Đảo Langerhans: Vị trí và chức năng

Các đảo nhỏ của Langerhans là gì?

Các tiểu đảo Langerhans (tiểu đảo Langerhans, tế bào Langerhans, tế bào tiểu đảo) gồm khoảng 2000 đến 3000 tế bào tuyến được bao quanh bởi nhiều mao mạch máu và có đường kính chỉ 75 đến 500 micromet. Chúng phân bố không đều khắp tuyến tụy, nhưng được tìm thấy tập trung ở vùng đuôi của cơ quan. Các đảo nhỏ Langerhans chỉ chiếm khoảng XNUMX đến XNUMX% tổng khối lượng của tuyến tụy.

Chức năng của đảo nhỏ Langerhans là gì?

Các đảo nhỏ Langerhans sản xuất hormone. Tùy thuộc vào loại hormone có liên quan, có bốn loại tế bào đảo nhỏ khác nhau:

Tế bào A giải phóng hormone glucagon khi nồng độ glucose trong máu giảm xuống (hạ đường huyết). Điều này là do glucagon kích thích sự hình thành glucose trong tế bào và giải phóng nó vào máu, khiến lượng đường trong máu tăng trở lại. Mặt khác, lượng đường trong máu cao sẽ ức chế tế bào A. Loại tế bào này chiếm khoảng 15% số tế bào sản xuất hormone trong tuyến tụy.

Các tế bào B (tế bào beta) sản xuất insulin, được sử dụng để tăng sự hấp thu glucose vào tế bào và do đó làm giảm lượng đường trong máu. Chúng chiếm khoảng 80% tổng số tế bào ở đảo Langerhans.

Các tế bào PP sản xuất polypeptide tuyến tụy. Nó ức chế sự giải phóng dịch tiết tiêu hóa từ tuyến tụy và mang lại cảm giác no. Tế bào PP chiếm ít hơn hai phần trăm tế bào đảo.

Những vấn đề gì đảo nhỏ Langerhans có thể gây ra?

Nếu các tế bào B sản xuất insulin hoạt động không hiệu quả hoặc thậm chí bị hệ thống miễn dịch phá hủy thì sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường loại 1 (bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin). Nó xảy ra chủ yếu ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Trong bệnh tiểu đường loại 2, các tế bào của cơ thể phản ứng không đầy đủ hoặc hoàn toàn không phản ứng với insulin được giải phóng.

Các khối u lành tính và ác tính của đảo Langerhans có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone.