Giá trị pH trong nước tiểu | Giá trị PH ở người

Giá trị PH trong nước tiểu

Tùy thuộc vào thể chất điều kiện và thời gian trong ngày, độ pH của nước tiểu có thể nhận các giá trị từ khoảng 5 (hơi chua) đến 8 (hơi kiềm), nhưng thông thường độ pH của nước tiểu là khoảng 6. Ngoài việc thở ra carbon dioxide, cơ thể cũng có thể thải ra của proton dư thừa qua nước tiểu. Trong nước tiểu, proton được tìm thấy dưới dạng ion amoni (NH4 +) và photphat.

Tùy thuộc vào lượng proton tự do trong nước tiểu cuối cùng, nước tiểu có thể giả định giá trị pH lên đến 4.5. A chức năng của thận trong axit-bazơ cân bằng là sự tái hấp thu bicarbonate từ nước tiểu. phụ thuộc vào cách máu pH là (axit hoặc kiềm), sự hấp thu bicarbonate từ nước tiểu có thể tăng hoặc giảm, do đó làm thay đổi hoặc đệm pH máu. Các giá trị pH trong nước tiểu được sử dụng chẩn đoán để xác định thận chức năng.

Trong trường hợp các bệnh như thận sỏi hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, độ pH thay đổi. Một số thận Ví dụ, đá có xu hướng phát triển ở các giá trị pH rất thấp hoặc rất cao. Trong nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn xâm nhập, độ pH của nước tiểu có thể trở nên rất kiềm.

Làm cách nào để sử dụng que đo / que thử đúng cách?

Tốt nhất là đo giá trị pH vào ba ngày liên tiếp trước và sau mỗi bữa ăn để tránh chỉ có một bản chụp nhanh giá trị pH. Bằng cách này, một hồ sơ hàng ngày có thể được tạo và so sánh. Nếu bạn muốn đo độ pH trong nước tiểu, hãy giữ que thử ngay dưới dòng nước tiểu trong vài giây. Phép đo độ pH không hoạt động chính xác với nước tiểu để yên, vì nước tiểu trở nên kiềm tự nhiên ở nhiệt độ phòng. Sau đó, sự thay đổi màu sắc của que thử pH được so sánh với thang màu trong tờ hướng dẫn gói và giá trị pH tương ứng được đọc.

Giá trị pH của da

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của da là bảo vệ sinh vật khỏi vi khuẩn và các chất độc hại. Để đảm bảo điều này, giá trị pH tối ưu của da chỉ dưới 5, tức là trong phạm vi axit. Môi trường hơi axit này ngăn chặn sự phát triển của hầu hết các loài gây bệnh vi khuẩn và thúc đẩy sự phát triển của hệ thực vật da.

Vi khuẩn điều đó sẽ gây hại cho sinh vật không thể phát triển. Ngoài ra, một số enzyme của bề mặt da hoạt động tốt hơn ở độ pH có tính axit. Những enzyme chủ yếu phục vụ cho việc duy trì hàng rào bảo vệ da, cũng có chức năng bảo vệ.

Vì độ pH axit của da đóng vai trò bảo vệ cơ thể theo nhiều cách, nó còn được gọi là “lớp áo axit”. Lớp bảo vệ này của da phụ thuộc vào giới tính và tuổi tác và bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng mỹ phẩm và các sản phẩm làm sạch da. Rửa mặt quá thường xuyên và một số mỹ phẩm, thuốc hoặc hóa chất, ngoài việc làm hỏng hàng rào bảo vệ, còn khiến da bị kiềm hóa. Nếu giá trị pH trở nên quá kiềm, lớp phủ axit không còn hoạt động nữa và da trở nên đặc biệt dễ bị mất nước và nhiễm trùng.