Xạ hình

Xạ hình là một thủ thuật hình ảnh có vai trò quyết định trong chẩn đoán y học hạt nhân. Để tạo ra một hình ảnh, cái gọi là xạ hình, bệnh nhân được sử dụng các chất được đánh dấu phóng xạ. Các chất này phát ra bức xạ và sau đó có thể được máy ảnh gamma phát hiện trong cơ quan hoặc mô tương ứng.

Với sự trợ giúp của chất phóng xạ, mô hoặc các cơ quan có thể được kiểm tra cụ thể. Bệnh nhân được tiêm chất phóng xạ cho mục đích này. Người bệnh có thể tiêm trực tiếp hoặc dùng đường uống dưới dạng viên nén.

Tùy thuộc vào mô hoặc cơ quan cần kiểm tra mà các vật liệu khác nhau phù hợp. Ví dụ, có những chất tích tụ đặc biệt tốt trong mô xương. Chất này, đặc trưng cho một mô, được gọi là chất đánh dấu.

Ví dụ, có một chất phóng xạ i-ốt hạt để kiểm tra tuyến giáp hoặc axit 99mTc-iminodiacetic để kiểm tra chức năng gan mật (tức là hiệu quả chức năng hoặc gan kể cả túi mật). Trong trường hợp xương, đây thường là đồng vị technetium 99mTc. Đồng vị này được lắng đọng trong xương và vẫn ở đó.

Từ xương, hạt bây giờ phát ra tia gamma. Các tia gamma này có thể được phát hiện bằng máy ảnh. Một hình ảnh trực quan hóa màu xuất hiện trên máy tính.

Hạt càng thường xuyên phát ra cái gọi là tia sáng, tức là tia gamma, thì khu vực trong ảnh càng đen. Trong ảnh màu, màu xanh lam tượng trưng cho hoạt động thấp của các hạt phóng xạ trong mô, trong khi màu đỏ có nghĩa là các hạt phóng xạ hoạt động rất mạnh. Do đó, các hạt được đánh dấu phóng xạ có thể được sử dụng để tìm hiểu mức độ hoạt động của mô tại thời điểm này.

Nếu các khu vực của tuyến giáp sáng lên màu xanh lam trong hình chụp xạ hình, bạn có thể chắc chắn rằng phần này của tuyến giáp không còn hoạt động bình thường vì một lý do nào đó. Đồng thời, màu đỏ thể hiện tình trạng viêm nhiễm. Nếu tình trạng viêm xảy ra ở một cơ quan, quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn nhiều. Điều này dẫn đến tăng máu tuần hoàn và hoạt động được tăng lên. Điều này có thể được nhìn thấy rất rõ ràng trên xạ hình và do đó có thể chẩn đoán chính xác.