Suy thận mãn tính: Triệu chứng và nguyên nhân

Fosfomycin hoạt động như thế nào

Fosfomycin có tác dụng diệt khuẩn (tiêu diệt vi khuẩn) bằng cách ức chế bước đầu tiên trong quá trình tổng hợp thành tế bào vi khuẩn: nó ngăn cản sự hình thành axit N-acetylmuramic, chất cần thiết để xây dựng thành tế bào vi khuẩn. Nếu không có thành tế bào nguyên vẹn, vi khuẩn không thể tồn tại – nó sẽ chết.

Loại kháng sinh phổ rộng này có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau, chẳng hạn như tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn cũng như enterococci.

Có nguy cơ vi khuẩn có thể phát triển đề kháng với fosfomycin do cơ chế vận chuyển bị thay đổi hoặc do một số protein nhất định. Vì vậy, nó thường được dùng kết hợp với các kháng sinh khác trong trường hợp nhiễm trùng nặng.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Thuốc được dùng bằng đường uống (uống) hoặc trực tiếp vào máu dưới dạng tiêm truyền. Khi dùng bằng đường uống, chỉ một phần kháng sinh được hấp thu vào cơ thể. Nó không được chuyển hóa và bài tiết chủ yếu qua nước tiểu.

Thời gian sau đó một nửa fosfomycin được bài tiết trở lại (thời gian bán hủy) trung bình là khoảng hai giờ.

Khi nào fosfomycin được sử dụng?

  • Nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương (CNS) như viêm màng não (viêm màng não)
  • Nhiễm trùng da và mô mềm
  • Viêm phổi và áp xe phổi
  • Viêm lớp lót bên trong của tim (viêm nội tâm mạc)

Trong những trường hợp như vậy, nó thường được sử dụng kết hợp với một loại kháng sinh khác.

Trong nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng (không có yếu tố phức tạp như sốt cao, đau sườn, các bệnh đi kèm...), fosfomycin đường uống (dưới dạng fosfomycin-trometamol) là thuốc được lựa chọn đầu tiên.

Cách sử dụng fosfomycin

Liều lượng kháng sinh tiêm tĩnh mạch được xác định bởi bác sĩ điều trị. Nó phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng cũng như độ tuổi của bệnh nhân. Trong trường hợp chức năng thận bị suy giảm, phải giảm liều.

Thuốc kháng sinh có thể được dùng dưới dạng tiêm truyền cho trẻ sơ sinh. Liều được tính riêng tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể.

Fosfomycin đường uống được dùng với liều 3 gam một liều duy nhất. Với mục đích này, bột được khuấy vào một cốc nước và uống khi bụng đói, tức là hai đến ba giờ trước hoặc sau bữa ăn, tốt nhất là ngay trước khi đi ngủ.

Những tác dụng phụ của fosfomycin là gì?

Thuốc kháng sinh có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:

  • Các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn, tiêu chảy
  • @ đau đầu
  • phản ứng dị ứng da

Nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc các triệu chứng không được đề cập ở trên, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng Fosfomycin?

Chống chỉ định

Không nên sử dụng Fosfomycin nếu bệnh nhân bị dị ứng với hoạt chất hoặc bị suy thận cấp.

Tương tác

Fosfomycin có thể tương tác với các thuốc khác dùng cùng lúc. Ví dụ, metoclopramide (thuốc chống buồn nôn và chống nôn) dùng cùng lúc có thể cản trở sự hấp thu của kháng sinh vào cơ thể. Các loại thuốc khác cũng kích thích nhu động ruột có thể có tác dụng tương tự.

Ngoài ra, hiệu quả của kháng sinh sẽ giảm nếu dùng cùng với bữa ăn. Vì vậy, một khoảng thời gian được khuyến khích.

Giới hạn độ tuổi

Mang thai và cho con bú

Cho đến nay, không có bằng chứng nào (kể cả từ các nghiên cứu trên động vật) cho thấy fosfomycin làm tăng nguy cơ dị tật (nguy cơ gây quái thai) ở thai nhi. Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai nên chuyển sang dùng các loại kháng sinh được nghiên cứu kỹ hơn như pivmecillinam hoặc penicillin.

Trong thời gian cho con bú, chỉ một lượng nhỏ hoạt chất đi vào sữa mẹ. Sau khi uống một lần, việc cho con bú có thể không bị hạn chế.

Làm thế nào để có được thuốc có chứa fosfomycin

Fosfomycin được bán theo toa ở Đức, Áo và Thụy Sĩ ở mọi dạng bào chế và liều lượng. Hiện tại, không có chế phẩm tiêm tĩnh mạch nào được đăng ký ở Áo và Thụy Sĩ, nhưng chúng có thể được lấy nếu cần.