Nếu đường fructose được tiêu thụ với số lượng rất lớn, chẳng hạn như qua nhiều đồ ngọt, điều này có thể gây khó chịu cho sinh vật và dẫn đến các khiếu nại.

Cơ thể không thể hấp thụ tất cả đường fructose từ ruột, vì vậy một phần lớn vẫn còn ở đó. Trong ruột già, đường fructose dùng làm thức ăn cho nhiều vi khuẩn, để chúng có thể nhân lên một cách xuất sắc. Từ vi khuẩn tạo ra khí và axit, con người có thể phát triển đầy hơi, tiêu chảy và dạ dày nhức nhối.

Cũng có mối liên hệ giữa lượng đường fructose ăn vào và thừa cân, vì fructose được chuyển hóa thành chất béo trong cơ thể nhanh hơn glucose. Vì lý do này, các bệnh khác liên quan đến thừa cân cũng được ưa chuộng do tiêu thụ nhiều fructose. Bao gồm các gan nhiễm mỡ, bệnh tiểu đường bệnh đái tháo đường và các bệnh tim mạch.

Những bệnh này có thể được cải thiện bằng một chế độ ăn uống. Tuy nhiên, tác hại của đường fructose đối với cơ thể chỉ liên quan đến mức tiêu thụ trên mức trung bình. Tuy nhiên, trái cây và rau quả rất lành mạnh và cần thiết cho cơ thể. Quá nhiều đường fructose được hấp thụ chủ yếu là do sợ đường được sử dụng trong thành phẩm để làm ngọt.